Lừa bán nhà, lĩnh 12 năm tù

(PLVN) - Ngày 12/6, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo Lê Thị Minh Quyên (SN 1988, HKTT thôn Mỹ Ân, xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, hiện ở thôn 4, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Buộc bồi thường cho người bị hại 400 triệu đồng.
Lừa bán nhà, lĩnh 12 năm tù Bị cáo Quyên tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào tháng 7/2017, Quyên mua thửa đất số 1313, tờ bản đồ số 6, diện tích 113m2 (thuộc tổ 4, xã Diên Phú, huyện Diên Khánh) của ông Lý Bân xây nhà, sinh sống tại đây và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tháng 12/2017, Quyên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho anh Bùi Tuấn Thành với giá 500 triệu đồng, UBND huyện Diên Khánh chỉnh lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho anh Thành vào ngày 26/12/2017. Sau đó, Quyên thuê lại ngôi nhà này của anh Thành để ở và hàng tháng trả tiền thuê nhà cho anh Thành.

Vào ngày 15/2/2018, bà Nguyễn Thị Sum đến gặp Quyên hỏi mua nhà và đất Quyên đang ở. Vì đang cần tiền trả nợ nên Quyên nảy sinh ý định lừa bán thửa đất và nhà đang thuê của anh Thành cho bà Sum với giá 600 triệu đồng.

Để bà Sum tin tưởng, Quyên đưa một bản photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Quyên (khi chưa chỉnh lý cho anh Thành) cho bà Sum. Quyên nói bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng của Quyên đang giữ ở Hải Dương, nếu bà Sum đồng ý mua thì đặt cọc trước cho Quyên 300 triệu đồng, đến tháng 6/2018, Quyên sẽ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà cho bà Sum, bà Sum đồng ý.

Bà Sum thỏa thuận với Quyên sẽ đặt cọc trước 110 triệu đồng và yêu cầu Quyên chuyển đồ ra khỏi nhà để bà Sum vào ở ngay trong ngày 15/2/2018, Quyên đồng ý và lập một hợp đồng đặt cọc để cả hai ký vào. Cùng ký vào hợp đồng đặt cọc có ông Nguyễn Thành Tâm (em ruột bà Sum) và bà Nguyễn Thị Hiền (mẹ ruột Quyên) là người làm chứng.

Sau đó vào các ngày 21/2/2018 và 22/2/2018, Quyên cùng em gái là Lê Thị Minh Luyến đến nhà bà Sum (264 Thống Nhất, TP Nha Trang) để lấy tiếp số tiền lần lượt là 70 triệu và 120 triệu đồng. Ngày 28/2/2018, Quyên một mình xuống nhà bà Sum để lấy 100 triệu đồng.

Sau khi đã đưa Quyên số tiền 400 triệu đồng, bà Sum yêu cầu Quyên cho xem bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất thì mới đưa số tiền còn lại là 200 triệu đồng. Tuy không có giấy chứng nhận trên nhưng muốn chiếm đoạt số tiền còn lại nên Quyên nói dối bà Sum sẽ đưa cho xem khi chồng Quyên từ tỉnh Hải Dương vào Nha Trang.

Trong thời gian này, Quyên nhiều lần điện thoại và đến nhà bà Sum yêu cầu đưa số tiền 200 triệu đồng còn lại nhưng bà Sum không đồng ý vì Quyên liên tục hẹn việc cho xem bản gốc giấy chứng nhận. Đến ngày 17/9/2018, bà Sum nghi ngờ Quyên gian dối trong việc mua bán nhà, đất nên làm đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬