Đường dây “chạy việc” siêu khủng vào BVTƯ Huế

(PLO) - Sau 2 lần phải hoãn xét xử, TAND tỉnh Quảng Trị mới đây đã mở phiên sơ thẩm vụ án Nguyễn Thị Thanh Hoa (SN 1962, trú tại phường Thuận Hòa, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Nguyễn Thị Hường (SN 1959, trú tại phường 1, TX Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) cùng bị truy tố với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. 
Đường dây “chạy việc” siêu khủng vào BVTƯ Huế Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (đeo kính) và Nguyễn Thị Hường tại phiên sơ thẩm

Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung vì nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Nhiều “chiêu” tạo dựng lòng tin của nạn nhân

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng sự nôn nóng tìm việc làm của mọi người, Nguyễn Thị Thanh Hoa (lúc này đang là cán bộ y khoa Trung tâm Medic tỉnh Thừa Thiên – Huế) tự nhận mình quen biết nhiều người cấp cao, có chồng làm phó khoa ở Bệnh viện Trung ương Huế nên đã tung tin có thể chạy việc vào bệnh viện này với giá 130 triệu đồng/suất.

Ngoài ra, Hoa còn hứa xin việc vào các cơ quan khác để lừa nhiều người. Cụ thể, để vào ngành Giáo dục là 80 - 100 triệu đồng/suất; vào ngành Quân đội, Công an với giá 300 - 320 triệu đồng/suất...

Biết tin, Đinh Tiên Hoàn và Lê Đình Tuấn (nhân viên Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã cùng nhau “giúp đỡ” Hoa tìm đối tượng để hưởng 10 - 15% số tiền thu được. Lúc này, Nguyễn Thị Hường (nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) biết tin cũng về giúp sức tìm kiếm những trường hợp đang cần việc làm. 

Để tạo dựng lòng tin với các bị hại, Nguyễn Thị Thanh Hoa đã soạn thảo các văn bản thông báo, quyết định về việc tuyển dụng viên chức của Bệnh viện Trung ương Huế rồi giả chữ ký của Giám đốc Bệnh viện này. Nhưng vì không có con dấu để đóng nên Hoa thuê Nguyễn Văn Sung (hàng xóm của Hoa) khắc con dấu giả với giá 9 triệu đồng với lý do làm dấu để sử dụng đóng vào vé xe của Bệnh viện. Sung thuê lại Nguyễn Quốc Tuấn (trú ở phường Vĩnh Ninh, TP Huế) làm con dấu giả với giá chỉ 600 nghìn đồng. Sau khi hoàn tất làm giả các giấy tờ, Hoa chuyển cho Hường để chuyển tiếp đến các bị hại.

Chỉ từ tháng 8/2013 đến tháng 9/2015, nhóm này đã nhận gần 2 tỷ đồng của 21 trường hợp trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Thanh Hóa để “chạy việc” vào bệnh viện, VKSND tỉnh, vào học ở Trường Công an nhân dân và thuyên chuyển công tác trong ngành Sư phạm... 

Cụ thể, Hoa thực hiện hành vi phạm tội độc lập, chiếm đoạt của 3 bị hại với số tiền 470 triệu đồng; Hoa và Hường đồng phạm chiếm đoạt của 18 bị hại với số tiền gần 1,5 tỷ đồng kèm với sự giúp sức của Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn và Trần Thị Lan. Trong đó, Hoàn và Tuấn đứng ra nhận lần lượt là 280 triệu đồng và 250 triệu đồng của một số bị hại nhưng hầu hết số tiền trên đã chuyển cho Hoa và khi sự việc bại lộ thì cả Hoàn và Tuấn đều đã hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cho các bị hại. 

Họ hàng cũng không tha

Trong số 21 bị hại này, có đối tượng còn là họ hàng với Hường, như trường hợp bà Nguyễn Thị Hẹ (trú tại xã Hải Lệ, TX Quảng Trị). Theo đó, ngày 27/7/2014, Hường gặp bà Hẹ (có con gái là Liễu đang có mong muốn tìm việc làm trong ngành Y) rồi tự giới thiệu có đường dây chạy việc vào Bệnh viện Trung ương Huế với giá 130 triệu đồng. Bà Hẹ không tin, nhưng do Hường điện thoại, liên tục khẳng định sẽ xin được việc nên bà Hẹ đồng ý. 

Mẹ con bà Hẹ đã giao cho Hường 30 triệu đồng đặt cọc, có giấy biên nhận. Đến tháng 5/2015, bà Hẹ đến nhà Hường tiếp tục giao thêm 50 triệu đồng. Tháng 8/2015, Hường giao thông báo giả về tuyển dụng đối với Liễu cho bà Hẹ và nhận thêm 10 triệu đồng. Khoảng 1 tuần sau, Hường tiếp tục giao quyết định giả và đề nghị đưa thêm 10 triệu đồng. Tổng số 100 triệu đồng trong vụ này, Hường giữ lại 30 triệu đồng, còn lại chuyển cho Hoa 40 triệu đồng, đưa cho Tuấn 30 triệu đồng để chuyển lại cho Hoa.

Sau hơn 2 năm núp bóng, đường dây “chạy việc” siêu khủng này bị phanh phui khi Hoa và Hường “tung” các thông báo, quyết định giả cho một số bị hại. Ngày 18/9/2015, Công an thị xã Quảng Trị khởi tố vụ án, ngày 20/9/2015 khởi tố bị can và chuyển hồ sơ lên Cơ quan điều tra Công an tỉnh thụ lý đúng thẩm quyền. Vào tháng 10/2015, Nguyễn Thị Thanh Hoa cũng đã bị TAND tỉnh Quảng Bình xét xử, tuyên án 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cuối năm 2016, cả 2 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hoa và Nguyễn Thị Hường bị truy tố ra trước TAND tỉnh Quảng Trị để xét xử cùng với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”. Còn các đối tượng “phụ giúp” trong đường dây “chạy việc” này là Trần Thị Lan, Đinh Tiên Hoàn, Lê Đình Tuấn, Nguyễn Văn Sung và Nguyễn Quốc Tuấn sau quá trình điều tra được cho là không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự nên không bị truy tố. 

Tuy nhiên, qua quá trình thẩm vấn công khai tại phiên sơ thẩm và xét chứng cứ có trong hồ sơ, TAND tỉnh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung do nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, Tòa đề nghị củng cố hồ sơ xác định trách nhiệm hình sự thêm 5 đối tượng kể trên, cụ thể đối với Hoàn, Tuấn, Lan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đối với Sung, Tuấn về tội “Làm giả con dấu, tài liệu tổ chức”. 

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬