Hoãn xử vụ nhiều ngân hàng mất tiền vì Tổng Giám đốc 'lừa'

(PLO) - Ngày 4/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Quốc Dương (SN 1971, ở quận Hai Bà Trưng), Trần Thị Nhung (SN 1975, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Trần Thị Kim Dung (SN 1973, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Hoãn xử vụ nhiều ngân hàng mất tiền vì Tổng Giám đốc 'lừa'

Theo cáo trạng, đầu tháng 8/2004, Lê Quốc Dương thành lập Công ty cổ phần Châu Âu với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có kinh doanh kim loại. Công ty này, Dương làm Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Quá trình hoạt động kinh doanh, Lê Quốc Dương đã làm hồ sơ vay vốn tại 5 ngân hàng: SeABank, PGBank, Techcombank, NaviBank và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt theo hình thức cấp hạn mức tín dụng. Tài sản thế chấp là nhà xưởng, phương tiện, máy móc, hàng hóa inox nguyên liệu cuộn và inox thành phẩm là hàng tồn kho luân chuyển, hình thành từ vốn vay.

Quá trình kinh doanh do thua lỗ, không hiệu quả nên Lê Quốc Dương đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn của các ngân hàng để chiếm đoạt.  Cụ thể, Lê Quốc Dương đã thành lập các công ty khác và nhờ người thân đứng tên làm giám đốc – đại diện theo pháp luật. Sau đó, Dương lập khống hồ sơ mua bán hàng hóa giữa các công ty này để làm hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng. 

Bên cạnh đó, Lê Quốc Dương còn ký nhiều hợp đồng mua bán inox có thật với các công ty khác nhưng Dương chỉ dùng hợp đồng mua bán, hóa đơn GTGT, phiếu nhập kho hàng hóa… làm hồ sơ thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay để được giải ngân. Còn inox, Dương đã bán cho các công ty khác trước khi được các ngân hàng giải ngân.

Cũng theo cáo buộc, do lượng hàng hóa là inox thế chấp tại 5 ngân hàng rất lớn nhưng thực tế Công ty cổ phần Châu Âu không có đủ khối lượng theo hợp đồng thế chấp nên Dương đã nảy sinh ý định làm giả các cuộn inox để làm tài sản đảm bảo. Tài liệu điều tra thể hiện, Dương sử dụng các thanh sắt chữ V, các tấm tôn, inox phế liệu và một số nguyên liệu khác để sản xuất các cuộn inox giả 3 dạng. Về cơ bản, Dương dùng thanh sắt chữ V để cuộn thành hình trụ tròn rồi đổ bê tông, đổ cát hoặc không cho gì vào bên trong, bên ngoài dùng một lớp inox bọc tạo hình giống như thật.

Theo cáo trạng, trong nửa năm, từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2012, Lê Quốc Dương đã làm giả 930 cuộn inox. Trong đó, Dương lấy 532 cuộn inox giả đưa về kho Công ty dùng để thế chấp cho các ngân hàng.

Do việc giải ngân theo khế ước của các ngân hàng không cùng thời điểm nên để tránh sự phát hiện của cán bộ ngân hàng về việc thiếu khối lượng inox khi kiểm tra tài sản bảo đảm, Lê Quốc Dương đã dồn các cuộn inox thật và inox giả đã dùng thế chấp cho các ngân hàng khác vẫn để cùng trong kho nhưng khác vị trí cho đủ số lượng. Sau khi kiểm tra xong, Lê Quốc Dương lại sử dụng các cuộn inox thật và inox giả (đã được thế chấp và được kiểm tra) để làm tài sản bảo đảm cho các ngân hàng khác (một tài sản được thế chấp cho nhiều ngân hàng).

Ngoài ra, Dương còn sử dụng các hồ sơ mua bán hàng hóa khống inox giữa các Công ty Hoàng Lân, Công ty Thành Long, Công ty MTV Châu Âu do Dương thành lập và nhờ người thân đứng tên để sử dụng làm hồ sơ, tài sản thế chấp tại các ngân hàng. Theo đó, Dương điều hành toàn bộ hoạt động vay bốn và lập hồ sơ khống đưa cho Trần Thị Kim Dung, Trần Thị Nhung ký, đồng thời Dương ký giả chữ ký của một số người trên trong một số hợp đồng mua bán, hồ sơ vay vốn tại các ngân hàng.

Với thủ đoạn trên, Dương chiếm đoạt của năm ngân hàng tổng số tiền là 204 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Dương khai đã sử dụng để đầu tư nhà xưởng, máy móc, mua phương tiện vận tải, mua bất động sản, trả lãi cho các ngân hàng, trả lãi vay ngoài... Tuy nhiên, bị cáo này không trình ra được bằng chứng.

Trong phiên làm việc buổi chiều, do vắng một số người, tổ chức liên quan nên tòa thông báo tạm hoãn, rời sang phiên xử khác. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376