Đường dây “chạy việc” siêu khủng vào BVTƯ Huế

(PLO) - Sau 2 lần phải hoãn xét xử, TAND tỉnh Quảng Trị mới đây đã mở phiên sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1962, trú tại phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Nguyễn Thị Hường (SN 1959, trú tại phường 1, TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) cùng bị truy tố với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. 
Đường dây “chạy việc” siêu khủng vào BVTƯ Huế Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường tại phiên sơ thẩm

Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung vì nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhiều “chiêu” tạo dựng lòng tin của nạn nhân

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng sự nôn nóng tìm việc làm của mọi người, Nguyễn Thị Thanh Hoa (lúc này đang là cán bộ y khoa Trung tâm Medic tỉnh Thừa Thiên – Huế) tự nhận mình quen biết nhiều người cấp cao, có chồng làm phó khoa ở Bệnh viện Trung ương Huế nên đã tung tin có thể chạy việc vào bệnh viện này với giá 130 triệu đồng/suất.

Ngoài ra, Hoa còn hứa xin việc vào các cơ quan khác để lừa nhiều người. Cụ thể, để vào ngành Giáo dục là 80 - 100 triệu đồng/suất; vào ngành Quân đội, Công an với giá 300 - 320 triệu đồng/suất...

Biết tin, Đinh Tiên Hoàn và Lê Đình Tuấn (nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã cùng nhau “giúp đỡ” Hoa tìm đối tượng để hưởng 10 - 15% số tiền thu được. Lúc này, Nguyễn Thị Hường (nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) biết tin cũng về giúp sức tìm kiếm những trường hợp đang cần việc làm. 

Để tạo dựng lòng tin với các bị hại, Nguyễn Thị Thanh Hoa đã soạn thảo các văn bản thông báo, quyết định về việc tuyển dụng viên chức của Bệnh viện Trung ương Huế rồi giả chữ ký của Giám đốc Bệnh viện này. Nhưng vì không có con dấu để đóng nên Hoa thuê Nguyễn Văn Sung (hàng xóm của Hoa) khắc con dấu giả với giá 9 triệu đồng với lý do làm dấu để sử dụng đóng vào vé xe của Bệnh viện. Sung thuê lại Nguyễn Quốc Tuấn (trú ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế) làm con dấu giả với giá chỉ 600 nghìn đồng. Sau khi hoàn tất làm giả các giấy tờ, Hoa chuyển cho Hường để chuyển tiếp đến các bị hại.

Chỉ từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2015, nhóm này đã nhận gần 2 tỷ đồng của 21 trường hợp trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Thanh Hóa để “chạy việc” vào bệnh viện, VKSND tỉnh, vào học ở Trường Công an nhân dân và thuyên chuyển công tác trong ngành Sư phạm... 

Cụ thể, Hoa thực hiện hành vi phạm tội độc lập, chiếm đoạt của 3 bị hại với số tiền 470 triệu đồng; Hoa và Hường đồng phạm chiếm đoạt của 18 bị hại với số tiền gần 1,5 tỷ đồng kèm với sự giúp sức của Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn và Trần Thị Lan. Trong đó, Hoàn và Tuấn đứng ra nhận lần lượt là 280 triệu đồng và 250 triệu đồng của một số bị hại nhưng hầu hết số tiền trên đã chuyển cho Hoa và khi sự việc bại lộ thì cả Hoàn và Tuấn đều đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cho các bị hại. 

Họ hàng cũng không tha

Trong số 21 bị hại này, có đối tượng còn là họ hàng với Hường, như trường hợp bà Nguyễn Thị Hẹ (trú tại xã Hải Lệ, TX Quảng Trị). Theo đó, ngày 27/7/2014, Hường gặp bà Hẹ (có con gái là Liễu đang có mong muốn tìm việc làm trong ngành Y) rồi tự giới thiệu có đường dây chạy việc vào Bệnh viện Trung ương Huế với giá 130 triệu đồng. Bà Hẹ không tin, nhưng do Hường điện thoại, liên tục khẳng định sẽ xin được việc nên bà Hẹ đồng ý. 

Mẹ con bà Hẹ đã giao cho Hường 30 triệu đồng đặt cọc, có giấy biên nhận. Đến tháng 5/2015, bà Hẹ đến nhà Hường tiếp tục giao thêm 50 triệu đồng. Tháng 8/2015, Hường giao thông báo giả về tuyển dụng đối với Liễu cho bà Hẹ và nhận thêm 10 triệu đồng. Khoảng 1 tuần sau, Hường tiếp tục giao quyết định giả và đề nghị đưa thêm 10 triệu đồng. Tổng số 100 triệu đồng trong vụ này, Hường giữ lại 30 triệu đồng, còn lại chuyển cho Hoa 40 triệu đồng, đưa cho Tuấn 30 triệu đồng để chuyển lại cho Hoa.

Sau hơn 2 năm núp bóng, đường dây “chạy việc” siêu khủng này bị phanh phui khi Hoa và Hường “tung” các thông báo, quyết định giả cho một số bị hại. Ngày 18/9/2015, Công an thị xã Quảng Trị khởi tố vụ án, ngày 20/9/2015 khởi tố bị can và chuyển hồ sơ lên Cơ quan điều tra Công an tỉnh thụ lý đúng thẩm quyền. Vào tháng 10/2015, Nguyễn Thị Thanh Hoa cũng đã bị TAND tỉnh Quảng Bình xét xử, tuyên án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cuối năm 2016, cả 2 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hoa và Nguyễn Thị Hường bị truy tố ra trước TAND tỉnh Quảng Trị để xét xử cùng với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Còn các đối tượng “phụ giúp” trong đường dây “chạy việc” này là Trần Thị Lan, Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn, Nguyễn Văn Sung và Nguyễn Quốc Tuấn sau quá trình điều tra được cho là không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự nên không bị truy tố. 

Tuy nhiên, qua quá trình thẩm vấn công khai tại phiên sơ thẩm và xét chứng cứ có trong hồ sơ, TAND tỉnh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung do nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, Tòa đề nghị củng cố hồ sơ xác định trách nhiệm hình sự thêm 5 đối tượng kể trên, cụ thể đối với Hoàn, Tuấn, Lan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đối với Sung, Tuấn về tội “Làm giả con dấu, tài liệu tổ chức”. 

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬