Lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hàng trăm tỷ của ngân hàng

(PLO) - Để có tiền trả nợ ngân hàng và duy trì hoạt động của các công ty do mình lập ra, Chu Minh Ngọc đã chỉ đạo nhân viên lập khống báo cáo tài chính, phương án kinh doanh để vay tiền 2 ngân hàng rồi chiếm đoạt hơn 132 tỷ đồng.
Lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hàng trăm tỷ của ngân hàng Các bị cáo tại tòa. Ảnh ANTĐ

Ngày 15/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Chu Minh Ngọc (SN 1976, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và 12 đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Những người này là Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vật tư thiết bị Tam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH vật tư kỹ thuật TMC (Công ty TMC); Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ Vạn Lộc; nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP dịch vụ bảo vệ 24/7; nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông – chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long); nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex, Chi nhánh Thăng Long (PGBank Thăng Long)…

Theo cáo trạng, trong những năm 2010 và 2011, do không có tiền trả nợ ngân hàng, duy trì hoạt động của công ty và sử dụng cho mục đích cá nhân, Chu Minh Ngọc – Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (Công ty CIMCO), Chủ tịch HĐTV Công ty TMC đã chỉ đạo Lê Thị Hương (Kế toán trưởng Công ty CIMCO) lập khống báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh… để được ký 3 hợp đồng hạn mức tín dụng với OCB Thăng Long và PGBank Thăng Long.

Sau đó, để được các ngân hàng giải ngân, Ngọc chỉ đạo Hương, Hà Trùng Dương (Giám đốc Công ty TMC, Công ty Tam Sơn) lập và ký khống hợp đồng, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống về việc mua bán thép với Công ty TMC, Công ty Tam Sơn, Công ty Vạn Lộc…

Sau đó, Ngọc dùng các tài liệu này làm tài sản đảm bảo hình thành trong tương lai và được OCB Thăng Long giải ngân thông qua hợp đồng tín dụng hạn mức ngày 28/10/2010 và hợp đồng tín dụng ngày 29/10/2011 tổng số hơn 253 tỷ đồng và hơn 214,6 nghìn USD; được PGBank Thăng Long giải ngân hơn 270 tỷ đồng và gần 4,4 triệu USD.

Khi được giải ngân, Ngọc yêu cầu nhân viên chuyển lại số tiền cho mình để dùng vào việc thanh toán nợ các khoản vay không có khả năng thanh toán trước đó và chi phí hoạt động của các công ty do Ngọc thành lập. Tính đến ngày 20/10/2016, Ngọc đã trả được cho OCB Thăng Long hơn 165 tỷ đồng và hơn 214,6 nghìn USD, còn nợ gần 88 tỷ đồng; trả được cho PGBank Thăng Long gần 112 tỷ đồng và gần 4,4 triệu USD, còn nợ 146 tỷ đồng. Theo cơ quan chức năng, Ngọc còn chiếm đoạt của OCB Thăng Long là hơn 48 tỷ đồng, chiếm đoạt của PGBank Thăng Long gần 83 tỷ đồng.

Giúp sức cho Ngọc chiếm đoạt tổng số hơn 132 tỷ đồng của hai ngân hàng trên, ngoài Dương, Hương, còn có một số đối tượng khác như Trần Mạnh Hải – thành viên Công ty Vinarich, Vũ Duy Trinh - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ 24/7… Trong đó, theo cáo buộc, Trinh đã có hành vi ký khống 6 biên bản giao nhận tài sản đảm bảo và biên bản kiểm tra tài sản đảm bảo. Những biên bản khống này đã giúp Ngọc hoàn thiện hồ sơ đề nghị PGBank giải ngân và chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của ngân hàng này.

Bên cạnh đó, còn có Vũ Đức Thực (nguyên Giám đốc OCB Thăng Long), Hoàng Văn Đông (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp, OCB Thăng Long)… Tài liệu điều tra thể hiện, trên cương vị Giám đốc OCB Thăng Long, Thực đã ký 27 khế ước cho CIMCO vay hơn 221 tỷ đồng và hơn 210 nghìn USD để mua hơn 23 nghìn tấn thép. Tài sản đảm bảo cho từng khế ước nhận nợ là thép hình thành từ vốn vay. 

Tuy nhiên, quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn của CIMCO, Thực đã không đánh giá đúng khả năng tài chính, khả năng trả nợ khi cho CIMCO vay vốn, không kiểm soát được tài sản đảm bảo. Khi CIMCO không trả được nợ khoản vay trước, Thực vẫn chỉ đạo lập, ký tờ trình thay đổi bổ sung điều kiện tín dụng đối với công ty này, tiếp tục đề nghị gia hạn thực hiện hợp đồng tín dụng; ký giải ngân mà không bổ sung tài sản bảo đảm…

Tương tự, Đông đã không đánh giá hết khả năng tài chính, khả năng trả nợ khi cho CIMCO vay vốn, không kiểm soát được tài sản đảm bảo; ký tờ trình bổ sung, thay đổi điều kiện tín dụng đối với CIMCO không nêu rõ công ty này không hợp tác bàn giao tài sản bảo đảm; kiểm tra, tiếp nhận, quản lý tài sản đảm bảo không đúng quy định của OCB…

Dự kiến phiên xét xử diễn ra trong 5 ngày. 

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬