“Người bí ẩn’ khai gì trong phiên tòa Nga – Mỹ?

(PLO) - Sau khi có lệnh áp giải của tòa án, chiều 27/6, nhân chứng Nguyễn Mai Phương được xem là ‘người bí ẩn’ đã xuất hiện.
“Người bí ẩn’ khai gì trong phiên tòa Nga – Mỹ?

Tham gia làm chứng theo lệnh của Hội đồng xét xử, nhưng  bà  yêu cầu cần được đảm bảo các quyền nhân thân, xin phép ở một phòng kín để khai báo, mà không ra trước phòng xử.

Trước lúc làm thủ tục về bà Nguyễn Mai Phương, vị chủ tọa đã đề nghị luật sư cung cấp nguồn gốc của file ghi âm lúc sáng đã trình tại tòa. Luật sư cho biết đã ghi âm lại từ youtobe, nhưng không khẳng định đó là của Phương Nga.

Theo lời khai của nhân chứng Nguyễn Mai Phương, bà và Trường Hồ Phương Nga có quan hệ bình thường, không thân thiết, quen nhau khoảng cuối 2013. Bà không có quan hệ gì với ông Yên, không biết ông Yên.

Trình bày về việc biết vụ án, bà Mai Phương nói: Khoảng 2014, Nga có gặp hoa hậu Phương Nga  tại Quận 1. Nga đã kể cho bà nghe về chuyện người đàn ông Cao Toàn Mỹ. Nga nói có làm ăn với Mỹ, Nga đã trả tiền cho Mỹ rồi, nhưng Mỹ vẫn đòi khiến Nga rất buồn. Sau đó Nga bị Mỹ thưa kiện. Bà Mai Phương cũng cho rằng có nghe Nga nói nhờ luật sư của mình tư vấn; phải chạy đi chạy lại mệt mỏi. “Nga có nhờ một số phóng viên trong showbiz, bạn trai cũ của Nga và cả tôi nữa nhưng vì tôi không biết nên tôi không làm chứng…”. – nhân chứng khai.

Nhân chứng này cũng khai trước tòa: “Tôi chưa bao giờ gặp ông Cao Toàn Mỹ, cũng không có ai giới thiệu. Tôi biết Dung nhưng không quen cô ấy. Tôi biết Dung là do Nga dẫn đi chung và chưa bao giờ gọi điện hỏi thăm. Tôi cũng không biết Lữ Minh Nghĩa. Sau khi Dung bị bắt thì Nghĩa có gọi điện và hỏi, chứ không hề gặp mặt lần nào. Không đi ăn trưa với Dung và Nga, Nghĩa.”

“Hôm đó Nga đến chỗ tôi làm việc và rủ đi ăn trưa. Sau đó Nga rủ tôi đi thăm ông Yên ở bệnh viện, nhưng tôi không nói chuyện gì với ông Yên vì tôi không biết họ. Khi về thì nghe Nga nói thuê ông ấy làm nhân chứng. Nga kể với tôi là có làm ăn với ông Mỹ, tiền đó là tiền bạn bè của ông Mỹ những đã trả rồi, vậy mà ông ấy vẫn kiện Nga. Nghe vậy tôi khuyên Nga nên đi kiện vì đã trả tiền rồi mà còn kiện Nga. Nghe Nga nói làm công ty địa ốc và nhiều việc gì đó, nhưng không phải là tình cảm. Tôi chỉ nghe nói, chứ không thấy họ làm ăn thế nào. Vào thời điểm tôi quen Nga thì giữa Nga – Mỹ đã kiện nhau rồi.” – nhân chứng này tiếp tục nói.

CŨng theo lời khai của nhân chứng Nguyễn Mai Phương, sau thời gian Nga, Dung bị bắt, bà cũng không gặp ai, không có tư liệu, tài liệu gì. “Chính cơ quan điều tra đã liên tục gọi điện cho tôi truy vấn về số tiền. Gọi tôi khoảng 20 lần, tôi rất bức xúc vì điều tra viên Thanh Tùng lên và kêu tôi trả 16,5 tỷ đồng đó để cho Nga, Dung về, nhưng tôi không biết gì. Không biết vì sao Nga, Dung nói giữ số tiền ấy.” bà nói.

Đặc biệt, nhân chứng này còn khẳng định: Trong suốt quá trình quen biết Nga, tôi chưa bao giờ tôi gặp ông Cao Toàn Mỹ. Chỉ sau này khi xét xử lần 1 tôi mới biết mặt ông ta trên báo chí. Và tôi không hiểu sao tôi lại có tên trong hồ sơ vụ án.

Chủ tọa hỏi bị cáo Phương Nga, cô nói: Lời khai của chị Phương là không đúng sự thật. Cụ thể, chị Phương có gặp ông Yên 2 lần. Chị Phương cùng tham gia thuyết phục ông Yên và điều đó được ông Yên xác định tại phiên tòa.  

Chủ tọa cho Nga và Phương đối chất tại tòa. 

Bị cáo Nga nói: Tất cả những thỏa  thuận về mua bán nhà là do chị Mai Phương chỉ dẫn. 

Đáp lại- Mai Phương nói: “Tôi buộc phải công bố: Thời gian trước Nga   nhờ rất nhiều người làm nhân chứng, trong đó có tôi. Tuy nhiên tôi không làm nên cô ấy mới nói như vậy. Sau khi bị bắt, tôi không biết Nga hay mẹ Nga đưa cho một ông quản giao số tiền để thông cung. Tôi chưa bao giờ mang lên cơ quan điều tra. Chính mẹ cô Nga là người giúp cho Nga, Dung thông cung. Hôm nay tôi buộc lòng tôi phải khai. Mẹ Nga đưa cho Phạm Thu Xuân tiếp xúc với cán bộ quản giáo nào đó đưa cho anh ta 50 triệu đồng để thông cung. Sau đó bà Phương mở băng ghi âm.”

HĐXX hỏi Nguyễn Đức Thùy Dung: Có quen biết với bà mai Phương. 

Dung trả lời: Bị cáo gặp chị Phương 2 lần 1 tại quán cà phê, 1 tại quán cơm. Lúc đó chị Phương nói quen rất nhiều sếp lớn nên khuyên bị cáo an tâm. Sau đó chị Phương có đưa cho bị cáo một tờ A4 và nói khi lên cơ quan thì khai như những gì chị Phương nói. Bị cáo có làm tờ giấy giao nhận tiền do chị Phương hướng dẫn. Lúc đầu nghe Nga nói bắt buộc phải làm tờ giấy giao nhận 8 tỷ sau đó chị Mai Phương gọi điện và nói y như thế. Khi bị cáo bị tạm giam thì Mai Phương và Nghĩa có đến thuyết phục gia đình bị cáo. 

Bà Mai Phương đáp lại Dung: Tôi gặp nhiều bạn của Nga, còn để nói chuyện với Dung thì chưa bao giờ. Em Dung nói sai sự thật. 

Chủ tọa hỏi Lữ Minh Nghĩa: Những bức thư viết trên giấy nilon, nguồn gốc từ đâu và của ai? 

Nghĩa trả lời: Tôi nhận qua cán bộ Nghĩa và chị Mai Phương giới thiệu cho tôi biết. Chữ viết đó là của Nguyễn Đức Thùy Dung. Ngay thời điểm nhận được thư tôi gặp Mai Phương và tôi cùng đọcc và chị mai Phương nói giữ lại bức thư đó nghiên cứu cho kỹ. Việc đọc thư này 2 lần ở quán cà phê trên Nguyễn Trãi và quán hủ tiếu Nam Vang.

Mặc dù Nghĩa và Thùy Dung khẳng định như vậy, nhân chứng Mai Phương vẫn nói:  Tôi chưa bao giờ gặp Nghĩa quá 1 phút và ông Nghĩa gọi điện cho tôi nói chị mua bánh trung thu không? Còn không biết người quản giáo đó là ai, không liên quan gì.

CŨng tại phiên tòa hôm nay, Cao Toàn Mỹ khẳng định  chưa gặp bà Mai Phương bao giờ: “Tôi chỉ biết bà ấy qua báo chí mấy ngày gần đây.”

Trả lời câu hỏi của các luật sư, nhân chứng Mai Phương thừa nhận có liên lạc với mẹ Phương Nga qua viber và điện thoai, nhưng để hỏi thăm nhau, an ủi nhau, chia sẻ với nhau về chuyện phụ nữ. Bà cũng thừa nhận là có nhận được những bức thư bằng nilon và gửi cho mẹ Phương Nga xem.

Nhân chứng Nguyễn Mai Phương cũng khai rằng không quen biết ai trong ngành bảo vệ pháp luật để chạy án cả. “Mẹ Phương Nga nói trước và nói tôi đi tìm những người đó, vì những người đó là bạn của mẹ Phương Nga sao lại đổ cho tôi đó là bạn tôi. Tôi không hề quen biết gì với họ cả.” – Nhân chứng nói.

Sau phần nhân chứng Mai Phương khai,  mẹ bị cáo Phương Nga đã ddwwocj gọi lên trả lời câu hỏi của HĐXX. Bà cho biết:  “Những hình ảnh tôi gửi cho luật sư đều được lấy ra từ số điện thoại của cô Mai Phương 0903800(xxx). Cô ấy đã nói chuyện với tôi 43 phút. Cô ấy nói “Cháu rất thương em, cháu muốn gặp cô để giúp em Nga.” Cô ấy nói cô thường chở con tôi đi ăn với con gái 7 tuổi tên Hân. Tôi nói sao cháu chở Nga thường xuyên như thế thì chồng của cháu sẽ như thế nào? Cô ấy nói rằng chồng thì kệ chồng…”

“Mỗi một tuần cô ấy gọi tôi đi cà phê từ 3 đến 4 lần. Mối ngày cô ấy gọi điện cho tôi 3 đến 4 lần. Tôi không làm gì chỉ suốt ngày nghe điện thoại của cô Mai Phương. Mọi bức thư đều được cô ấy gửi cho tôi. Tôi không hiểu sao cứ hễ con tôi, Dung khai gì thì ngày mai cô ấy biết cái đó.

Sau khi con tôi bị bắt thì tôi nhận được nhiều tin nhắn trên mạng và nói tôi phải làm như thế này thế nọ. Sau khi Mai Phương gặp tôi chưa được 1 tháng thì cô ấy gửi cho tôi hình ảnh qua viber, sau cô ấy gửi các bức thư thì tôi nói không đọc được gì. Cô ấy nói để cô ấy dịch, đánh máy ra và gửi qua viber. Tôi nói chữ này có phải là của Dung hay không, cô ấy nói đó là chính xác vì quản giáo là của cô ấy?

Trước phiên tòa năm ngoái 1 ngày, cô ấy còn gọi cho tôi và nói sẽ tham gia phiên tòa cùng cô. Tuy nhiên sau đó ra cafe thì gặp cô ấy đang ngồi cùng rất nhiều người bên ông Mỹ, nhưng cô ấy nói cháu bận điện thoai chút. Tôi chặn ngay mặt hỏi sao cháu không vào dự tòa và mời cô ấy ăn cơm thì cô ấy xin lỗi ra điện thoại rồi chuồn mất?” – Mẹ bị cáo khai trước tòa. 

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬