Em vợ Vũ “Nhôm” bất ngờ thừa nhận đã 'đổ thừa' cho anh rể

(PLVN) - Khi được HĐXX thẩm vấn, em vợ bị cáo Vũ “Nhôm” bất ngờ thay đổi lời khai, khẳng định mình là người tự làm mọi việc liên quan tới mua đất. Theo lời bị cáo Thành, quá trình điều tra, vì sợ liên lụy nên ông ta đã đổ thừa cho anh rể nên giờ xin khai lại, khai đúng sự thật.
Em vợ Vũ “Nhôm” bất ngờ thừa nhận đã 'đổ thừa' cho anh rể Bị cáo Nguyễn Quang Thành tại tòa.
Chiều 3/1, phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Vũ Nhôm và 18 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tiếp tục diễn ra.
Khi bị xét hỏi, bị cáo Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) bất ngờ thay đổi lời khai. Trước đó, tại cơ quan điều tra, bị cáo Thành thừa nhận không tham gia góp vốn, việc đứng tên sở hữu tỷ lệ vốn góp và chức danh Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát là do Phan Văn Anh Vũ (anh rể của bị cáo) chủ động thực hiện và Vũ là người trực tiếp chỉ đạo điều hành các công ty trên.
Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thành bất ngờ khẳng định tiền góp vốn là do ông Vũ cho ông ta. “Bị cáo chỉ là cổ đông, không tham gia điều hành, chỉ tham gia họp”, bị cáo Thành nói.
B cáo này khẳng định tại Dự án khu dân cư An Cư 2, An Cư 3 mở rộng, ông ta tự ký vào đơn xin. Việc này ông ta làm sau khi trao đổi với ông Vũ. “Bị cáo có biết Dự án này muốn nhận chuyển nhượng phải thông qua đấu giá không?”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Thành nói không biết. Theo lời ông Thành, ông ta biết các dự án trên qua dịch vụ nhà đất và cũng được anh rể là ông Vũ đề cập nên nắm bắt được. 
Theo bị cáo Thành, sau khi được nhận chứng nhận quyền sử dụng đất, mảnh đất trên đã được chuyển sang cho Phan Văn Anh Vũ vì công ty của ông ta không có tiền để đóng, phải sử dụng tiền của Vũ đóng nên sau đó chuyển đất tại 2 dự án trên cho Vũ. 
“Đến nay bị cáo có biết được chủ trương đó đúng hay sai không?”, Tòa hỏi. Bị cáo Thành nói sai là không qua đấu giá. Nghe câu trả lời này chủ tọa nói còn sai ở chỗ áp dụng đơn giá là không đúng. Bởi việc chuyển nhượng diễn ra trong năm 2009 nhưng lại áp giá của năm 2007.
Quá trình thẩm vấn, bị cáo Thành khẳng định không ai chỉ đạo mình mua các nhà đất công sản, là do ông ta tự làm tờ trình xin thành phố vì công ty của ông Thành lúc đó rất cần mặt bằng.
Sau đó, bị cáo này khẳng định đối với nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, công ty của ông ta tự đứng tên mua, đủ điều kiện. “Mua đất này, công ty có phải qua đấu giá không?”, chủ tọa tiếp tục hỏi. Bị cáo Thành khai lúc đó bị cáo biết thành phố có chính sách bán nhà cho công ty đang thuê. 
“Công ty bị cáo đang thuê được hơn nửa năm. Lúc đó công ty bị cáo rất khó khăn về mặt bằng”, bị cáo Thành nói. Trước lời khai này, HĐXX nói lời khai này khác với lời khai tại cơ quan điều tra. Lý giải về điều này, bị cáo Thành nói vì lúc đó ông ta rất hoang mang, khai không chính xác. 
“Vì lúc đó bị cáo sợ liên lụy nên đổ sang cho anh Vũ”, bị cáo Thành nói và xin khai lại, khai đúng sự thật vì sợ liên lụy tới ông Vũ nên ông mới đổ thừa cho ông Vũ. 
Bị cáo Thành khẳng định mình chỉ tham khảo ý kiến tư vấn của ông Vũ vì ông Vũ là người đi trước. 
“Bị cáo lý giải như nào về việc sau này các dự án ấy đều đứng tên ông Vũ và thuộc quyền sở hữu của Vũ”, chủ tọa tiếp tục truy vấn. Bị cáo Thành nói do mình nợ tiền của Vũ. “Những hành vi này bị cáo nhận bị cáo tự làm” bị cáo Thành nói.
Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh

Hải Dương, giãn cách xã hội toàn tỉnh
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Phạm Xuân Thăng cho biết từ 12h trưa nay (ngày 28/01) Hải Dương  thực hiện biện pháp cách ly phong tỏa phường Cộng Hòa – nơi có nhà máy HCN Cộng Hòa và thực hiện giãn cách toàn tỉnh.

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.
Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

Cà Mau theo dõi sát sóng, gió biển để kịp thời ứng phó thiên tai

(PLVN) - Nhằm chủ động theo dõi tình hình thời tiết, ứng phó với thiên tai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình sóng, gió trên biển để ứng phó kịp thời với thiên tai.

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành

Khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành
(PLVN) - Ngày 28/01/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành, giúp người dân địa phương có thể được tiêm đúng loại vắc xin, đúng phác đồ, đúng lịch, đúng giá và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, bình đẳng về vắc xin và tiêm chủng với người dân các đô thị lớn trên toàn quốc, đồng thời tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại khi tiêm chủng.

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững

An toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng là "gốc" của phát triển bền vững
(PLVN) -Trong khi rất nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm lấy lợi nhuận làm trọng thì những doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu để tạo nên sự nghiệp đầu tư, phát triển bền vững. Công ty TNHH Long Hải đã gắn trách nhiệm ấy lên các sản phẩm mà Công ty sản xuất và cung cấp trên thị trường trong và ngoài nước.

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự

Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự
(PLVN) - Chiều nay (28/1), Đại hội XIII của Đảng bắt đầu làm công tác nhân sự. Theo Thông cáo báo chí về ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII, Đại hội XIII sẽ nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬