Ngày thứ ba phiên xử dự án Hòa Lân: Vì sao Thiên Phú có những câu trả lời “lạ đời”?

(PLVN) - Hôm qua (6/8), ngày thứ ba phiên xử vụ Cty TNHH Sản xuất & Thương mại Thiên Phú kiện đòi hủy kết quả đấu giá khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, TP Thuận An, Bình Dương), những câu trả lời “lạ đời” của nguyên đơn khiến phiên tòa lao xao.
Ngày thứ ba phiên xử dự án Hòa Lân: Vì sao Thiên Phú có những câu trả lời “lạ đời”? Vì quyết định “phong tỏa” của TAND Quận 7, dự án Hòa Lân phải bỏ không nhiều năm nay, thiệt hại chồng chất cho bên mua đấu giá

Những trả lời khiến khán phòng ồ lên lao xao

Khi được HĐXX hỏi về nội dung thế chấp trong hợp đồng tín chấp và các phụ lục vào năm 2003 với Agribank, Thiên Phú nói “có ký hợp đồng, phụ lục nhưng do không có công chứng nên không có hiệu lực”, từ đó phủ nhận các nội dung liên quan.

HĐXX hỏi nguyên đơn đã dùng những tài sản nào để vay vốn từ 2003? “Không có tài sản gì cả”, nguyên đơn đáp. “Không có tài sản tại sao ngân hàng cho vay?”. “Việc cho vay là của Agribank. Họ có trách nhiệm thẩm định để cho vay”.

HĐXX quay sang hỏi Agribank thì được rõ, hợp đồng và các phụ lục được ký từ 2003, Thiên Phú dùng toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai của dự án Hòa Lân là quyền sử dụng đất, hạ tầng… để vay vốn. Chứng cứ để chứng minh những tài sản hình thành trong tương lai là toàn bộ giấy tờ, thủ tục như chấp thuận dự án, chấp thuận chủ trương đầu tư, thỏa thuận vị trí… mà Thiên Phú được UBND tỉnh Bình Dương cấp. Để giải ngân, Thiên Phú dùng chứng từ từng tiến độ như chi trả bồi thường, chi trả san lấp… đưa vào ngân hàng và nhận tiền vay.

HĐXX hỏi nguyên đơn: “Trường hợp tuyên vô hiệu các hợp đồng, văn bản theo yêu cầu của nguyên đơn thì giải quyết hậu quả ra sao?”. “Các bên không có thiệt hại gì cả nên không có trách nhiệm gì với nhau. Ở đây là lỗi tổng hợp giữa các bên. Nếu bên nào thấy thiệt hại thì cứ đi kiện bằng vụ án khác. Chúng tôi sẽ bồi thường”. Câu trả lời kiểu “bất cần” này của Thiên Phú khiến khán phòng ồ lên lao xao.

HĐXX hỏi Thiên Phú đã thế chấp bao nhiêu sổ đỏ cho ngân hàng để đảm bảo khoản vay? Thiên Phú ban đầu đáp 71 sổ đỏ, nhưng sau đó lại nêu “72 sổ đỏ có thu tiền sử dụng đất và 13 sổ đỏ không thu tiền sử dụng đất được ngân hàng thu giữ từ 2011 đến nay”.

Về phía Agribank, nói về số tiền hiện nay Thiên Phú đang nợ, gốc đã trả hết (là tiền thu được từ cuộc bán đấu giá dự án cho Kim Oanh). Còn lãi, tạm tính đến thời điểm hiện nay là 1717 tỷ đồng.  

Tại phiên xử hôm qua, nhiều ý kiến của Thiên Phú cũng đã bị các bên đưa ra lập luận phản bác.

Agribank cho biết Thiên Phú đã diễn đạt sai khoản 2, Điều 6 Thông tư 22/2010/TT-NHNN ngày 29/10/2010 “về huy động và cho vay bằng vàng của tổ chức tín dụng”. Thực tế, đến thời điểm có Thông tư nêu trên, hợp đồng vay vàng của Thiên Phú với Agribank vẫn đang còn hiệu lực vì Thiên Phú chưa trả đủ lãi và gốc.

Phía văn phòng công chứng nói: “Thiên Phú cho rằng khi ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì công chứng viên phải là người đã từng có mặt trong buổi đấu giá. Quy định về công chứng thời điểm đó không bắt buộc công chứng viên phải có mặt trong buổi đấu giá. Việc công chứng ở đâu là lựa chọn của các bên. Việc tranh chấp hợp đồng tín dụng, thế chấp hiện nay Thiên Phú đang kiện; dù có bị vô hiệu thì cũng không làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá; và từ đó không thể khiến hợp đồng mua bán tài sản đấu giá bị vô hiệu”.

Trước đó, Thiên Phú phát biểu rằng “Nam Sài Gòn hành nghề trái luật, ông Hưng vi phạm vì vừa là nhân viên ngân hàng vừa là cổ đông của Nam Sài Gòn và từ đó có sự không khách quan trong đấu giá”.

Đại diện Nam Sài Gòn cho biết có đủ chứng cứ chứng minh Nam Sài Gòn hành nghề đúng luật, ông Hưng không vi phạm quy định và không có hành vi làm ảnh hưởng đến cuộc đấu giá. Nam Sài Gòn sẽ đề nghị xem xét hành vi “vu khống” của Thiên Phú làm ảnh hưởng, gây thiệt hại đến hoạt động của Nam Sài Gòn và danh dự, uy tín của ông Hưng.

Giám đốc Thiên Phú đã khai gì trước phiên xử?

Vì sao Thiên Phú có những câu trả lời “lạ đời”, mâu thuẫn, có vẻ lúng túng như trên? Thực tế diễn biến cho thấy có thể vì có dấu hiệu một vụ “chuyển nhượng quyền khởi kiện” trong vụ kiện.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi có đơn khởi kiện gửi đến TAND Quận 7, GĐ Thiên Phú là ông Bùi Thế Sơn bị C03 bắt tạm giam vì nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt 30 tỷ của Kim Oanh sau khi Kim Oanh mua trúng đấu giá dự án Hòa Lân. Như vậy, cùng liên quan dự án Hòa Lân, hiện đang có một vụ án hình sự và một vụ kiện dân sự xảy ra.

Có những dấu hiệu cho thấy trước khi bị bắt, ông Sơn và một số đối tượng đã lên kịch bản quyết “đổi chủ” Thiên Phú, quyết lấy tư cách nguyên đơn, kéo dài vụ kiện. 

Trong Công ty Thiên Phú, có hai người sở hữu phần vốn là ông Sơn (99%) và ông Đặng Bình Anh Trọng (1%). Cuối 2019, ông Trọng đã có đơn gửi Công an Bình Dương, tố cáo việc bị một nhóm “giang hồ” đe dọa, ép phải chuyển nhượng “miễn phí” 1% vốn này cho người khác.  

Và ngay trước khi ông Sơn bị bắt chỉ vài ngày, lại có hai vụ chuyển nhượng vốn góp bất thường khác diễn ra. Ông Sơn chuyển nhượng 99% vốn Thiên Phú. Người còn lại chuyển nhượng 1% vốn.  

Nhận thấy những bất thường này, Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH&ĐT Bình Dương đã có văn bản khẳng định chưa thực hiện đăng ký thay đổi này. Nghĩa là thương vụ mua bán phần vốn góp chưa hoàn thành.

Ngày 18/5/2020, từ trại giam, ông Sơn có hai lá đơn gửi đến TAND Quận 7. Lá đơn thứ nhất ghi rõ: “Với tư cách Giám đốc Cty Thiên Phú tôi đại diện nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện… tại TAND quận 7, TP HCM”. Lá đơn thứ hai ghi rõ: “Tôi tự nguyện đề nghị các cơ quan chức năng cho hủy tất cả các nội dung ủy quyền”.

Trong buổi lấy lời khai với Thẩm phán Lê Thị Phơ tại trại giam vào ngày 25/6/2020, ông Sơn nêu rõ: “Nay tôi xác định vẫn giữ nguyên yêu cầu rút đơn tại TAND quận 7 và hủy bỏ ủy quyền”.

Với những diễn biến trên và vì phát hiện sự việc có dấu hiệu tội phạm (khi ông Trọng tố bị cưỡng đoạt vốn góp), lẽ ra TAND Quận 7 cần lập tức có văn bản đề nghị CQĐT vào cuộc; đình chỉ vụ kiện Hòa Lân, hủy bỏ quyết định “phong tỏa” dự án; tuy nhiên phiên xử vẫn diễn ra. 

Xâu chuỗi những sự kiện trên, nhiều ý kiến cho rằng đã có một vụ “chuyển nhượng quyền khởi kiện”, nên đại diện nguyên đơn mới có những câu trả lời “lạ đời”, mâu thuẫn, có vẻ lúng túng như thực tế những ngày xét xử vừa qua.

Hôm nay, phiên xử tiếp tục với phần tranh luận.

Hà Dương - Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách
(PLVN) - Hàng chục cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Huế đã “kích hoạt” chế độ miễn phí cho các đoàn đi cứu trợ người dân vùng lũ. Những nghĩa cử cao đẹp này góp phần khiến hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên đẹp hơn. Trong khi đó, nhiều khách sạn, điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% để thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách. 

Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”
(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Có những con đường mang tên tử tế

Có những con đường mang tên tử tế
(PLVN) - Mùa tuyển sinh năm nay, câu chuyện cậu học trò Ngô Văn Hiếu 10 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đi học đã trở thành một biểu tượng cao đẹp về tình bạn. 

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực

Vị giọt mồ hôi và những giấc mơ hóa thực
(PLVN) - Có lời bài hát rằng: “Yêu sao giọt mồ hôi rơi trên áo em mặn chát cho những đêm ngày dựng xây tương lai”. Không biết tự khi nào, hình ảnh những giọt mồ hôi lại nhiều xúc cảm đến vậy. Mồ hôi thấm ướt đôi vai gầy, mồ hôi loang gò má trên dọc hành trình khởi nghiệp để biến những giấc mơ thành hiện thực…
Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

Ta cùng nhau “đi” hết ánh trăng này...

(PLVN) - Họ là những chàng trai, cô gái bị khuyết tật. Tự ti về khiếm khuyết cơ thể, họ luôn giấu mình trong căn phòng, giấu ước mơ sẽ có một ngày mình có thể mặc áo cưới, tìm được người chia sẻ vui buồn, có một tổ ấm và những đứa con đáng yêu. 

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường

Chỉ là “nắm tay nhau thật chặt”… khác lẽ thường
(PLVN) - Họ là những người đồng tính dũng cảm. Bởi, không chỉ sống thật với giới tính của mình, họ đã nắm tay người thương, nắm tay bạn đời bước ra ánh sáng. Họ minh chứng cho câu nói: Bất cứ ai cũng được quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ truyền lửa và truyền cả sức mạnh cho bao người đồng cảnh ngộ…

Cùng giang tay bảo vệ bé gái

Cùng giang tay bảo vệ bé gái
(PLVN) - Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. 

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!

Mưa lũ lịch sử ở miền Trung: Đánh thức lòng trắc ẩn trong mỗi người!
(PLVN) - Đã gần ba tuần qua, miền Trung chìm trong biển nước, những đêm trắng Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, những đau thương, ám ảnh… Và dù ở đâu, tất cả chúng ta đều đau đáu về khúc ruột miền Trung khi bão lũ liên tiếp dồn dập. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các tổ chức xã hội và các cá nhân, mỗi người một chút đều đang hướng về miền Trung yêu thương. Những nồi bánh chưng đỏ lửa ở nhiều tỉnh thành mong bà con vùng lũ chút ấm lòng nơi rốn lũ…

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo

Huyền bí 5 đại giấc mơ của đức Phật trước khi thành đạo
(PLVN) - Trong Tăng Chi Bộ (là bộ thứ tư trong năm bộ kinh tạng Pali) đã có ghi rằng: “Trong đêm trước ngày thành đạo dưới gốc Bồ-đề, Thái tử Tất Đạt đã nằm mộng thấy năm chuyện kỳ lạ”. Sau này những lý giải về 5 giấc mơ đó của đức Phật đã trở thành sự thật một cách thần kỳ. Việc những giấc mơ mang điềm báo từ lâu đã trở thành thách thức đối với khoa học hiện đại. 

Trước ngày em đến

Trước ngày em đến
(PLVN) - Cách đây nhiều năm, giới trẻ toàn thế giới “phát cuồng” với bộ phim ngọt ngào kiểu Mỹ mang tên Me before you. Bộ phim kể về mối tình say đắm và đẹp đẽ giữa Louisa Clark, nàng hầu gái và William Traynor, chàng quý tộc hào hoa, nhưng một tai nạn không may đã cột chặt số phận với chiếc xe lăn. William từng có một cuộc đời sống động, đầy năng lượng, thành đạt và hạnh phúc trước vụ tai nạn. Sau tai nạn, cuộc đời anh chỉ là những mảng màu xám xịt.

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?

Sống tối giản - Tại sao mua nhiều hơn, vẫn không hạnh phúc hơn?
(PLVN) - Bạn đã bao giờ nhìn quanh ngôi nhà và thấy choáng ngợp trước số lượng đồ đạc mà mình có chưa? Hàng triệu người khác cũng đang làm nô lệ cho các cuộc chạy đua mua sắm, để rồi vẫn cảm thấy bất mãn như trước khi họ “rước” đồ về nhà…

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa
Cánh đồng đang chuẩn bị kỳ ngậm đòng. Màu xanh của lúa trải miên man trong cái lạnh se của rét Nàng Bân muộn. Rét muộn quyện mưa phùn. Loài lúa ta vẫn êm đềm xanh. Xanh kiệt cùng trong dòng đời. Bên bờ mương mấy chú chim nhỏ vừa kiếm mồi vừa đùa giỡn. Những cái mỏ xinh xắn gợi về bao mùa yêu thương. Mấy bác nông dân đang miệt mài phun trừ sâu bệnh. 

Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ

Hải Phòng: Mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ
(PLVN) - Với Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020 của học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng đã kéo dài thành tích 24 năm có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể đó, ngoài nỗ lực của thầy cô, học trò phải nói đến chính sách khuyến học, khuyến tài đầy ý nghĩa đã và đang khiến TP Cảng trở thành một mảnh đất “màu mỡ” ươm mầm tài năng trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬