Lĩnh án vì tiếp tay cho người Trung Quốc lừa đảo

(PLO) - Được người đàn ông Trung Quốc rủ tham gia đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền, 5 người Việt quê Lạng Sơn đã đồng ý tham gia. Khi vụ án bị phát giác, họ vướng lao lý trong khi ông chủ người ngoại quốc không biết đang phương trời nào.
Lĩnh án vì tiếp tay cho người Trung Quốc lừa đảo Các bị cáo tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Ma Thiếu Quân (SN 1973), Vương Quang Đằng (SN 1990), Hoàng Thị Luyến (SN1979), Tô Văn Báo (SN 1993) và Lê Thị Loan (SN 1986) cùng ở Văn Lãng, Lạng Sơn ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Giả danh công an, Viện kiểm sát lừa đảo qua điện thoại 

Theo cáo trạng, chiều 2/6/2016, bà Nguyễn Thị Hiền Hạnh (SN 1954, ở quận Đống Đa, Hà Nội) đang ở nhà thì thấy điện thoại bàn đổ chuông. Nghe máy, bà Hạnh thấy có giọng nữ, tự xưng là Thúy Lan – nhân viên tổng đài VNPT thông báo bà còn nợ cước điện thoại số tiền hơn 8,9 triệu đồng, nếu không trả sẽ bị cắt liên lạc. Khẳng định gia đình không nợ cước xong, bà Hạnh bị người tự xưng nhân viên VNPT dẫn dắt, nối máy cho nói chuyện với nam giới tự xưng là Trung úy Nguyễn Quang Trung, đang công tác tại Phòng Điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh.

Qua điện thoại, người đàn ông tên Trung nói: “Chị Hạnh có giao dịch với ngân hàng, buôn bán nhà đất để hồ sơ bị bán cho tên Nguyễn Quang Dũng (ở Móng Cái, Quảng Ninh) với giá 2,5 triệu đồng, có thể hồ sơ đó được lấy thông tin từ ngân hàng mà chị Hạnh gửi tiết kiệm”. Sau đó, Trung nối máy cho bà Hạnh nói chuyện với người phụ nữ tự xưng là Phạm Thanh Thảo – Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Quảng Ninh. Thảo nói với bà Hạnh: “Có hồ sơ của chị Hạnh tại nơi bắt giữ tên Nguyễn Quang Dũng”. 

Quá trình nói chuyện, người tự xưng Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu bà Hạnh không được tiết lộ với bất kỳ ai, không được tắt di động đồng thời yêu cầu bà Hạnh chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm 840 triệu đồng vào tài khoản của lãnh đạo công an Tô Văn Báo. Tưởng thật, bà Hạnh đã làm theo mà không biết bị lừa. 

Ngày 27/6/2016, bà Trần Thị Trang (SN 1947, ở Quảng Ngãi) thấy điện thoại bàn của gia đình đổ chuông nên nghe máy. Qua điện thoại, bà Trang thấy giọng nam thông báo còn nợ cước điện thoại số tiền hơn 8,9 triệu đồng của một số điện thoại mở từ tháng 9/2015 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh). Bà Trang trả lời không đứng tên số điện thoại nào như trên và không nợ cước điện thoại thì bị người này nói liên hệ với đường dây nóng gặp người có thẩm quyền để giải quyết. 

Sau đó, bà Trang được nối máy với người đàn ông tên Trung, tự nhận là Công an tỉnh Quảng Ninh hỏi về việc mua bán đất và có giao dịch với ngân hàng không mà bị đánh mất thông tin cá nhân. Bà Trang nói có gửi tiết kiệm 870 triệu đồng tại một ngân hàng nọ. Nghe vậy, Trung yêu cầu bà Trang làm việc với cấp trên của mình. 

Ngay sau đó, bà Trang được chuyển máy để nói chuyện với người đàn ông tự xưng đang làm tại VKSND tỉnh Quảng Ninh. Qua điện thoại, người nói bà Trang có liên quan đến đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia do Nguyễn Quang Dũng cầm đầu. Các đối tượng này khai đã chi hoa hồng cho bà Trang số tiềng 160 triệu đồng. Do đó, ông ta yêu cầu bà Trang phải chuyển toàn bộ số tiền đang có để VKS kiểm tra xem có liên quan hay không, nếu không liên quan thì trả lại ngân hàng nơi giao dịch. Nghe vậy bà Trang tin là thật nên đã chuyển 560 triệu đồng vào tài khoản tên Tống Văn Sơn. 

Một ngày sau, bà Trang lại nhận được cuộc gọi của người tự xưng là Kiểm sát viên – VKSND yêu cầu chuyển tiếp 300 triệu đồng vào tài khoản mang tên Lộc Thị Loan. Sau khi chuyển tiền, bà Trang liên lạc lại với các đối tượng trên không được. Biết bị lừa, người phụ nữ quê Quảng Ngãi vội vã ra cơ quan công an trình báo. Theo kết quả xác minh của cơ quan chức năng, từ tháng 6/2016 đến tháng 7/2016, nhóm người giả danh công an, VKS lừa đảo qua điện thoại đã thực hiện 7 vụ lừa đảo với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng

Lĩnh án vì giúp sức kẻ lừa đảo 

Trong vụ việc của bà Hạnh, sau khi nhận được tin nhắn báo có tiền của bà Nguyễn Thị Hạnh chuyển vào tài khoản của Tô Văn Báo thì Hoàng Chấn Lâm cùng Vương Quang Đằng, Tô Văn Báo và Ma Thiếu Quân đi taxi đến ngân hàng để rút tiền. Theo phân công của Lâm, Quân và Báo sẽ vào rút tiền còn ông ta và Đằng ở ngoài cảnh giới. Rút được tiền xong, cả bọn đến nhà chị Nông Thư Hòa (ở Lạng Sơn) để đổi ra tiền nhân dân tệ. Sau đó, họ kéo nhau tới một nhà nghỉ ở thành phố Lạng Sơn thuê phòng. Tại đây, Lâm đưa cho thuộc cấp mỗi người 600.000 đồng tiền công.

6 vụ còn lại, Quân, Báo, Loan… đều hỗ trợ, giúp Lâm tới ngân hàng rút tiền mà bị hại chuyển vào tài khoản của họ rồi đưa lại cho kẻ lừa đảo trên. Vụ việc chỉ vỡ lở sau khi các bị hại phát hiện mình bị lừa, tới cơ quan công an trình báo vụ việc. Chưa đầy một tháng sau, 5 người Việt Nam giúp Lâm rút tiền bị bắt giữ. Còn Lâm thì trốn thoát, đến nay vẫn chưa xác định được lai lịch. 

Cơ quan điều tra làm rõ khoảng cuối tháng 5/2016 Hoàng Chấn Lâm (SN 1978, quốc tịch Trung Quốc, chưa xác định được lai lịch) đã bàn bạc và rủ Quân, Báo, Đằng, Loan tham gia chiếm đoạt tiền của người khác. Do hám lời nên những người này đã đồng ý tham gia. Cụ thể, Lâm đã bảo 4 người Việt Nam sống tại Lạng Sơn trên đến các ngân hàng mở tài khoản mang tên mình. Sau khi mở xong, báo lại các thông tin về tài khoản, số chứng minh nhân dân cho Lâm biết để ông ta chuyển tiền do lừa đảo của chính người dân Việt Nam vào đó. Khi có tiền, Lâm báo cho Quân, Báo, Đằng, Loan và yêu cầu họ phải đi rút ngay về rồi chuyển cho Lâm. 

Theo cáo trạng, Lâm trả công cho các “trợ thủ” trên là 600.000 đồng/người/ngày. Bên cạnh đó, người đàn ông ngoại quốc này còn yêu cầu những người làm thuê cho ông ta rủ thêm càng nhiều người tham gia mở thẻ và rút tiền cho mình càng tốt. Nghe vậy, Quân đã rủ thêm người quen là Hoàng Thị Luyến cùng tham gia. Cơ quan điều tra xác định, những người này đã tham gia giúp sức cho Hoàng Chấn Lâm chiếm đoạt của nhiều bị hại số tiền hơn 5 tỷ đồng trong thời gian từ đầu tháng 6/2016 đến tháng 7/2016. 

Với hành vi trên, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo Quân 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 6 năm tù đến 8 năm tù cùng về tội danh trên. Có thể nói, đây là bài học, là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những người hám lời, sẵn sàng bất chấp pháp luật, trợ giúp cho kẻ gian chiếm đoạt tiền của người khác.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính

Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19 với 177 trường hợp dương tính
(PLVN) - Bắc Giang vừa xuất hiện thêm 1 ổ dịch COVID-19 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hosiden Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Như vậy, tính đến 12 giờ ngày 15/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, với 177 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 32 trường hợp so với 7 giờ sáng nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng đội tuyển

 Văn Hậu  trở lại tập luyện cùng đội tuyển
(PLVN) - Buổi tập sáng nay (15/5), đội tuyển Việt Nam đón nhận tin vui với sự góp mặt trở lại của bộ đôi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Lê Văn Xuân sau thời gian phải tập riêng để đảm bảo tiến trình hồi phục chấn thương

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn Dược phẩm AIKYA hỗ trợ khẩu trang y tế cao cấp cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Chung sức ứng phó làn sóng dịch COVID-19 đang lan mạnh và diễn biến phức tạp, Tập đoàn Dược phẩm Aikya Pharma và các đơn vị thành viên Công ty Dược phẩm TV.Pharm, Công ty Mebiphar đã nhanh chóng triển khai trao tặng  80.000 khẩu trang y tế Mebilook cao cấp hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Bắc Ninh…

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19

Việt Nam hỗ trợ cấp cứu một thai phụ Lào mắc COVID-19
(PLVN) - Đoàn chuyên gia Việt Nam hỗ trợ CHDCND Lào trong công tác chống dịch COVID-19 đã báo cáo nhanh về hoạt động cứu trợ tại đây, trong đó ngày 14/5, Đoàn đã phối hợp với cơ sở y tế địa phương cứu trợ kịp thời một ca dương tính với COVID-19 là thai phụ Lào 31 tuổi, mang thai lần hai.

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội

Phát hiện 1 người nhập cảnh trái phép tại chung cư ở Hà Nội
(PLVN) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân thông tin, thông qua công tác tăng cường rà soát, kiểm tra tạm trú nhằm chủ động phát hiện, xử lý kịp thời người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cơ quan công an đã phát hiện một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở trên địa bàn quận.

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao

Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 dù vẫn có yếu tố nguy cơ cao
(PLVN) -  Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Phúc đang kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp…

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông

Xử lý tình trạng xe khách xem thường luật giao thông
(PLVN) - Điều khiển xe khách chạy trên làn dừng khẩn cấp của đường cao tốc, đậu đỗ xe nơi có biển báo cấm dừng cấm đỗ, dừng xa lề rước khách vô tội vạ... là những hành vi mà lái xe khách của 3 hãng xe ở Tiền Giang thường xuyên vi phạm gây bức xúc cho người dân cần được xử lý nghiêm.
Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

Phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản trái phép trong hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển

(PLVN) - Qua hai đợt tuần tra bảo đảm an ninh, an toàn đường ống dẫn khí dưới biển, tuyên truyền bầu cử và tuyên truyền phòng chống COVID-19 cho bà con ngư dân trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 13 vụ việc với 23 phương tiện đang khai thác đánh bắt hải sản trong và cận kề hành lang an toàn đường ống dẫn khí dưới biển.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử

Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh, tổ chức thành công cuộc bầu cử
(PLVN) - “Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân nhân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới”, Thủ tướng nhấn mạnh khi kết luận buổi làm việc với Bộ Y tế sáng nay (15/5).
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu: "Phòng chống dịch COVID-19 là góp phần vào thành công của cuộc bầu cử"

(PLVN) - Chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội non sông”, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó tình hình dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376