Hai phiên tòa vẫn 'lấn cấn' tội danh vì không xác định được tầm sát thương của khẩu súng bắn chim

(PLO) - Mang súng hơi (loại súng săn) đến tận nhà, bắn liên tiếp ba phát vào vùng trọng yếu khiến nạn nhân bị thương tích, bị can bị truy tố tội “cố ý gây thương tích”. Tòa hai lần trả hồ sơ yêu cầu làm rõ hành vi, chuyển sang tội danh “giết người”, nhưng VKS và Cơ quan điều tra không chấp nhận.
Hai phiên tòa vẫn 'lấn cấn' tội danh vì không xác định được tầm sát thương của khẩu súng bắn chim Bị cáo Hiếu tại phiên xét xử

Mang súng đến tận nhà bắn người

Sáng ngày 14/3, TAND huyện Bình Chánh, TP HCM tuyên trả hồ sơ lần thứ hai để yêu cầu VKS cùng cấp xác định lại tội danh đối với bị cáo Phạm Trung Hiếu (tên thường gọi là Đúp, SN 1993, ngụ Bình Chánh). Hiếu bị VKS truy tố tội danh “cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, Tòa lại nhận định hành vi dùng súng hơi bắn vào vùng trọng yếu của con người là có dấu hiệu của tội giết người.

Theo cáo trạng, khoảng 1h sáng ngày 25/5/2017, Hiếu cùng anh trai đi đám tang nhà một người quen tại ấp 2, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ngồi chung bàn với anh em Hiếu có anh Huỳnh Văn Út (ngụ ấp 2). Cho rằng trước đây, anh Út chơi đá gà ăn tiền gian lận nên giữa anh trai Hiếu và anh Út xảy ra mâu thuẫn, cự cãi qua lại.

Trong lúc cự cãi, anh trai Hiếu có dùng tay đánh vào mặt anh Út thì được mọi người can ngăn. Anh Út bỏ về nhà. Khoảng 15 phút sau, anh Út cầm một con dao quay lại đám tang. Hiếu sợ giữa anh Út và anh trai xảy ra đánh nhau nên chạy đến giật lấy con dao từ tay anh Út và vứt ra hàng rào. Anh Út đánh Hiếu và được mọi người can ngăn. Anh Út ra về, đi ngang qua xe máy của Hiếu dựng ở lề đường, anh Út dùng tay đập vào mặt đồng hồ xe nhưng không gây hư hỏng thiệt hại gì.

Do tức giận với hành vi của anh Út, Hiếu chạy về nhà lấy khẩu súng hơi bắn bằng đạn chì rồi chạy xe đến nhà anh Út. Hiếu đứng trước cổng nhà, kêu anh Út ra ngoài nói chuyện. Anh Út bước ra ngoài cách Hiếu chừng 10m thì Hiếu dùng súng bắn một phát trúng vào ngực anh Út. Anh Út tiếp tục tiến đến chỗ Hiếu thì bị bắn thêm một phát nữa nhưng không trúng. Lúc này, anh Út hoảng sợ nên quay lưng bỏ chạy vào trong nhà thì bị Hiếu bắn thêm phát thứ ba trúng vào lưng gây thương tích.

Bắn người xong, Hiếu cầm súng về nhà cất giấu rồi bỏ trốn ở quận Tân Phú, TP HCM. Về phần anh Út, được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện 115 và trình báo công an. Cùng ngày, anh trai Hiếu đến công an xã Vĩnh Lộc A giao nộp khẩu súng hơi và 41 viên đạn chì.

Hình minh họa

Theo kết quả giám định thương tích, anh Út bị thương vùng trước trên ngực, có dị vật kim loại vùng trung thất trước đã phẫu thuật. Vết thương phần mềm, đã phẫu thuật lấy dị vật tại lưng. Thương tích của anh Út được xác định là 19%. Ngoài việc giám định thương tích, cơ quan giám định còn giải thích: Vết thương tại vùng ngực có nguy hiểm đến tính mạng, tại vùng lưng không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Về khẩu súng hơi mà Hiếu dùng để bắn anh Út được đưa đi giám định là súng hơi bắn đạn chì có cỡ nòng 5,5mm. Căn cứ vào pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nỗ và công cụ hỗ trợ, khẩu súng hơi thuộc nhóm súng săn. Tuy nhiên, Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP HCM không có đủ điều kiện để xác định tầm sát thương đối với khẩu súng hơi mà Hiếu sử dụng bắn anh Út.

Về phía Hiếu, sau một ngày lẩn trốn, nghe tin có công an truy tìm, được gia đình vận động, Hiếu ra đầu thú. Tại Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh, Hiếu khai nhận hành vi dùng súng bắn anh Út. Lời khai này phù hợp với lời khai của anh Út, nhân chứng và các tài liệu thu thập được.

Cáo trạng cho rằng Hiếu không cố ý định tước đoạt mạng sống của anh Út và hậu quả chết người không xảy ra nên Hiếu chỉ bị truy tố tội “cố ý gây thương tích” ở khoản 2 với yếu tố dùng hung khí nguy hiểm.

Giết người, hay cố ý gây thương tích?

Tại tòa, Hiếu nói rằng mua khẩu súng hơi nói trên kèm 50 viên đạn chì với giá 10 triệu đồng để bắn chim. Hiếu khai: “Khẩu súng đã được bị cáo sử dụng đi bắn chim vài lần. Thời điểm diễn ra mâu thuẫn với ông Út, bị cáo bị đánh và bị đập xe nhưng không đánh lại được vì phía nhà ông Út rất đông. Quá tức giận, bị cáo mới cầm súng đến nhà ông Út. Bị cáo thấy ông Út cách 10m thì đưa súng lên nói: “Con xin lỗi Út nghe” và bắn”.

Bị cáo cho rằng không nhắm vào vùng nào trên cơ thể của bị hại để bắn mà nhắm đại vào người rồi nổ súng. Bị cáo nói không có ý định giết anh Út mà chỉ muốn bắn bị thương. Và sau khi gây ra sự việc, bị cáo có đến nhà bồi thường thiệt hại nhưng anh Út không nhận.

Còn anh Út cho rằng cáo trạng đang cố tình đổ lỗi cho anh. “Tôi không hề đánh Hiếu và cũng không có mâu thuẫn gì cả. Tôi thừa nhận có dùng tay đập vào mặt đồng hồ xe máy của Hiếu nhưng không hư. Tôi và Hiếu không có thù oán gì hết. Vậy mà nó mang súng đến tận nhà bắn tôi. Tưởng nó kêu ra nói chuyện, tôi đi hai tay không. Còn cách nó chừng 10m thì nó bảo: “Xin lỗi Út. Mày dữ lắm. Tao bắn cho mày chết”. Vậy mà giờ nó bảo không cố ý bắn chết. Không phải bắn một mà tới ba phát”, anh Út kể.

Anh Út yêu cầu tòa xử Hiếu tội giết người. Vì theo anh Út, khi anh bỏ chạy, Hiếu còn bắn thêm phát thứ ba vào lưng, như thế là hành vi “đuổi cùng giết tận”. Anh Út tường trình: “Viên đạn thứ nhất bắn trúng ngay ngực. Viên thứ hai trúng gót chân. Viên thứ ba vào lưng. Vậy mà cáo trạng nói tôi bị bắn viên thứ nhất còn cố tình đi tới chỗ Hiếu và bị bắn viên thứ hai nhưng không trúng. Vậy viên đạn ở gót chân của tôi do ai gây ra. Thời điểm đó, bị bắn viên thứ nhất là tôi quay lưng chạy. Tôi đâu phải thằng bất cần tính mạng mà nói tôi bị bắn rồi còn xông tới”. 

Người đàn ông này còn cho rằng: “Nằm viện, bác sĩ nói phẫu thuật cũng có nguy cơ chết nên kêu gia đình tôi… mang về chuẩn bị chôn. Bác sĩ kêu thân nhân ký giấy cam kết rồi mới phẫu thuật lấy đạn ra. Tôi điều trị ở bệnh viện khoảng một tháng, chi phí khoảng 200 triệu đồng. Hiện tại tôi làm việc nặng không được”.

Đại diện VKS huyện Bình Chánh cho rằng không thể nói hành vi của bị cáo là côn đồ vì trước đó bị cáo và bị hại có mâu thuẫn. TAND TP HCM cũng có công văn hướng dẫn vụ án chỉ truy tố tội “cố ý gây thương tích” vì hậu quả chết người không xảy ra. Và áp dụng nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo nên việc truy tố là đúng người đúng tội. VKS đề nghị Tòa tuyên bị cáo Hiếu 3 – 4 năm tù về tội “cố ý gây thương tích”.

Sau khi nghị án, Tòa án quyết định trả hồ sơ và có những yêu cầu đề nghị VKS cùng cấp làm rõ:

Thứ nhất, cần giám định ở cơ quan có thẩm quyền cấp trung ương để xác định khẩu súng hơi và đạn chì thu giữ được của Hiếu có thể gây tử vong hay không nếu bắn vào cơ thể người nói chung; và bắn vào vị trí ngực, lưng của bị hại nói riêng trong khoảng cách 10m.

Thứ hai, chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Công an TP HCM để xử lý Hiếu về tội giết người do dùng súng săn bắn liên tiếp ba phát vào nạn nhân, trong đó có vùng ngực là vùng trọng yếu của cơ thể. Việc chỉ khởi tố, truy tố Hiếu về tội “cố ý gây thương tích” là không đúng tội.

Thứ ba, đề nghị xử phạt hành chính đối với Hiếu do sử dụng súng săn khi chưa được cấp phép. Việc không đề nghị người có thẩm quyền xử phạt hành chính là không xử lý triệt để hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo.

Đây là lần thứ hai, Tòa trả hồ sơ yêu cầu VKS chuyển hồ sơ lên cấp thành phố và truy tố ở tội danh “giết người”. Câu chuyện dự đoán có lẽ sẽ còn kéo dài, căn cứ vào việc khi nào có thể xác định rõ tính sát thương của khẩu súng hơi có gây tử vong nếu ở khoảng cách 10m hay không.  

Mới đây, tại TP HCM cũng vừa xảy ra một vụ trọng án, nghi vấn hung khí sử dụng là súng hơi.

Ngày 15/3, đại diện Công an quận Tân Phú, cho biết đang khẩn trương truy xét thanh niên cầm súng bắn người. Nạn nhân tên là Nguyễn Thanh Phong, 30 tuổi, ngụ địa phương. 

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, công an thu được những đầu đạn bằng chì. Riêng nạn nhân bị bắn nhiều phát vào lưng và ngực, bị thủng phổi, mất máu và được mổ cấp cứu tại Bệnh viện 115. Sức khỏe của Phong đã qua cơn nguy kịch. 

Trước đó, khoảng 21h tối 14/3, người dân sống trên đường số 27, phường Sơn Kỳ, nghe nhiều tiếng động lạ. Họ chạy tới kiểm tra thì thấy anh Phong bị thương, ngồi dựa lưng vào tường. Nhiều người nhanh chóng đưa thanh niên đến bệnh viện cấp cứu.

Theo một số người dân, trước khi xảy ra vụ việc, họ nhìn thấy một thanh niên chạy xe tay ga màu trắng. Khi anh Phong đi làm về tới cổng nhà thì người này áp sát, bắn rồi rời đi.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬