Giám đốc cùng thuộc cấp Công ty TST “vẽ” dự án, chiếm đoạt gần 138 tỷ

(PLVN) - Đưa ra những thông tin gian dối về dự án giả, cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST (Công ty TST) và thuộc cấp đã chiếm đoạt được gần 138 tỷ đồng của 88 người.
Giám đốc cùng thuộc cấp Công ty TST “vẽ” dự án, chiếm đoạt gần 138 tỷ Các bị cáo tại tòa.
Dự kiến ngày 10/9/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TST) và Nguyễn Thị Minh Thương (cựu Trưởng Ban quản lý dự án Công ty TST) ra xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 88 người.
 “Vẽ” dự án bất động sản lừa tiền khủng
Theo hồ sơ vụ án, năm 2010, bị cáo Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TST) và Nguyễn Thị Minh Thương (cựu Trưởng Ban quản lý dự án Công ty TST) đã “vẽ” ra  dự án Khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng (thực chất là dự án giả). Thương đã lập báo cáo và phân tích tính khả thi của dự án. Quá trình tìm kiếm khách hàng, khi giao dịch với các sàn bất động sản và người mua, Thương giới thiệu dự án đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang san lấp…
Và để được quyền bán các lô đất, các chủ sàn bất động sản phải đặt cọc bằng số tiền chênh ngoài hợp đồng, từ 2,5 triệu đồng – 4,5 triệu đồng/m2; Khách hàng phải nộp trước 50% giá trị hợp đồng, tiền chênh từ 20 - 80 triệu đồng (không có giấy tờ chứng minh)… 
Cơ quan chức năng xác định, từ năm 2010-2011, có 148 người ký 176 hợp đồng mua 178 lô đất với số tiền 265,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ quan điều tra mới xác định 88 bị hại với số tiền bị chiếm đoạt gần 138 tỷ đồng.
Với hành vi trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Cường tù chung thân, bị cáo Thương 20 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tòa cũng buộc Công ty TST phải bồi thường thiệt hại cho các bị hại gần 138 tỷ đồng. 
Bị hại rơi vào cảnh khốn cùng
Sau phiên tòa sơ thẩm đến nay, 88 bị hại vẫn chưa được Công ty TST bồi thường. Điều này khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn cùng do nợ nần. Đòi tiền Công ty TST không được, một số bị hại đã làm đơn khiếu nại và đến Công ty Hưng Hải để đòi số tiền mà trước đây Công ty TST đã thanh toán cho Công ty Hưng Hải theo hợp đồng hợp tác đầu tư để thực hiện dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc.
Dự án này không phải và không liên quan đến dự án giả Khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng mà hai đối tượng Cường và Thương “vẽ” ra.
Bởi trước đó tại phiên toà sơ thẩm, Phạm Mạnh Cường khai sau khi lừa tiền của những người bị hại, ông ta đã dùng tiền này để thanh toán cho Công ty Hưng Hải theo hợp đồng mà hai bên ký. 
Về vấn đề này, luật sư Hoàng Văn Doãn (Văn phòng luật sư Hoàng Hưng – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện hợp pháp theo ủy quyền của Công ty TST đã tự nguyện xác nhận nghĩa vụ bồi thường thay các bị cáo (Cường và Thương) đối với các bị hại trong vụ án.
Tòa án cấp sơ thẩm đã ghi nhận và quyết định việc Công ty TST phải bồi thường cho các bị hại gần 138 tỷ đồng. 
Cũng theo luật sư Doãn, Công ty Hưng Hải không tham gia và không biết việc Công ty TST lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại nên Công ty Hưng Hải không có căn cứ pháp lý nào để trả tiền theo yêu cầu của các bị hại nói trên. 
“Qua vụ án trên, khi có nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản, khách hàng cần kiểm tra tính pháp lý của dự án: Dự án có Giấy chứng nhận đầu tư; Có quyết định bàn giao đất; Nhà ở đã xây dựng xong phần móng… Bởi phải có các giấy tờ trên mới được phép mua bán. Các trường hợp lòng vòng lách luật để mua bán hoặc mua ngay từ khi dự án chưa đủ yếu tố pháp lý theo quy định sẽ rất rủi ro. Các nhà đầu tư cần hết sức cẩn thận và tỉnh táo để tránh bị lừa”, luật sư Doãn chia sẻ.
Hiện tại, nhiều bị hại đang đặt hy vọng vào phán quyết của HĐXX phúc thẩm sắp tới của TAND cấp cao để bảo vệ quyền lợi cho họ, đỡ lâm vào cảnh khó khăn vì bị lừa cả trăm tỷ như trên./.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục
Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...
Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬