Lời nhắn nhủ anh em 'xã hội' của 'trùm' ma túy xứ Nghệ

(PLVN) - “Nếu ai đã lỡ “nhúng chàm” nên nhìn về gia đình, quay đầu là bờ vì mọi tội phạm, tội lỗi gây ra đều bị trừng phạt đích đáng. Mong mọi người sống và chấp hành đúng pháp luật, sống đúng lương tâm của mình để không phải trả giá như bị án”, đó là những lời nhắn nhủ của Phan Đình Tuấn - trùm giang hồ ma túy khét tiếng ở Nghệ An trước khi thi hành án tử. 
Lời nhắn nhủ anh em 'xã hội' của 'trùm' ma túy xứ Nghệ Trước khi thi hành án, ngoài lời cảm ơn các cơ quan chức năng, Phan Đình Tuấn không quên nhắn nhủ anh em xã hội của mình sống và tuân theo pháp luật.

Ông “trùm” với 2 án tử

Phan Đình Tuấn (tức Tuấn “lay”, sinh năm 1971, trú tại TP  Vinh, Nghệ An) được xem là giang hồ khét tiếng thành Vinh. Tuấn “lay” từng nhận mình là người “sống không tu”, bắt đầu gia nhập giang hồ bằng nghề trộm cắp, móc túi... Với khuôn mặt lạnh lùng và hành động quyết đoán, Tuấn “lay” sẵn sàng “chiến” tới cùng nếu gặp đối thủ cạnh tranh. Với độ lì lợm có thừa, Tuấn “lay” đã nhanh chóng lấy “số má” với giang hồ xứ Nghệ. 

Điển hình nhất là vụ “huyết chiến” với băng đảng Hùng “búa”. Băng đảng này thời điểm này được xem là mạnh nhất ở xứ Nghệ vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Sau cuộc chiến này, Tuấn “lay” lên hàng ông “trùm” giang hồ. Mặc dù sau đó Tuấn bị bắt và xử phạt 5 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Ra tù, Tuấn không chịu tu tâm mà tiếp tục sa vào con đường tội lỗi. Phan Đình Tuấn “tuyển” hàng chục đối tượng bất hảo chuyên đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay nặng lãi, cờ bạc, lô đề. Tuy nhiên, năm 2000, Tuấn “lay” tiếp tục vào tù lần hai khi bắn nhau với băng nhóm khác.

Năm 2003, tại TP Vinh nổi lên băng nhóm do Nguyễn Ngọc Lương (tức Lương “liễu”) cầm đầu. Thời điểm này Lương “liễu” tuyên bố sẽ “lấy máu” Tuấn “lay” để đoạt ngôi vương trong giới giang hồ. Một trận chiến tranh đấu diễn ra, sau khi bị đối thủ vác dao xông chém, Tuấn nhanh chóng rút súng bắn một loạt đạn khiến Lương tử vong tại chỗ.

Gây án xong, Tuấn “lay” bỏ trốn. Phan Đình Tuấn bị truy nã toàn quốc về tội Giết người và Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Sau một thời gian trốn trong nước, Tuấn tìm cách vượt biên sang các nước: Trung Quốc, Thái Lan, Australia, Pháp, Anh.

Trong thời gian trốn ở trời Tây, Tuấn “lay” bị cảnh sát Anh bắt giữ vì tội hút thuốc nơi công cộng, đưa vào trại tị nạn chờ ngày hồi hương. Sau đó, Phan Đình Tuấn bị bắt giữ theo chương trình hợp tác truy nã tội phạm giữa hai nước. Đến tháng 5/2008, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phan Đình Tuấn 10 năm tù về tội Giết người và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng .

Nhờ cải tạo tốt nên măm 2014, Tuấn “lay” được ra tù trước thời hạn. Nhưng, hòa nhập với xã hội chưa được bao lâu, tháng 7/2014, Tuấn “lay” bị bắt giữ vì liên quan đến đường dây mua bán 110 bánh heroin.

Khi ông trùm này đang bị giam giữ chờ xét xử thì cơ quan điều tra phát hiện Tuấn liên quan đến một vụ an ma túy “khủng” lên tới 294 bánh heroin. Điều đáng nói, Tuấn được xác định là người điều hành trực tiếp đường dây ma túy xuyên quốc gia này khi đang thụ án 10 năm tù tại Trại giam Bình Điền (Thừa Thiên – Huế), trong khoảng thời gian từ tháng 11-12/2013.

Trong phiên xử vụ án 110 bánh heroin vào tháng 2/2015, Phan Đình Tuấn bị kết án tử hình. Thời điểm đó, tình cảm của Tuấn với N.T.T (vốn là vợ đại ca của Tuấn trước kia) vẫn khá mặn nồng nên lúc tòa nghị án, Tuấn ngồi phía trên, nói vọng xuống, dặn người thân, lúc nào thi hành án thì mang xác ra Hà Nội thiêu, sau đó mang tro cốt về gửi trên chùa “sống không tu nhưng chết thì phải tu”.

Tuấn "lay"

Phan Đình Tuấn còn dặn người thân giữ lại trái tim để cho ai cần “chết rồi cũng phải làm cái gì đó cho có ích”. Tuy nhiên, di nguyện này của Tuấn không thể thực hiện được bởi các quy định chặt chẽ trong quá trình thi hành án tử hình hiện hành.

Thế nhưng, trong phiên xử vụ án 294 bánh heroin vào ngày 30/5/2017, thái độ của Tuấn đối với N.T.H khác hẳn. Trong vụ án này, H. bị xét xử về tội “Không tố giác tội phạm”, trong khi Tuấn cho rằng, H. mới chính là kẻ cầm đầu đường dây ma túy "khủng" nói trên. Tuy nhiên, những lý lẽ Tuấn đưa ra tại phiên tòa không thuyết phục được Hội đồng xét xử. Phan Đình Tuấn và đồng bọn phải lĩnh án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, còn N.T.H chỉ bị tuyên phạt 12 tháng tù giam.

Sau đó, Tuấn kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp cao vì cho rằng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm đối với N.T.H. Tuấn trình bày, bản án của bị cáo công nhận là đúng tội, xử tử hình là đúng vì thế bị cáo không kháng cáo nhưng bị cáo muốn làm sáng tỏ sự việc, rằng N.T.H. là người điều hành đường dây ma túy với khối lượng lớn, chứ không phải chỉ không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, kháng cáo của Tuấn “lay” không được chấp nhận. Sau khi 2 án tử được tuyên, Phan Đình Tuấn không viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch Nước.

Lời nhắn nhủ cuối cùng

5h ngày 7/6, Phan Đình Tuấn được đưa từ buồng biệt giam đến nhà thi hành án tại trại giam Nghi Kim. Cánh cửa buồng giam bật mở, Tuấn biết thời gian của mình đã hết. Khác với vẻ hoảng sợ, hoang mang như nhiều bị án tử hình khác, Tuấn tỏ ra bình thản trước khi đón nhận cái chết.

Tại phòng thi hành án, bị án gửi lời cảm ơn và xin lỗi các cán bộ quản giáo, Ban giám thị trại giam Nghi Kim. “Trong thời gian ở đây, có những lúc tâm lý bất ổn, bị án đã có những cư xử không đúng mực, khiến cán bộ, Ban giám thị phiền lòng. Cho bị án xin lỗi một lần nữa. Chào cán bộ, chào các Ban, bị án đi”, Tuấn nói.

Trước khi thi hành án, Phan Đình Tuấn cảm ơn Hội đồng thi hành án, Nhà nước, cán bộ quản giáo và Ban giám thị trại tạm giam vì được đối xử tử tế, nhân đạo. Trước khi “đi”, Phan Đình Tuấn còn nhắn nhủ với anh em, bạn bè xã hội của bị án cũng như những người khác đang có ý định nhúng tay vào các hoạt động phi pháp.

Nếu ai đã lỡ “nhúng chàm” nên nhìn về gia đình, quay đầu là bờ vì mọi tội phạm, tội lỗi gây ra đều bị trừng phạt đích đáng. Mong mọi người sống và chấp hành đúng pháp luật, sống đúng lương tâm của mình, để không phải trả giá như bị án.

Được ăn bữa cơm cuối cùng do Hội đồng thi hành án chuẩn bị sẵn gồm bún, điếu thuốc lá, Phan Đình Tuấn bình tĩnh dùng hết suất bún và hút thuốc. Sau đó, Tuấn tự nguyện đi đến, nằm lên giường thi hành án và xin không bịt mắt để được nhìn cuộc sống quanh mình một lần nữa. 7h, việc thi hành án đối với Phan Đình Tuấn kết thúc.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬