Mua bán bộ phận cơ thể người, “ông trùm” lĩnh 12 năm 6 tháng tù

(PLVN) - Từ người đi bán thận, Phương móc nối, trở thành "ông trùm" mua bán bộ phận cơ thể người, để rồi phải trả giá.
Mua bán bộ phận cơ thể người, “ông trùm” lĩnh 12 năm 6 tháng tù Toàn cảnh phiên tòa.
Ngày 13/2, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Văn Phương (SN 1989, ở Lạng Giang, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Phương là người đã có hành vi thực hiện 6 phi vụ mua bán thận người.
Theo cáo trạng, Phương là đối tượng không nghề nghiệp. Đầu năm 2018, do cần tiền tiêu xài cá nhân, thông qua người môi giới, Phương đã sang Campuchia bán 1 quả thận của mình.
Sau khi bán thận, Phương tìm hiểu thì biết có nhiều người bị suy thận có nhu cầu mua thận để ghép. Ngược lại, cũng có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cần bán thận để trang trải cuộc sống. Do đó, Phương đã đứng ra tổ chức, tìm người mua và người bán thận để thu lợi bất chính.
Cụ thể, Phương dùng tài khoản Facebook của mình đăng bài tìm người hiến thận. Khi người có nhu cầu bán thận liên hệ, Phương sẽ đưa người đó về chỗ anh ta. Tại đây, những người bán thận được Lê Thùy Linh (SN 1996, ở Bình Dương, là bạn gái của Phương) nấu ăn cho. Linh từng là người đi hiến 1 quả thận vì mục đích nhân đạo.
Bên cạnh đó, Phương còn đưa người bán thận đi làm các thủ tục xét nghiệm tại bệnh viện. Sau đó, Phương đến Bệnh viện Việt Đức để tìm người bị suy thận. 
Khi tìm được người bị suy thận đang có nhu cầu ghép thận có các chỉ số phù hợp với người bán thận Phương có, Phương sẽ thỏa thuận giá với người mua. “Mặc cả” xong, Phương mới đưa người bán thận đến Bệnh viện Việt Đức gặp người mua để làm các thủ tục theo quy định của bệnh viện. 
Theo đó, người mua phải trả từ 320 – 450 triệu đồng/quả thận. Ngược lại, Phương chỉ trả cho người bán thận từ 240 – 320 triệu đồng/quả thận.
Với phương thức, thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2018 – 9/2018, Trần Văn Phương đã thực hiện được 6 vụ mua bán thận, thu lời bất chính gần 500 triệu đồng. Những người bán thận cho Phương, đa phần là những người có hoàn cảnh khó khăn, cần tiền để trang trải cuộc sống. Trong đó có anh Hoàng Ngọc H. (SN 1988, ở TP Đông Hà, Quảng Trị).
Theo cáo trạng, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh T. đã bàn với mẹ và vợ đi bán 1 quả thận để lấy tiền trang trải cuộc sống. Biết anh T. có nhu cầu muốn bán một quả thận, Phương đã thỏa thuận mua với giá 250 triệu đồng. Anh T. đồng ý và cho Phương biết các chỉ số cần thiết. Sau đó, anh T. cùng vợ, con đến chỗ Phương ở, chờ người có nhu cầu mua thận.
Qua trang “Hội những người hiến thận”, Phương biết 1 người phụ nữ ở Hải Dương, mắc bệnh thận từ năm 2008 có nhóm máu, các chỉ số phù hợp với anh T. nên đã nhắn tin, gọi điện, hẹn gặp người phụ nữ này. Phương thỏa thuận bán cho người phụ nữ này một quả thận với giá 320 triệu đồng. Trong phi vụ này, trừ các chi phí nuôi ăn, ở, xét nghiệm cho anh T., Phương được hưởng lợi 35 triệu đồng.
Với hành vi trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phương 12 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Liên quan tới vụ án, Linh và một số cá nhân từ vai trò là người bán thận cho Phương, sau đó đã trở thành đồng phạm, giúp sức cho “ông trùm” thực hiện hành vi phạm tội. Do những người này đều có nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mức độ đồng phạm ở vai trò thứ yếu, đã nhận thức sai phạm và khai báo thành khẩn… nên CQĐT không đề cập xử lý.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 

Đọc thêm

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 
Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…
Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.
Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên
(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự
(PLVN) -Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Nước Mỹ trước ngã ba đường

Nước Mỹ trước ngã ba đường
(PLVN) - Ngày 3/11 tới, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn tổng thống mới. Người này sẽ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump thuộc Đảng Cộng hòa hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Đồng thời, cử tri Mỹ còn bầu 35 trong số 100 thành viên của Thượng viện và toàn bộ 435 thành viên của Hạ viện. 

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự

Quy định mới: Người có chức quyền che giấu tài sản có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự
(PLVN) - Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định 130/2020/NĐ-CP về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/12/2020 và thay thế Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬