Hoãn phiên xử sơ thẩm vụ Ngân hàng VIB bị chiếm đoạt 79 tỷ đồng

(PLO) - Ngày 27/12, TAND TP Hà Nội đưa 12 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) ra xét xử sơ thẩm. Do có thêm nhiều luật sư mới tham gia bào chữa, cùng với việc một bị cáo vắng mặt nên HĐXX đã quyết định sẽ mở lại phiên tòa vào  một ngày khác.
Hoãn phiên xử sơ thẩm vụ Ngân hàng VIB bị chiếm đoạt 79 tỷ đồng Ảnh minh họa

Vay tiền tỷ của ngân hàng

9 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm Đỗ Xuân Hai (SN 1962, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội), Nguyễn Trọng Năm (SN 1965, chủ doanh nghiệp tư nhân Năm Hường), Đỗ Quang Bình (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH Nam Bình)… 3 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm Nguyễn Thanh Hiếu- nguyên Giám đốc VIB, Chi nhánh Nguyễn Huệ và 2 cấp dưới.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 4/2011, Đỗ Xuân Hai, Nguyễn Trọng Năm, Đỗ Quang Bình đã thực hiện hành vi lập khống chứng từ hàng hóa là ngô, sắn làm tài sản thế chấp bảo đảm khoản vay, chiếm đoạt tiền của VIB chi nhánh Nguyễn Huệ. Bùi Đắc Liệu và 5 người khác là chủ doanh nghiệp, giám đốc các công ty tư nhân có hành vi giúp sức Hai, Năm và Bình chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Năm 2003, Đỗ Xuân Hai cùng 2 người khác góp vốn, thành lập Công ty Đức Hiếu với ngành nghề kinh doanh là mua bán, chế biến nông sản. Hai là người đại diện pháp luật và là Giám đốc công ty. Từ năm 2008, Công ty Đức Hiếu đã có quan hệ tín dụng với VIB, Chi nhánh Nguyễn Huệ.

Tài liệu điều tra thể hiện, ngày 1/10/2010, Đỗ Xuân Hai ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng VIB, Chi nhánh Nguyễn Huệ do Nguyễn Thanh Hiếu làm giám đốc, vay 95 tỷ đồng, thế chấp bằng toàn bộ hàng hóa tồn kho luân chuyển của Công ty Đức Hiếu bao gồm các mặt hàng nông sản làm thức ăn chăn nuôi. Đến tháng 4/2011, do sắp hết thời hạn và đã nhận đủ 95 tỷ đồng theo hạn mức tín dụng, Hai làm đơn xin tăng hạn mức tín dụng và đề nghị ký hợp đồng tín dụng mới.

Được chấp nhận, ngày 5/5/2011, Hai và Hiếu đại diện cho doanh nghiệp và ngân hàng ký hạn mức tín dụng mới là 115 tỷ đồng (bao gồm toàn bộ dư nợ ngắn hạn hiện tại). Thời hạn vay theo từng khế ước (tối đa 6 tháng), thời hạn hiệu lực của hợp đồng hạn mức 12 tháng. Mục đích vay là bổ sung vốn lưu động kinh doanh các mặt hàng nông sản làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Tài sản bảo đảm là hàng hóa tồn kho, với giá trị hàng tồn kho bằng 167% dư nợ, tỷ lệ cho vay là 60% và cộng thêm 5 bất động sản. Kho hàng được bàn giao cho CTCP Dịch vụ Bảo vệ chuyên nghiệp 135 theo hợp đồng bảo vệ 3 bên gồm ngân hàng, doanh nghiệp và đơn vị bảo vệ.

Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Theo cáo trạng, thực chất, Hai đã chỉ đạo cấp dưới lập khống số liệu chứng từ hàng hóa thế chấp thể hiện trên biên bản kiểm kê kiêm định giá tài sản, biên bản giao nhận hàng hóa và lập khống chứng từ chứng minh việc mua hàng hóa gồm hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT, phiếu nhập kho... để hoàn thiện hồ sơ vay vốn, hồ sơ giải ngân rút tiền của ngân hàng. Đến tháng 5/2012, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản AMC của VIB cùng với đại diện Công ty Đức Hiếu tiến hành kiểm kê kho hàng xác định trong kho chỉ còn 3.036 tấn ngô, sắn, thiếu so với biên bản kiểm kê kiêm định giá tài sản trước đó là 24.004 tấn ngô.

Tại CQĐT, Đỗ Xuân Hai khai để thực hiện việc rút tiền của VIB,  Chi nhánh Nguyễn Huệ với mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân, ông ta đã chỉ đạo và cùng Bùi Văn Hợp (em rể) lập khống chứng từ mua bán hàng hóa là ngô, sắn; Lập khống các biên bản giao nhận hàng hóa thế chấp để hoàn thiện hồ sơ vay tiền tại VIB, chi nhánh Nguyễn Huệ. 

Thực tế, Công ty Đức Hiếu có kinh doanh mặt hàng ngô, sắn nhưng chỉ có lượng hàng nhỏ, mua lẻ từ các cá nhân. Thời điểm hàng hóa nhiều nhất chỉ khoảng 5.000 tấn. Việc thuê Công ty Bảo vệ 135 chỉ là hình thức để hoàn thiện thủ tục tín dụng. Công ty Bảo vệ 135 không thực hiện công tác bảo vệ, không theo dõi việc xuất, nhập hàng trong kho. Các biên bản giao nhận hàng hóa thế chấp 3 bên đều được lập khống để hoàn thiện hồ sơ tín dụng, hồ sơ giải ngân.

Sau khi được giải ngân vào các công ty của đồng phạm và tài khoản công ty mình, Hai đã sử dụng để trả nợ cũ cho VIB, trả nợ vay ngoài xã hội và chi tiêu cá nhân. Ngoài ra, Đỗ Xuân Hai còn khai sử dụng tiền vay ngân hàng cho bị can Nguyễn Thanh Hiếu, cựu Giám đốc VIB Chi nhánh Nguyễn Huệ vay 16,2 tỷ đồng. Đến nay, Hai xác nhận không còn khả năng thanh toán tiền gốc còn nợ. Cơ quan chức năng xác định Đỗ Xuân Hai và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 79,4 tỷ đồng.

Để xảy ra sự việc trên là do Hiếu và các thuộc cấp Ngân hàng VIB – Chi nhánh Nguyễn Huệ đã không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, VIB trong việc thẩm định hàng hóa thế chấp, kiểm tra, định giá tài sản là hàng hóa tồn kho luân chuyển. Bên cạnh đó, những cán bộ cấp dưới của Hiếu còn lập khống các Biên bản kiểm kê kiêm định giá tài sản, Biên bản giao nhận hàng hóa thế chấp theo chỉ đạo của nguyên Giám đốc VIB – Chi nhánh Nguyễn Huệ.

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư
(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.
Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau
(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.
Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 
Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376