Giả danh tướng quân đội, ông lão chiếm đoạt tiền tỷ để… du lịch

(PLO) - Liên tục “vào tù ra tội” nhưng mỗi khi trở về địa phương sinh sống, Nguyễn Lâm Hợi (SN 1948, ở Trung Phụng, Đống Đa, Hà Nội) không chịu làm ăn lương thiện mà liên tiếp đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người…
Giả danh tướng quân đội,  ông lão chiếm đoạt tiền tỷ để… du lịch Bị cáo Hợi tại tòa.

Tại phiên tòa hôm qua (3/7), Nguyễn Lâm Hợi  đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Hợi liên tục “vào tù ra tội” vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. Từng bị TAND tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ) xử phạt 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN” nhưng đến năm 2004, Hợi tiếp tục bị TAND TP Hà Nội xử phạt 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Trở về địa phương sinh sống, thay vì hướng về nẻo thiện thì Hợi lại sa chân vào con đường cũ. Tài liệu điều tra thể hiện, Hợi thường giới thiệu với nhiều người bản thân là Trung tướng, công tác tại Tổng cục 2 – Bộ Quốc phòng và là cố vấn an ninh cho Thủ tướng Chính phủ nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tưởng thật, nhiều người đã đưa tiền cho Hợi nhờ việc mà không biết gặp phải “siêu lừa”.

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2015, anh Nguyễn Tiến H (ở quận Long Biên, Hà Nội) tình cờ gặp và quen biết Hợi. Quá trình quen biết nhau, Hợi nói mình tên Nguyễn Văn Hùng – Trung tướng, đang công tác tại Tổng cục 2 – Bộ Quốc phòng. Tin tưởng, ngày 22/4/2017, anh H đã mời Trung tướng “rởm” đi ăn trưa. Trong lúc ăn uống, Hợi đã bịa ra nhiều câu chuyện không có thật về các mối quan hệ của bản thân với các quan chức cao cấp. 

Bên cạnh đó, Hợi còn nói với anh H bản thân có mảnh đất rộng 150m2 ở quận Nam Từ Liêm nhưng không có nhu cầu sử dụng, nếu anh H muốn mua, Hợi sẽ bán rẻ với giá 20 triệu đồng/m2. Để anh H tin tưởng, Hợi còn dẫn anh này đi xem đất.

Tin tưởng mảnh đất đối diện Công an phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) là đất của Hợi thật, anh H đã đồng ý mua. Nhận 200 triệu đồng đặt cọc, Hợi hứa trong vòng 15 – 20 ngày sẽ làm xong thủ tục cấp sổ đỏ cho anh H. Tuy nhiên, hôm sau, siêu lừa lại tiếp tục yêu cầu anh H chuyển tiền cho mình để làm sổ đỏ. 

Do không đủ tiền, anh H đã gặp chị V.T.O (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vay tiền. Chị O đồng ý song yêu cầu H cho gặp Hợi để kiểm chứng. Cũng như người bạn của mình, khi gặp Hợi, chị O đã bị siêu lừa “giăng bẫy”.

Khi thấy chị O tin tưởng, Hợi tung tin hiện có lô xe ô tô đã qua sử dụng nhưng còn mới, là xe thu lại của các cán bộ cao cấp cần thanh lý với giá 1,3 tỷ đồng, nếu chị O muốn mua thì đưa tiền cho Hợi làm thủ tục. Tin tưởng, chị O đã đưa Hợi số tiền trên.

Nhận tiền xong, Hợi tiếp tục nghĩ cách chiếm đoạt thêm tiền của chị O. Hợi đã nói với chị O tại mảnh đất đã bán cho anh H, Hợi còn 3 mảnh đất với diện tích 150m2/mảnh, nếu chị O muốn mua, Hợi sẽ bán với “giá hữu nghị” 20 triệu đồng/m2 nhưng phải đặt cọc trước 1 tỷ đồng. Tin lời Hợi nói, chị O đã đưa tiền mà không biết mình đã “dính bẫy”.

Đến hẹn, không thấy Hợi làm thủ tục giao đất và lô xe ô tô thanh lý như đã thỏa thuận, anh H và chị O tìm hiểu mới biết mình bị lừa. Cực chẳng đã, hai bị hại tới gặp Hợi yêu cầu viết giấy xác nhận với nội dung nhận tiền đặt cọc để mua đất. Sau đó, họ đã tới cơ quan Công an trình báo sự việc.

Tại CQĐT, Hợi khai số tiền lừa đảo chiếm đoạt được của các bị hại đã mang trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Mở rộng điều tra vụ án, CQĐT còn xác định Hợi còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một cựu cán bộ công an liên quan tới việc “lo” giúp người này từ chế độ nghỉ trợ cấp một lần sang chế độ nghỉ hưu. Từ tháng 2 - 6/2017, Hợi đã chiếm đoạt của nhiều bị hại tổng số tiền 2,9 tỷ đồng. 

Ngày 3/7, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, bị cáo Hợi khai số tiền chiếm đoạt được đã dùng hơn 400 triệu đồng để đi du lịch ở Vũng Tàu, Cần Thơ, Nha Trang trong 20 ngày. Khi bị HĐXX hỏi: “Bị cáo có bao giờ tự vấn lương tâm khi những đồng tiền mình chiếm đoạt là mồ hôi xương máu của người khác không”, Hợi cúi đầu im lặng.

Có mặt tại tòa, một bị hại cho biết từng coi Hợi như người thân trong gia đình. Bản thân anh không nghĩ bị Hợi lừa vì khi tới nhà ông ta, anh nhận thấy sự đàng hoàng. Bị hại này đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội và yêu cầu bị cáo hoàn trả số tiền chiếm đoạt.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hợi hứa sau khi thực hành bản án sẽ cùng gia đình bồi thường thiệt hại. Sau đó, ông ta xin lỗi các bị hại và mong HĐXX xem xét mức án nhẹ để sớm trở về với gia đình.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Thư của Bộ trưởng Lê Thành Long gửi cán bộ, phóng viên, cộng tác viên nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) - Hà Nội, ngày 02  tháng 07 năm 2020

Nhân dịp Kỷ niệm 35 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên (10/7/1985- 10/7/2020), thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi xin gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí cùng toàn thể công chức, viên chức, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, người lao động đã và đang công tác tại Báo Pháp luật Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

3 mốc son trưởng thành phát triển

3 mốc son trưởng thành phát triển
(PLVN) - Ban Tuyên huấn Trung ương thì chấp thuận và cấp ngay giấy phép, nhưng lại phát sinh việc Bộ trưởng không nhất trí lấy tên báo là “Pháp luật và Đời sống” với lý do là nội hàm quá rộng e rằng không kham nổi, vì lúc đó bộ phận được “cơ cấu” để làm báo thực ra chỉ có mấy người.

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.
Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬