Mua đi, bán lại công ty “chết”, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(PLO) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Trần Hữu Tiệp (SN 1983, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MTM), Nguyễn Văn Dĩnh (SN 1965, nguyên Giám đốc Công ty CP Khoáng sản Nari Hamico) và 13 đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thao túng giá chứng khoán”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Giả mạo trong công tác”. 
Mua đi, bán lại công ty “chết”, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng Các bị cáo tại tòa

Lập danh sách 103 cổ đông giả để “lên” sàn chứng khoán

Theo cáo trạng, Công ty CP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (Công ty MTM) được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng, trụ sở tại TP Vinh (Nghệ An). Các cổ đông của Công ty chưa góp vốn và Công ty cũng không tiến hành khai thác khoáng sản. Tháng 9/2010, Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Hamico) đã mua lại hồ sơ pháp lý Công ty MTM với giá 3 tỷ đồng để sở hữu quyền khai thác mỏ chì kẽm đa kim loại tại Nghệ An.

Sau đó, dù Công ty không có vốn, không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Dĩnh vẫn chỉ đạo em gái là Nguyễn Thị Hiên và Ngô Văn Hiến (Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc (Công ty Tây Bắc) làm giả hồ sơ cho Công ty MTM đủ điều kiện được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cụ thể, các đối tượng đã làm giả danh sách 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần tương đương 310 tỷ đồng (thực tế, 103 người này đều không thực hiện việc góp vốn, họ đều là người thân, quen của Dĩnh; làm giả chứng từ tăng “vốn thực góp” Công ty MTM lên 310 tỷ đồng); làm giả hợp đồng mua bán, góp vốn liên kết, phiếu thu, phiếu chi, chứng từ ngân hàng giữa Công ty MTM với các công ty khác trong nhóm do Dĩnh sở hữu, góp vốn tham gia liên kết… nhằm thể hiện Công ty MTM có hoạt động sản xuất kinh doanh, lợi nhuận. Làm giả các tài liệu nêu trên xong, Hiên và Hiến chuyển vào Nghệ An.

Sau đó, Dĩnh đã chỉ đạo Hiên, Hiến quan hệ với các cán bộ ngân hàng làm giả chứng từ. Theo cáo trạng, hai người này đã quan hệ với các cán bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Nam Hà Nội (BIDV Nam Hà Nội) và cán bộ Ngân hàng TMCP Tiên Phong – chi nhánh Tây Hà Nội (Ngân hàng TPBank Tây Hà Nội) làm giả chứng từ thể hiện cổ đông góp vốn và doanh số mua, bán hàng hóa qua tài khoản ngân hàng của Công ty MTM với các công ty liên quan tổng số tiền hơn 458 tỷ đồng.

Cụ thể, Hiên nhờ các cán bộ BIDV Nam Hà Nội giúp “chạy khoản” bằng cách hạch toán dòng tiền trên hệ thống phần mềm của BIDV qua các tài khoản trong nhóm Công ty của Dĩnh mở tại BIDV Nam Hà Nội để lập chứng từ giấy nộp tiền, ủy nhiệm chi, rút tiền. Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 11/2013 đến tháng 5/2015, các cán bộ BIDV Nam Hà Nội đã làm giả 143 chứng từ nộp tiền, ủy nhiệm chi, rút tiền với tổng số hơn 355 tỷ đồng cho Công ty MTM và các công ty liên quan.

Tương tự BIDV Nam Hà Nội, tháng 10/2014, Dĩnh chỉ đạo Hiến liên hệ nhờ cán bộ TPBank Tây Hà Nội làm giả chứng từ góp vốn 130 tỷ đồng cho Công ty MTM với hình thức “chạy khoản” dòng tiền qua các công ty liên quan và cấp chứng từ. Hiến đã thông qua Nguyễn Văn Tuân để người này đặt vấn đề với Lê Thị Hằng Nga (Giám đốc TPBank Tây Hà Nội) để làm giả 7 chứng từ nộp tiền, ủy nhiệm chi, rút séc.

Cơ quan chức năng xác định Dĩnh có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành các đối tượng làm giả hồ sơ góp vốn của 103 cổ đông, báo cáo tài chính… để lừa dối các cơ quan chức năng đăng ký là công ty đại chúng, niêm yết cổ phiếu MTM trên thị trường chứng khoán. Trong vụ án này, Dĩnh bị truy tố, đưa ra xét xử về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” cùng những đồng phạm khác.

Sử dụng hàng chục tài khoản để thao túng giá cổ phiếu

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2015 đến ngày 17/6/2016, Trần Hữu Tiệp và Phùng Thành Công biết Công ty MTM không có vốn, không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng đã hoàn thiện hồ sơ để đăng ký niêm yết cổ phiếu tại HNX. Tuy nhiên, Tiệp, Công vẫn tiếp nhận hồ sơ Công ty MTM.

Sau đó, Tiệp và Công đã có hành vi gian dối như thay đổi cổ đông, thay đổi nhân sự chủ chốt, nhờ người làm giám đốc nhận ủy quyền giao dịch tài khoản, sở hữu một số cổ phiếu… dùng các tài liệu giả của Công ty MTM đăng ký giao dịch trên sàn upcom; chỉ đạo Bùi Thiên Lý, Đỗ Hữu Tài sử dụng 59 tài khoán giao dịch chứng khoản tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu MTM.

Cơ quan điều tra xác định, Tiệp và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 56 tỷ đồng cho các nhà đầu tư cổ phiếu MTM, trong đó chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư; đã xác định được 822 nhà đầu tư sở hữu hơn 12,2 triệu cổ phiếu với tổng số tiền bị chiếm đoạt 17 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định bị cáo Tiệp còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán cổ phiếu MTM. Bị cáo Tiệp bán cổ phiếu MTM cho một số cá nhân. Sau đó, cổ phiếu không lưu ký được, bị hủy đăng ký giao dịch nhưng bị cáo Tiệp không hoàn trả tiền mà chiếm đoạt. Với hành vi này, Tiệp bị truy tố xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng Phùng Thành Công đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách rút tài liệu, xử lý sau khi bắt được. 

Vụ án này vừa được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử nhưng do vắng mặt một số bị cáo đang tại ngoại và luật sư nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các cá nhân, đơn vị.  

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬