Hà Văn Thắm nói cho ngân hàng vay 200 tỷ mà không có hợp đồng

(PLVN) - Sau bục khai báo, bị cáo Hà Văn Thắm nói từng cho ngân hàng vay 200 tỷ đồng mà không có hợp đồng. Quá trình khai báo, bị cáo này còn nói bản thân bất ngờ khi bị khởi tố.
Hà Văn Thắm nói cho ngân hàng vay 200 tỷ mà không có hợp đồng Bị cáo Hà Văn Thắm.
Ngày 27/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) và 7 bị cáo ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Tại tòa, bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận đã chỉ đạo, phân công Lê Thị Thủy tìm kiếm, thực hiện việc ký kết các hợp đồng khống/nâng khống với các đối tác. “Ngoài chỉ đạo Thủy, bị cáo không nhớ đã chỉ đạo ai”, ông Thắm nói và thừa nhận trách nhiệm chỉ đạo của mình.
Theo cáo trạng, Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank đã chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng. Oceanbank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi xuất bản tài liệu, chi phí giao dịch đối ngoại… vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng. 
Sau khi nhận tiền do Oceanbank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho ngân hàng này số tiền hơn 84 tỷ đồng qua 3 tài khoản của do Vũ Thị Thùy Dương quản lý và chi thẳng hơn 20 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại… 
Bị cáo Thắm thừa nhận mình vi phạm pháp luật tới đâu thì xử lý tới đó, phần dân sự, ông mong Tòa xem xét.
Khi trả lời câu hỏi của luật sư, Hà Văn Thắm cho biết trong số tiền bị quy buộc gây thiệt hại, ông có cho ngân hàng vay lại. Trước lời khai này, HĐXX hỏi bị cáo Thắm tại sao hôm nay ra tòa mới khai. Bị cáo Thắm khẳng định mình đã nói từ rất lâu với điều tra vien, cách đây 4 năm, có lần khai, có cả luật sư chứng kiến.
“Có tài liệu nào chứng minh có số tiền nào bị cáo cho ngân hàng vay lại không”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Thắm trả lời không ghi cụ thể cho ngân hàng vay. Và theo lời bị cáo Thắm, có lúc ông cho ngân hàng vay tới hơn 200 tỷ còn không có hợp đồng vay gì vì lúc đó bị cáo nghĩ mình là cổ đông lớn nhất.
Trước đó, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank khai bản thân rất bất ngờ khi bị khởi tố. Theo lời ông Thắm, khi điều tra giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm, cơ quan điều tra đã phát hiện ra hành vi vi phạm quy định về kế toán, đã ghi trong kết luận điều tra. 
“Lúc đó cán bộ điều tra nói thời gian dài rồi, các cậu làm 2 cái sai thành cái đúng nên để đấy thôi. Khi vụ án này bị khởi tố bị cáo rất bất ngờ, rất thương những người ngồi đây, họ thực sự rất oan uổng”, Hà Văn Thắm nói.
Bị cáo Lê Thị Quyên (chuyên viên phòng PR) khai bản thân chỉ là nhân viên, thực hiện công việc theo yêu cầu của trưởng phòng. Quyên chỉ biết tiền về ngân hàng để lo công việc chung chứ không biết gì. “Khi nhận quyết định truy tố, bị cáo rất ngỡ ngàng”, bị cáo Quyên vừa khóc vừa nói.
Có mặt tại tòa, đại diện Oceanbank cho biết họ đã có đơn đề nghị Tòa án, Viện kiểm sát xem xét cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, cho họ cơ hội được quay lại đóng góp cho ngân hàng và xã hội. “Với những bị cáo đang công tác tại ngân hàng thì xin quý Tòa, Viện chiếu cố, cho họ tiếp tục được quay trở lại làm việc tại ngân hàng”, đại diện Oceanbank nói.
Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Đọc thêm

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  
“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬