Mạo nhận em trai Thứ trưởng Bộ Công an để chiếm đoạt gần chục tỷ đồng

(PLO) - Tự giới thiệu mình có họ “Lê”, đồng thời là  em trai Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, Trần Trọng Lễ đã lừa đảo, chiếm đoạt gần chục tỷ đồng của hai mẹ con bà Ngô Thị Mai Hoa. Với hành vi này,  Lễ phải trả giá bằng bản án 20 năm tù giam.
Mạo nhận em trai Thứ trưởng Bộ Công an để chiếm đoạt gần chục tỷ đồng Bị cáo Lễ tại tòa

Ngày 20/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Trọng Lễ (SN 1969, quê Phú Thọ, hiện ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là bà Ngô Thị Mai Hoa – Giám đốc Công ty CP  Đầu tư và Xuất nhập khẩu Ninh Bình và anh Phan Hoàn Bảo Quốc Huân (con rể bà Hoa).

Lừa từ mẹ…

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2012, Trần Trọng Lễ được anh Nguyễn Tuấn Sơn – Giám đốc Công ty CP Giải pháp mạng và Phân phối máy tính giới thiệu làm quen với bà Ngô Thị Mai Hoa. Khi quen nhau, Lễ tự giới thiệu mình là em trai ruột của Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương. Ít lâu sau khi quen biết, bà Hoa nhờ Lễ nói đỡ với ngân hàng mình đang nợ 100 tỷ đồng, đến kỳ hạn phải trả nhưng không có tiền được thu xếp giãn nợ. Dù không có khả năng làm được theo yêu cầu của bà Hoa nhưng Lễ vẫn đồng ý nhận lời. 

Tài liệu điều tra thể hiện, Lễ nói với bà Hoa sẽ giãn nợ trong 5 năm, mỗi năm phải trả 20 tỷ đồng, đồng thời bà Hoa phải trả cho Lễ 2 tỷ đồng chi phí quan hệ. Tưởng thật, bà Hoa đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới tên Trần Thị Vân Anh giao cho Lễ 1,9 tỷ đồng. Mỗi lần nhận tiền, Lễ đều viết và ký tên vào biên nhận.

Không chỉ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Hoa thông qua hình thức giãn nợ ngân hàng như trên, Lễ còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Hoa thông qua việc đặt cọc mua lô vỏ đạn đồng. Cụ thể, khoảng tháng 1/2013, Lễ nói với bà Hoa về việc có quen biết ông Phùng Thanh Hải  (Giám đốc Công ty 319, Bộ Quốc phòng). Sau đó, kẻ mạo nhận là em trai Thứ trưởng Bộ Công an nói với bà Hoa có lô vỏ đạn đồng khoảng 50 ngàn tấn, bán với giá khoảng 49.000 đồng/kg, nếu bà Hoa đồng ý mua, lãi sẽ chia đôi. 

Để bà Hoa tin tưởng, Lễ còn đưa cho người phụ nữ này 3 vỏ đạn làm mẫu và yêu cầu đặt cọc 100.000 USD, chuẩn bị hồ sơ năng lực và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nhận 3 vỏ đạn làm mẫu xong, bà Hoa mang đi giám định và được biết đó đúng là đồng nên đồng ý mua. Ngày 13/3/2013, bà Hoa đưa cho Lễ hồ sơ và tiền đặt cọc 2,1 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Lễ hẹn sau 30/4/2013 sẽ giao hàng. Tuy nhiên, nhận tiền xong Lễ không thực hiện như cam kết.

Ngoài 2 lần trên, trong năm 2013, Lễ còn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Hoa thông qua việc lừa đảo bán đất. Tài liệu điều tra thể hiện, qua mối quan hệ quen biết, Lễ được hai người dân ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư cho họ. Dù không thực hiện được song Lễ vẫn nhận hồ sơ, giấy tờ của họ. Sau đó, anh ta dùng chính những giấy tờ đó để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Hoa. Cụ thể, tháng 4/2013, Lễ nói với bà Hoa mình có 2 lô đất xen kẹt (đất ao, đất nông nghiệp chưa được công nhận là đất ở nằm trong khu dân cư), nếu bỏ ra trước 2,3 tỷ đồng để chủ lô đất đóng thuế làm giấy chứng nhận sử dụng đất ở, sẽ bán lại với giá 20 triệu đồng/m2. Tưởng thật, bà Hoa đồng ý và giao nhân viên đưa tiền cho Lễ. Cơ quan chức năng xác định, Lễ đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Hoa 3 lần với tổng số tiền 6,3 tỷ đồng.

… đến con rể

Tháng 11/22013, bà Hoa bị Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an bắt tạm giam về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chi nhánh một ngân hàng lớn. Đến lúc này bà ta mới biết mình cũng bị Lễ lừa đảo nên đã làm đơn tố cáo Lễ. Điều bà Hoa không ngờ là trong lúc mình bị bắt tạm giam để điều tra, Lễ còn tiếp tục lừa đảo con rể bà số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, sau khi bà Hoa bị bắt, anh Quốc Huân – con rể bà Hoa vẫn chưa biết chân tướng sự thật về kẻ mạo danh em ruột Thứ trưởng Bộ Công an. Thế nên, tháng 12/2013, anh ta vội vã đến gặp Lễ để nhờ “chạy” cho bà Hoa được tại ngoại. Thấy vậy, Lễ nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh Huân nên nhận lời. 

Tài liệu điều tra thể hiện, Lễ đã đòi anh Huân số tiền 5 tỷ đồng để “chạy” cho bà Hoa được tại ngoại. Do số tiền quá lớn, vượt quá khả năng của gia đình, anh Huân xin giảm và được Lễ giảm xuống còn 3,4 tỷ đồng.

Chuyển tiền cho Lễ xong mà mẹ vợ vẫn chưa được tại ngoại, anh Huân nhiều lần gọi điện yêu cầu Lễ phải thực hiện và đòi trả lại tiền. Đến khoảng tháng 8/2016, Lễ mới gửi trả anh Huân 150 triệu đồng. Anh Huân chỉ biết mình bị lừa khi gặp mẹ vợ tại phiên xét xử bà Hoa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hồi cuối tháng 8/2016.

Tại cơ quan điều tra, Lễ không nhận có ý định chiếm đoạt tiền của bà Hoa và anh Huân. Theo lý giải của Lễ, sau khi nhận tiền của mẹ con bà Hoa xong, anh ta đều chuyển lại cho người đàn ông tên Nguyễn Văn Tuyền, Toàn nhờ giúp. Cơ quan điều tra đã triệu tập những người này lên đối chất… để làm rõ sự thật vụ án song không có căn cứ nào xác định những người này đã cùng với Lễ thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 20/12, Lễ bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử. Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy có đủ căn cứ xác định bị cáo đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 9,5 tỷ đồng của bà Hoa và anh Huân nên tuyên phạt Lễ 20 năm tù.

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến

Đà Nẵng tạm dừng tháo dỡ bệnh viện dã chiến
(PLVN) - Tối 28/1, UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19, trong đó có nội dung tạm dừng việc tháo dỡ Bệnh viện Dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đang ngày một diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định huy động thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngay chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

(PLVN) -Là hoạt động thường niên và ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về, chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Yểu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬