Hải Dương: Xác định sai nguồn gốc đất, UBND huyện thua kiện người dân

(PLVN) - TAND tỉnh Hải Dương tuyên, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất và quá trình sử dụng đất của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Thanh Hà, UBND huyện Thanh Hà đối với thửa đất diện tích 360m2 của gia đình ông Phạm Văn Thoan tại thôn Đông Lĩnh, xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà (nay là Thành phố Hải Dương) tỉnh Hải Dương là trái pháp luật.

"Đánh đồng" đất ao với đất ở khi thu thuế

Nội dung vụ án: Gia đình ông Phạm Văn Thoan có thửa đất diện tích 360m2 thuộc thôn Đông Lĩnh, xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà (nay thuộc TP Hải Dương), tỉnh Hải Dương đã sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp.

Về nguồn gốc sử dụng đất (SDĐ), năm 1991 ông Thoan xây dựng gia đình được bố mẹ cho 212m2 đất ao ra ở riêng, sau đó vợ chồng ông  có mua thêm hơn 216m2 đất ao liền kề với giá 200.000đ (hiện nay thực tế chỉ còn 172m2). Vợ chồng ông Thoan đã san lấp phần ao này thành đất ở và xây nhà trên đất từ năm 1992 đến nay.

Ngày 31/7/2018, ông Thoan có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ và đã được cơ quan có thẩm quyền lập hồ sơ, làm thủ tục theo quy định. Ông Thoan đã nộp đầy đủ nghĩ vụ tài chính cho nhà nước.

Tuy nhiên, ông Thoan cho rằng, diện tích 190m2 đất của gia đình ông sử dụng  trước ngày 15/10/1993, không có tranh chấp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ đối với  đất ở, còn diện tích 170m2 đất ao liền  kề với đất ở thì gia đình ông Thoan chỉ phải nộp tiền đất chuyển đổi = ½ giá đất ở. Việc Chi cục thuế khu vực Nam Thanh thu thuế toàn bộ diện tích đất ở của gia đình ông gồm: Tiền sử dụng đất, tiền phí trước bạ, tiền lệ phí trước bạ nhà đất, phạt nộp chậm hơn 300 triệu đồng là không đúng.

Từ đó, ông Phạm Văn Thoan khởi kiện: Đề nghị UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương xác định loại đất, vị trí, mục đích, nguồn gốc SDĐ và quá trình SDĐ đối với diện tích 360m2 của gia đình ông.

Đồng thời ông yêu cầu Chi cục thuế khu vực Nam Thanh – tỉnh Hải Dương phải hoàn trả khoản tiền hơn 300 triệu đồng là tiền mà ông đã nộp tiền SDĐ, tiền lệ phí trước bạ, lệ phí trước bạ nhà đất, tiền phạt nộp chậm.

Chủ tịch huyện chưa thực hiện đúng quy định trong việc giải quyết đơn khiếu nại

Sau khi căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Hải Dương nhận định: về nguồn gốc đất theo sổ địa chính và bản đồ năm 1985 thì diện tích đất 212m2 là loại đất ao mang tên bố đẻ ông Thoan và diện tích đất 216m2 đất ao do ông Thoan nhận chuyển nhượng từ gia đình bên cạnh.

Qua xác minh tại địa phương và lời khai của những người làm chứng thể hiện: năm 1992 ông Thoan đã lấp 1 phần đất ao của bố ruột cho và một phần mua thêm để làm 3 gian nhà và vườn, còn lại một phần là diện tích ao.

Đến năm 1997 địa phương đo đạc, chỉnh lý, lập bản đồ đã xác định thửa đất của gia định ông Thoan có 190m2 là loại đất T (thổ cư), 99m2 là đất ao. Sau này, chỉnh lý thêm một phần diện tích đất ao nhận chuyển nhượng trước đó vào diện tích đất là của ông Thoan.

Luật sư Phạm Văn Kỳ người bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn đánh giá bản án của TAND tỉnh Hải Dương là khách quan, đúng pháp luật 

Như vậy, có căn cứ xác định trước năm 1993, gia đình ông Thoan đã lấp và sử dụng làm nhà, làm vườn diện tích 190m2, sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp nên diện tích phần thổ cư này phải công nhận cho gia đình ông Thoan là đất còn trong hạn mức theo quy định.

Theo TAND tỉnh Hải Dương, UBND huyện Thanh Hà, Văn phòng đăng ký quyền SDĐ huyện Thanh Hà xác định quá trình sử dụng toàn bộ 360m2 là đất trồng cây lâu năm để chuyển mục đích sang đất ở là chưa đúng quy định theo Luật Đất đai.

Xét yêu cầu của nguyên đơn đối với Chi cục thuế, HĐXX cho rằng,  Văn phòng đăng ký quyền SDĐ đã chuyển thông tin thửa đất đến Chi cục thế Nam Thanh để ông Thoan thực hiện nghĩa vụ tài chính, đây là một trong những trình tự thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân.

Diện tích đất của gia đình ông Thoan trước năm 1993 là loại đất ao, năm 1991 và 1992 gia đình đã san lấp một phần ao của bố ông Thoan và một phần ao sang nhượng sau đó xây nhà ở, trồng cây và xác định là 190m2.

Do vậy đối với phần đất này sẽ không phải nộp tiền SDĐ theo quy định của Luật Đất đai. Còn đối với diện tích đất ao, vườn san lấp sau ngày 15/10/1993 nay chuyển mục đích sử dụng thành đất ở thì người SDĐ phải nộp tiền đất, phí, lệ phí là đúng quy định.

Từ đó, TAND tỉnh Hải Dương, tuyên chấp nhận 1 phần yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Văn Thoan. Tuyên bố việc xác định nguồn gốc SDĐ và quá trình SDĐ của  Văn phòng đăng ký quyền SDĐ huyện Thanh Hà, UBND huyện Thanh Hà đối với thửa đất diện tích 360m2 của gia đình ông Phạm Văn Thoan tại thôn Đông Lĩnh, xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà (nay là Thành phố Hải Dương) tỉnh Hải Dương là trái pháp luật.

Buộc Chi cục thuế khu vực Nam Thanh – tỉnh Hải Dương làm thủ tục hoàn trả lại tổng các khoản tiền đã thu theo thông báo là hơn 300 triệu đồng cho ông Thoan. Việc xác định nghĩa vụ nộp tiền, số tiền SDĐ của gia đình ông Thoan sẽ được các cơ quan có thẩm quyền thực hiện cho quy định của pháp luật.

Chủ tịch huyện chưa thực hiện đúng quy định trong việc giải quyết đơn khiếu nại
HĐXX cũng “nhắc nhở”: Sau khi UBND huyện Thanh Hà nhận được đơn khiếu nại của ông Thoan ghi lần 2 thì Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà đã giao cho Phòng Tài nguyên & Môi trường tham mưu giải quyết đơn. Phòng Tài nguyên & Môi trường đã tiến hành xác minh nhưng đến hết thời hạn giải quyết khiếu nại Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cũng không có văn bản giải quyết, hướng dẫn, giải thích hoặc trả lời ông Thoan như vậy là không đúng trong việc xử lý đơn khiếu nại.
Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân lên yêu thương

Nhân lên yêu thương
(PLVN) - Tuần qua có một sự kiện đáng chú ý, dẫu là một sự kiện trong muôn vàn sự kiện. Đó là ngành LĐTB&XH tổ chức hội nghị toàn quốc tôn vinh 400 điển hình có những cống hiến xuất sắc vì cộng đồng.

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre

Phát triển du lịch tương xứng là ngành kinh tế mũi nhọn của Bến Tre
(PLVN) - Phát huy tinh thần “Đồng khởi” cùng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên, sự kiên định các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, Bến Tre đã có bước chuyển mình nhanh chóng, bứt phá đi lên, mà du lịch là điểm sáng. Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre về định hướng phát triển của địa phương này trong thời gian tới.

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh
(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 
Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?

Rác pin mặt trời ảnh hưởng thế nào tới môi trường?

(PLVN) - Gần đây, nhiều người tỏ ra lo lắng về các tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng được thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm trầm trọng. Thực tế các tấm pin mặt trời chứa những chất độc hại gì và chúng gây ô nhiễm cho môi trường như thế nào?

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật tiếp tục soi sáng tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta hiện nay
(PLVN) -Ngày 30/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu - Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo.

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD
(PLVN) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, trong thực hiện mục tiêu kép, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.

Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại

Nghiên cứu sâu tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật: Thấm thía những giá trị vô giá mà Người để lại
(PLVN) -Trước thềm Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật: Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam” tổ chức hôm nay 30/11, Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận và lược trích một số ý kiến chuyên gia, nhà khoa học, xin trân trọng giới thiệu cùng ban đọc
Lạng Sơn: Chưa xử lý vụ nhà máy xe điện xây “chui” trên đất ở

Lạng Sơn: Chưa xử lý vụ nhà máy xe điện xây “chui” trên đất ở

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn tổng mức đầu tư hơn 4 triệu USD, với công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm, xây dựng trên mặt bằng có diện tích hơn 4ha, được cho là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam. 

Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ

Nâng cao ý thức, văn hóa giao thông từ đêm hội của tuổi trẻ
(PLVN) - Đêm giao lưu Chiến sĩ và thanh niên Thủ đô với An toàn giao thông (ATGT)” năm 2020 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả, nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT), nâng cao ý thức văn hóa người tham gia giao thông, góp phần tuyên truyền sâu rộng cả về nhận thức và hành động, cùng nhau tự giác chấp hành và thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Năm ATGT 2020. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬