Hai cựu giám đốc vẽ “dự án ma” để lừa đảo

(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội  đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên Phó Giám đốc Cty CP Nhật Minh) và Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, ở Làng Quốc tế Thăng Long, Cầu Giấy, Hà Nội, nguyên Giám đốc Cty CP Cầu Vàng) ra xét xử  về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hai cựu giám đốc vẽ “dự án ma” để lừa đảo 2 bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, Cty CP Cầu Vàng do Nguyễn Thế Hùng làm Giám đốc và đại diện theo pháp luật; Phó Giám đốc là Lê Thị Hồng Tuyết (vợ Hùng). Do được vợ giới thiệu, Hùng đã bàn với Hiếu lập Dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội). Hiếu làm các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan tới việc xin cấp phép đầu tư dự án: soạn thảo các văn bản gửi các sở, ban, ngành có liên quan, cung cấp các mẫu hợp đồng góp vốn, thỏa thuận đền bù, trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng… Còn Hùng dùng tư cách Cty CP Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, huy động tiền góp vốn của các cá nhân để thực hiện dự án đầu tư.

Sau khi thống nhất, Hiếu đã soạn thảo văn bản để Hùng ký tên, đóng dấu Công ty CP Cầu Vàng gửi UBND TP Hà Nội về việc xin nghiên cứu, lập và thực hiện Dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512m2 tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế). Nhận được văn bản trên, Văn phòng UBND TP Hà Nội có phiếu chuyển Văn bản số 524 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn theo Quy chế làm việc của UBND thành phố. 

Sau đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có Văn bản số 2768 gửi các nhà đầu tư (trong đó có Cty CP Cầu Vàng) với nội dung: “Đề nghị các nhà đầu tư lập hồ sơ đề nghị chấp thuận nghiên cứu, lập và triển khai thực hiện dự án gửi 08 bộ về cơ quan đầu mối thẩm tra là Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội”. Đi kèm với văn bản trên là một số tài liệu: Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện dự án của nhà đầu tư, trong đó ghi rõ tên dự án, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thực hiện; tài liệu liên quan về đất đai quy hoạch… 

Đặc biệt, Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội còn lưu ý nội dung: “Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên, Hiếu không thực hiện mà nói với Hùng sử dụng 2 văn bản gồm phiếu chuyển Văn bản số 524 và Văn bản 2768 để thực hiện huy động vốn. Mục đích là làm cho khách hàng tin Dự án khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn đã được phê duyệt và Cty CP Cầu Vàng là chủ đầu tư Dự án.

Với phương thức, thủ đoạn gian dối nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, Hiếu và Hùng đã thống nhất soạn thảo, ký các văn bản để thỏa thuận góp vốn với 17 khách hàng để thu tiền rồi chiếm đoạt. Trong đó, Hùng và Hiếu trực tiếp nhận hoặc giao cho Lê Thị Hồng Tuyết, Nguyễn Thế Anh (Phó Giám đốc Cty CP Cầu Vàng) thu tiền của một số khách hàng. Cơ quan CSĐT xác định Hùng và Hiếu đã thu của 17 người sau đó chiếm đoạt tổng số tiền hơn 29 tỷ đồng. Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Hiếu có trách nhiệm bồi thường hơn 21 tỷ đồng còn Hùng gần 6 tỷ đồng.

Bị đưa ra xét xử, bị cáo Hiếu thừa nhận dự án chưa được cấp phép. Còn bị cáo Hùng cho biết, các lời khai tại CQĐT và tại tòa là đúng và không có ý kiến gì khác. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hiếu tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (tổng hợp với bản án 15 năm tù khác có hiệu lực năm 2014 về cùng tội danh), bị cáo Hiếu phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân; tuyên phạt bị cáo Hùng 14 năm tù.

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬