Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX

(PLVN) - PLVN mới đây có bài viết “Tranh cãi vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc” thông tin vụ việc gây nhiều tranh cãi mà TAND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa xét xử. Sau khi Báo đăng, nhiều ý kiến gửi về tòa soạn đề nghị làm rõ thêm câu chuyện “hi hữu” này.
Nguyên đơn Phan Văn Lai tại phiên xử

“Tự thú” đánh bạc tại nhiệm sở  

Tối 31/3/2018, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kiểm tra, lập biên bản quả tang về hành vi đánh bạc tại tổ trực chốt bảo vệ rừng Hà Dài của Trạm Kiểm lâm Khe Gát (đơn vị thuộc Hạt) dưới hình thức chơi bài tố 3 cây (thường gọi là cào tố) với mỗi lần đặt cửa là 10 nghìn đồng, mỗi lần tố không quá 50 nghìn đồng, không giới hạn số lần tố.

Theo Hạt Kiểm lâm, quá trình làm rõ vụ việc có đủ căn cứ xác định: Từ 26/3 đến 31/3/2018, ông Phan Văn Lai, viên chức kiểm lâm công tác tại Trạm Kiểm lâm Khe Gát đã tham gia đánh bạc nhiều lần với hình thức sát phạt cao tại nhiệm sở. Bản tường trình của ông Lai gửi Hạt thừa nhận mình tham gia đánh bạc nhiều lần. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, làm rõ vụ việc và đề nghị của Hội đồng kỷ luật, ngày 4/6/2018, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm ra quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc với ông Lai. Trước khi xảy ra sự việc, ông Lai được cho là từng bị Hạt Kiểm lâm nhắc nhở về hành vi đánh bạc.

Ông Lai sau đó có đơn khiếu nại cho rằng quyết định xử lý kỷ luật với ông là quá nặng, không phù hợp tính chất mức độ vi phạm. Trả lời khiếu nại này, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu vào ngày 23/7/2018, giữ nguyên quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc.

Ông Lai khởi kiện quyết định buộc thôi việc ra toà. Tại phiên sơ thẩm xét xử vụ án tranh chấp lao động do TAND huyện Bố Trạch mở vào ngày 25/7/2019 và tuyên án ngày 29/7/2019, ông Lê Thanh Tịnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm tiếp tục giữ nguyên quan điểm: “Việc đánh bạc của ông Lai vi phạm đặc biệt nghiêm trọng các quy định của Đảng, Nhà nước và địa phương, cơ quan, đơn vị nơi công tác về phòng chống tệ nạn xã hội trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Nhà nước. Các quy định này đã được quán triệt cho các đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị. Ông Lai đã biết nhưng vẫn cố tình vi phạm, không có biểu hiện sửa chữa, từ bỏ”.

“Hành vi đánh bạc của ông Lai làm ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan, đơn vị, làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ, công chức, viên chức nói chung và lực lượng kiểm lâm của Vườn nói riêng. Ngoài ra, ông Lai đánh bạc ngay tại nơi làm việc, bỏ bê nhiệm vụ công tác được giao, lôi kéo người khác tham gia. Việc xử lý kỷ luật như trên là có căn cứ, đúng mức độ, hậu quả, hành vi vi phạm, đúng thủ tục, thẩm quyền, thời hạn, thời hiệu... xử lý kỷ luật theo quy định”, ông Tịnh nói.

Tại phiên toà, đồng quan điểm trên, đại diện VKSND huyện Bố Trạch cũng đề nghị TAND huyện áp dụng Điều 32, khoản 1, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự; Điều 202 Bộ luật Lao động; Điều 16, 52, 53 Luật Viên chức; Điều 4, 7, 8, 9, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 22 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về Kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường hoàn trả, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Lai.

Quan điểm khác của Tòa

Trái ngược với quan điểm trên, HĐXX TAND huyện Bố Trạch nhận định: Về hành vi vi phạm của ông Lai, việc lập biên bản đánh bạc của Hạt Kiểm lâm chỉ thể hiện việc ông Lai có tham gia đánh bạc ăn tiền mà không mô tả và thu giữ tang vật cụ thể. Việc tổ chức đánh bạc là có thật, nhưng chỉ tranh thủ vào giờ nghỉ trưa và ban đêm.

HĐXX cho rằng: “Hành vi tham gia đánh bạc của ông Lai là có thật; đánh tại nơi làm việc là đúng. Tuy nhiên chưa có hậu quả xảy ra với cơ quan, đơn vị; vấn đề bỏ bê công việc, ảnh hưởng đến nhiệm vụ, lôi kéo người khác tham gia thì chưa thấy cơ quan, đơn vị nhắc nhở tại các cuộc họp đơn vị (thể hiện bằng văn bản) hoặc văn bản với người vi phạm… Do đó nhận định hành vi đánh bạc của ông Lai “làm ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan, đơn vị”… còn mang tính định tính, chưa có căn cứ vững chắc”.

Trên cơ sở căn cứ vào quy định của Luật Viên chức và Nghị định số 27/2012/NĐ-CP, HĐXX tiếp tục đưa ra quan điểm rằng: “Trong vụ án này, viên chức Phan Văn Lai có hành vi vi phạm, tuy nhiên căn cứ vào các quy định pháp luật và các tình tiết, sự kiện xảy ra thì hành vi vi phạm chưa đến mức độ đặc biệt nghiêm trọng theo quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội như quan điểm của Hạt Kiểm lâm”; và cho rằng Hạt Kiểm lâm ra quyết định buộc thôi việc là “mang tính định tính, quá nặng, không phù hợp với hành vi vi phạm của viên chức”.

Từ những nhận định trên, HĐXX đã quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Lai; hủy quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc của Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm; buộc Hạt này phải nhận lại ông Lai làm việc; khôi phục lại toàn bộ quyền lợi của viên chức cho ông Lai kể từ khi ra quyết định kỷ luật.

Sau khi phiên toà kết thúc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cho biết đã có đơn kháng cáo đối với toàn bộ bản án.

Trần Nguyên Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬