Lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son thiết tha đề nghị Tòa khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ

(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng, ngoài gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước và nhân dân..., cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT còn thiết tha đề nghị HĐXX khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐTV AVG). 
Lời sau cùng, ông Nguyễn Bắc Son thiết tha đề nghị Tòa khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ Sáng nay, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án.
Ngày 24/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% của AVG tiếp tục diễn ra. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi nghỉ nghị án kéo dài.
Là người nói lời sau cùng đầu tiên, ông Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT) cho biết bản thân đã nghiêm túc nhận trách nhiệm, nhận thức rõ sai phạm của mình. Ông xin nhận trách nhiệm của người đứng đầu. “Xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành thông tin, truyền thông vì sai phạm của mình đã gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân”, ông Son nói.
Tiếp lời, ông Son bảo quá trình làm việc với cơ quan điều tra, 2 lần ông bị ngất vì nhồi máu cơ tim nhưng rất may có cơ quan điều tra đưa đi cấp cứu kịp thời, giúp ông vượt qua cơn hiểm nghèo.
Sau đó, ông Son gửi lời cám ơn HĐXX đã giữ gìn phiên tòa công tâm, khách quan. Ông Son thành thật xin lỗi HĐXX, VKS vì trong lúc nào đó nhất thời không vượt qua được chính mình, tự thay đổi lời khai tại tòa dù trước đó đã khai trong quá trình điều tra.
Theo ông Son, Mobifone là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đầu tiên và là một trong những doanh nghiệp đứng Top đầu trong đóng góp ngân sách cho Nhà nước. Trong đó có sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, công nhân viên cho sự thành công đó. Trong số các lãnh đạo chủ chốt, có những bị cáo đứng ở đây. Do đó, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT mong HĐXX giảm án cho các bị cáo. 
Trong đó, ông Son xin Tòa giảm hình phạt tối đa cho ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, giảm nhẹ tội nhất cho các bị cáo nguyên là thành viên HĐQT Mobifone, phó tổng của Mobifone để các bị cáo này có thể sớm trở về, tích cực đóng góp cho Mobifone.
Đối với ông Phạm Nhật Vũ, ông Son thiết tha đề nghị HĐXX có thể khoan hồng cho bị cáo Phạm Nhật Vũ vì bản thân ông biết ông Vũ đã góp phần tích cực khắc phục hậu quả vụ án này, đã nộp lại số tiền vốn, gốc, hỗ trợ tiền lãi cho Mobifone. Ông Vũ còn có nhiều đóng góp cho nước nhà, đóng góp cho ngoại giao của Đảng, Nhà nước và nhân dân, duy trì phát triển quan hệ của Việt Nam với Nga… 
Về cá nhân mình, ông Son phân trần, đây là bài học đắt giá đối với ông. Bài học này, ông có thể phải trả giá tới mức cao nhất bằng cả sinh mạng của mình theo đề nghị của VKS. “Bị cáo có lời thỉnh cầu về đóng góp của gia đình, những đóng góp của bị cáo với Đảng, Nhà nước. Trong đơn bị cáo có nói gia đình sẽ quyết tâm khắc phục triệt để hậu quả và đã bước đầu khắc phục được 1 phần… Xin HĐXX giảm nhẹ tới mức có thể, thấp nhất cho bị cáo để sau những năm cải tạo, được về sống với vợ con, bạn bè, đồng đội…”, ông Nguyễn Bắc Son nói.
Tới lượt mình, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nói: Hơn 40 năm công tác, có 10 năm quân ngũ, có những năm tham gia bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc…  chưa bao giờ ông nghĩ mình sẽ có ngày hôm nay. “Có cái kết cay đắng như hôm nay, phải đứng tại tòa nói lời cuối cùng trong một vụ án”, ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, sai phạm của ông và các bị cáo đã được làm rõ. Ông thấy sai phạm của mình thật lớn, nó như nhát dao, nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn ông đến hết cuộc đời. Ông Tuấn bảo con người không phải thánh nhân nên có những sai phạm. “Chúng tôi rất đau xót, thành thật xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng đội của tôi những người còn đang ở biên giới phía Bắc, ngoài hải đảo xa xôi, nhất là gia đình tôi”, ông Tuấn nói.
Qua phiên tòa, ông Tuấn mong các cơ quan hữu quan cần hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật về kinh tế, có khung pháp lý rõ ràng hơn tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra. Trước khi dừng lời, ông Tuấn mong Tòa có thể giảm nhẹ tội, khoan hồng hơn nữa cho ông và các bị cáo.
Các bị cáo còn lại hầu hết đều nhận lỗi, nhận trách nhiệm, gửi lời cám ơn tới các cơ quan tiến hành tố tụng, mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. Trong đó, bị cáo Hồ Tuấn nói quá trình làm việc với ông Phạm Nhật Vũ, ông Tuấn thấy ông Vũ là người tín nghĩa, tử tế. Do đó, bị cáo Tuấn xin gửi lời cám ơn tới ông Vũ.
Cùng gửi lời cám ơn tới ông Vũ, bị cáo Phạm Thị Phương Anh nói: “Cám ơn ông Phạm Nhật Vũ vì đã cùng chúng tôi chấm dứt hợp đồng, hoàn trả lại tiền. Cám ơn gia đình ông Vũ vì trong phần xét hỏi, ông Vũ có nói rằng một trong những lí do khắc phục hậu quả là để mong chúng tôi được nhẹ tội. Mong HĐXX xem xét,  đến thiện chí này của đại gia đình ông Phạm Nhật Vũ”.
Sau khi các bị cáo có mặt tại Tòa nói lời sau cùng xong, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết bị cáo Phạm Nhật Vũ vì lý do sức khỏe đã gửi đơn trong bệnh viện ra, đề nghị được vắng mặt tại phiên tòa, kể cả phần tuyên án. “HĐXX tuyên bố nghỉ nghị án, sáng 28/12 sẽ tuyên án”, thẩm phán Trương Việt Toàn nói./.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 
Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang
(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.
“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid

(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”
(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

 Hơn 80 nghìn lao động tự do tại Hà Nội hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở LĐ-TB&XH, thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ đợt 2 cho các đối tượng 85.981 triệu đồng. Trong đó, có 81.579 người được phê duyệt hỗ trợ 82.556 triệu đồng; 3.425 hộ được phê duyệt hỗ trợ 3.425 triệu đồng và 38 doanh nghiệp (DN) có người lao động được hỗ trợ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬