Đường dây “hô biến” người nước ngoài thành… người Việt Nam

(PLVN) - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa mở phiên tòa đưa 4 đối tượng gồm: Trần Quang Huy (nguyên cán bộ công an phường Vĩnh Hòa, SN 1984), Đỗ Đăng Khoa (SN 1982), Võ Ngọc Hòa (SN 1985), Lê Thanh Hải (nguyên Công an viên, SN 1976, cùng ngụ TP Nha Trang) ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đường dây “hô biến” người nước ngoài thành… người Việt Nam Các bị cáo trong đường dây làm giả giấy tờ

Thủ đoạn tinh vi

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019 Huy, Hòa, Hải và Khoa cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp Sổ hộ khẩu, CMND tại TP Nha Trang.

Để có được nguồn mẫu hình dấu của Công an các cấp thuộc tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh toàn quốc, Huy thu thập những mẫu giấy chuyển hộ khẩu (HK07) có thật hoặc tìm kiếm trên mạng internet để tải về, giao Hòa scan, xử lý bằng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh.

Đối những mẫu hình dấu tròn, dấu tên, chữ ký của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Nha Trang, Huy và Hòa sử dụng giấy tờ cá nhân đến các UBND xã, phường để công chứng, chứng thực tài liệu để lấy mẫu con dấu, chữ ký, chức danh thật rồi scan, chỉnh sửa. 

Huy trực tiếp nhận thông tin lai lịch người cần nhập hộ khẩu, sau đó giao Hòa làm giả tài liệu theo trình tự: Làm giả giấy chuyển hộ khẩu (HK07) gồm hình dấu tròn, hình dấu tên của người có chức vụ của Công an địa phương nơi cắt chuyển khẩu; Làm giả hình dấu tròn, dấu chức danh và dấu tên của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã trong các tài liệu trích lục khai sinh, đăng ký kết hôn, giấy xác nhận nhà ở ổn định… rồi mang đi in màu tại các tiệm photocopy là hoàn tất công đoạn phôi. 

Sau đó Huy trực tiếp viết nội dung thông tin “khách hàng” lên các tài liệu giả, giả chữ ký người có chức vụ. Sử dụng các tài liệu giả trên để nộp hồ sơ đăng ký nhân khẩu thường trú và đề nghị cấp sổ hộ khẩu tại Đội Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội Công an TP Nha Trang. Mỗi trường hợp làm giả hồ sơ, Huy nhận từ 3-5 triệu đồng và chia cho Hòa từ 300 ngàn đến 1,5 triệu đồng. 

Bằng phương thức, thủ đoạn trên, Huy và các đồng phạm đã làm giả các tài liệu để đăng ký nhân khẩu thường trú và cấp giấy CMND tại TP Nha Trang cho nhiều người. 

Khoảng tháng 5/2019 Huy được Âu Dương Huy (quốc tịch Trung Quốc) đặt vấn đề muốn có hộ chiếu Việt Nam. Biết Âu Dương Huy là người quốc tịch Trung Quốc, Huy vẫn nhận làm với giá 55 triệu. Huy nghĩ cách làm giả giấy tờ theo trình tự: Làm giả giấy tờ, thủ tục để đăng ký hộ khẩu thường trú có Sổ hộ khẩu, rồi đề nghị cấp CMND, có 2 loại giấy tờ trên thì đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam. Từ đây, một vụ án thuộc dạng “không tưởng” đã xảy ra.

“Bể sô” phút chót

Huy đổi họ Âu của Âu Dương Huy sang họ Trần, thành Trần Dương Huy, SN 26/3/1982, HKTT 247 đường 3/2, khóm 2, TT Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Sau khi nhân tạm ứng 10 triệu đồng, Huy đưa thông tin giả như trên nói Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu (mẫu HK07) có hình dấu tròn Công an TT Trà Cú, giả chữ ký Trưởng Công an thị trấn và làm giả 1 CMND mang tên Trần Dương Huy có chứng thực bản sao CMND nhằm hợp thức lai lịch, nơi cư trú trước khi chuyển đến Nha Trang cho Âu Dương Huy. 

Thời điểm này Huy đang giữ sổ hộ khẩu của ông Lương Văn Sáo (trú tổ 11 Ba Lang, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) nên đã lợi dụng để viết tờ khai, phiếu báo thay đổi nhân hộ khẩu để nghị đăng ký nhập khẩu thường trú cho “Trần Dương Huy” vào hộ khẩu ông Sáo và tách thành hộ khẩu riêng cùng địa chỉ. 

Sau đó Huy trình tờ phiếu báo trên để ông Đào Ngọc Rơi (Phó Công an phường Vĩnh Hòa) xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu. Huy tập hợp các tài liệu đã được làm giả hoàn chỉnh mang đến nộp cho ông Phạm Ngọc Hoàng Hải (cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Nha Trang) tiếp nhận và được cấp sổ hộ khẩu số 330278107 vào ngày 23/5/2019. 

Sau khi có hộ khẩu, Huy viết đơn đề nghị cấp CMND mang tên “Trần Dương Huy” trình ông Nguyễn Giáo Khoa (Phó Công an phường Vĩnh Hòa) ký xác nhận rồi dẫn “Trần Dương Huy” đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Khánh Hòa để làm thủ tục đề nghị cấp CMND. 

Để tránh việc bị phát hiện là người Trung Quốc, Huy nói “Trần Dương Huy” “là người bị thiểu năng không thể giao tiếp”, Huy là người trực tiếp viết các tờ khai và giao dịch với cán bộ tiếp nhận hồ sơ và đã được cấp CMND mang tên Trần Dương Huy vào ngày 30/5/2019. 

Đến ngày 18/6/2019, Huy dẫn “Trần Dương Huy” đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa sử dụng sổ hộ khẩu và CMND mang tên giả Trần Dương Huy để đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam. Với thủ đoạn tương tự, nói Dương Huy là người bị thiểu năng không thể giao tiếp, đã hoàn thành thủ tục đăng ký, có giấy hẹn nhận kết quả vào ngày 28/6/2019. 

Gần đến ngày nhận hộ chiếu theo giấy hẹn, do Trần Dương Huy không có mặt nên các đối tượng đã liên hệ với Ngô Ngọc Trình (công chứng viên thuộc Văn phòng công chứng Hoàng Long) để công chứng giấy ủy quyền khống cho chị Nguyễn Phúc Hòa đi nhận thay hộ chiếu cho “Trần Dương Huy”. Khi Hòa đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hòa nhận hộ chiếu thì bị phát hiện.

Trong phiên sơ thẩm vừa qua, Tòa đã hoãn xử vì 28 người liên quan, nhân chứng đều vắng mặt tại phiên tòa.

Trước đó, tháng 1/2019, Hoàng Quang Uyển (SN 1985, là đối tượng truy nã toàn quốc của Công an tỉnh Hưng Yên) muốn mang tên giả là Hoàng Tuấn Phong (SN 1985, quê quán Hưng Yên) đã qua một số “cầu nối” liên lạc với Huy đặt vấn đề như trên. Huy làm giả giấy tờ, tài liệu cắt chuyển khẩu cho “Phong” từ TP HCM về thôn Vĩnh Thành thành công.

Đường dây này còn thực hiện 4 vụ làm giả khác, như làm giả tài liệu để đăng ký hộ khẩu cho bà Lê Thị Thương và bà Lê Kiều Thi (Việt kiều Australia) đến số 18 Nguyễn Chích, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang; hay làm giấy tờ giả để Hồ Ngọc Thảo, Việt kiều Mỹ, ở lại Việt Nam…. Trong đó, Khoa thu lợi bất chính số tiền 63 triệu, Hải 18 triệu, Huy và Hòa 30,2 triệu đồng.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬