Khúc mắc tố tụng vụ gây rối trật tự công cộng ở Bình Định

(PLO) - Ngày 12/12, TAND tỉnh Bình Định đưa ra xét xử sơ thẩm tội “Gây rối trật tự công cộng” đối với nhóm bị cáo trong sự việc rượt đuổi gây tai nạn giao thông dẫn tới chết người. HĐXX đã tuyên trả hồ sơ xác định lại hành vi của các bị cáo là “Giết người” hay “Gây rối trật tự công cộng”.
Khúc mắc tố tụng vụ gây rối trật tự công cộng ở Bình Định Bị cáo Xuyên (đứng trên) và đồng bọn tại phiên xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung ngày 12/12

Các bị cáo khai gì tại tòa

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Huỳnh Hiệp Xuyên (tên gọi khác Xuyên bụi, SN 1983, ngụ xã Mỹ Châu), Thái Hoàng Nhật (SN 1994), Nguyễn Hồng Quân (SN 1992), Hoàng Ngọc Tú (SN 1999), Nguyễn Văn Lâm (SN 1994) cùng ngụ huyện Phù Mỹ, Đào Duy Đô (SN 1991, ngụ huyện Hoài Nhơn).

Ngay phần thủ tục, không khí phiên tòa đã căng thẳng. Khi chủ tọa hỏi ý kiến của luật sư (LS) và người có quyền, nghĩa vụ liên quan, một luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Bình Nhất Phương (SN 1988, ngụ huyện Phù Mỹ, đã chết, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án) bị cắt ngang và vị chủ tọa kết thúc phần thủ tục.

Sau khi đại diện VKSND tỉnh Bình Định đọc xong cáo trạng, LS Nguyễn Đình Thái Hùng (Đoàn LS TP Đà Nẵng), người bảo vệ quyền và lợi ích cho Phương cho rằng chưa được hỏi ý kiến trong phần thủ tục. Các LS khác cũng đồng ý với LS Hùng và đề nghị đại diện VKSND có ý kiến nhưng người này im lặng. Tranh cãi vì cho rằng bị tước quyền ý kiến, triệu tập các nhân chứng đến phiên tòa ở phần thủ tục giữa các LS và vị chủ tọa diễn ra khá gay gắt. Vị chủ tọa cho rằng đã hỏi “có ai còn ý kiến gì không” nhưng không nghe ai nói gì nên kết thúc và tiếp tục phần xét hỏi.

Phiên tòa tiếp tục, bị cáo Tú và Lâm khai, khuya ngày 16/6/2017, khi đang ngồi nhậu chung ở thị trấn Bình Dương (Phù Mỹ) thì Phương rủ ra nhà Xuyên để đánh nhau. Tú và Lâm đồng ý. “Anh Phương tìm được 3 cây phảng (dạng rựa) ở đâu bị cáo không biết. Bị cáo chở cả ba ra nhà Xuyên. Đến nhà Xuyên, bị cáo với anh Phương vào đập cửa, Lâm đứng ở ngoài”, Tú khai.

Theo Tú, bên trong nhà Xuyên có tiếng hỏi “ai vậy”. Phương mới trả lời: “Kêu thằng Xuyên ra đây tao chém”. Do trong nhà hô ăn cướp nên cả ba chạy về thị trấn Bình Dương tiếp tục nhậu.

Khoảng 1h45 ngày 17/6/2017, Phương rủ Đô ra nhậu. Sau đó, Đô, Tú, Lâm và anh Phương đi trên một xe máy tiếp tục hướng ra nhà Xuyên. Trên đường đi thì thấy hai người chạy xe máy ngược chiều quay đầu bỏ chạy, Tú, Lâm, Đô và Phương đuổi theo nhưng không kịp. Đến nhà Xuyên lần thứ 2, Đô khai thấy nhiều người nên cả bốn đi tiếp ra hướng bắc. Trên đường đi có gặp Phạm Linh Khương và Phạm Văn Thi đi trên 2 xe máy hướng ngược lại. Phương nhờ Khương chở mình, Thi chở Lâm quay ngược về thị trấn Bình Dương, Đô với Tú đi riêng, về trước.

Còn bị cáo Xuyên khai rằng đang ở trong nhà thì có người đến đập cửa. Bị cáo Xuyên không biết đó là ai và rất lo sợ. Khi được hỏi tại sao sợ lại không ở nhà hoặc báo công an? Xuyên nói: “Bị cáo định đi báo công an nhưng không biết ai nên không báo được. Bị cáo mới cùng Quân và Nhật cầm 2 cây phảng đi tìm hỏi xem ai đập cửa nhà bị cáo để báo công an”?!

Bị cáo Xuyên khai rất lo sợ nhóm đập cửa nhà mình. Nhưng không hiểu tại sao bị cáo gặp ai đi xe máy cũng đuổi theo và mục đích là “hỏi xem là ai, tại sao đập nhà bị cáo”. Cụ thể, trên đường đi ra hướng bắc (theo hướng nhóm Phương đi) gặp Tú và Đô đi ngược chiều. Xuyên chỉ đạo vòng xe lại, đuổi theo nhưng không kịp. Xuyên chỉ đạo quay xe lại, ra hướng bắc. Thấy 2 xe máy đi ngược chiều với Xuyên và quay đầu xe bỏ chạy, nhóm Xuyên đuổi theo.

Nhóm Xuyên khai không nẹt pô, không la hét, không kéo phảng trên đường làm tóe lửa. Nhóm Xuyên đuổi kịp xe đi sau (xe Thi và Lâm), vượt qua nhưng Thi và Lâm bị tai nạn. Còn Xuyên khai: “Bị cáo không biết Thi và Lâm là ai, không biết họ bị tai nạn. Gần đến xe đi trước, hai người này quay mặt lại thì mới biết là Phương. Cách xe Phương 10m thì xe này bị tai nạn. Bị cáo thấy bị tai nạn nên hoảng sợ quá, sợ lắm nên không dám đứng lại cứu giúp”.

Tòa trả hồ sơ

Khương và Thi khai nhóm Xuyên đuổi sau lưng cách chừng 2m, Khương trình bày: “Nhóm Xuyên la hét, nẹt pô và người ở giữa giơ phảng lên. Tôi sợ quá nên chạy nhanh và không làm chủ được tay lái nên mới gây ra tai nạn. Tôi yêu cầu nhóm Xuyên bồi thường viện phí”. Còn gia đình Phương đề nghị xử lý nhóm Xuyên tội “Giết người” và bồi thường tiền tang ma, thiệt hại.

Phần xét hỏi của LS diễn ra căng thẳng, một LS đề nghị được hỏi Phạm Văn Khương và nhân chứng Nguyễn Đình Thánh. Chủ tọa nói rằng hai người này không có mặt nên đề nghị luật sư hỏi người khác. Tuy nhiên, LS cho rằng tại phần thủ tục, chủ tọa cắt mất quyền được yêu cầu triệu tập các nhân chứng.

Sau khi tranh cãi, chủ tọa đồng ý cho LS hỏi nhân chứng Thánh dù người này… không có mặt tại tòa. LS đặt câu hỏi và chờ nhân chứng này trả lời?! Chủ tọa cho rằng LS đặt câu hỏi với người không có mặt ở phiên tòa là đang có hành vi gây rối phiên tòa. Tuy nhiên, LS đối đáp rằng “chủ tọa đồng ý thì tôi mới hỏi”.

Sự tranh luận đang căng thẳng thì chủ tọa cho dừng phiên tòa vì hết giờ làm việc buổi sáng. Ngay trong đầu giờ chiều, các LS có đơn khiếu nại cho rằng chủ tọa phiên tòa có những vi phạm tố tụng. Đơn được nộp tại TAND tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, ngay đầu giờ chiều, HĐXX tiến hành hội ý và ra quyết định trả hồ sơ vụ án. Theo HĐXX còn một số vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa: “Các bị cáo và người liên quan khai mâu thuẫn, chưa được đối chất. Người nhà của Phương yêu cầu xem xét xử lý nhóm Xuyên tội “Giết người” và bồi thường”. Vì thế, cần điều tra làm rõ mâu thuẫn giữa Xuyên và Phương để xác định động cơ, mục đích phạm tội. Xác định lại hành vi của các bị cáo có dấu hiệu phạm tội “Giết người” hay “Gây rối trật tự công cộng”. Trước đó, TAND tỉnh Bình Định có tham gia ba lần họp liên ngành cùng với VKSND tỉnh và Công an tỉnh, thống nhất việc khởi tố các bị cáo tội “Gây rối trật tự công cộng” và bác bỏ luận điểm của PC44 khi cho rằng các bị cáo đã phạm tội “giết người”. 

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬