Đi đòi nợ, không lấy được tiền còn mất mạng

(PLO) - Uất ức vì thấy vợ đi đòi nợ chẳng những không được, mà còn bị người ta đánh tím mặt nên anh Tú kêu  người đi xem tình hình. Tuy nhiên, trong quá trình đánh nhau, do trời tối nên anh Tú bị chính “quân mình” đâm nhầm dẫn đến tử vong.
Đi đòi nợ, không lấy được tiền còn mất mạng Các bị cáo tại phiên tòa

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, chị Vân ở đường Đào Trí (quận 7) có vay của chị Sương ở huyện Nhà Bè, TP HCM số tiền 400 ngàn đồng, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chị Vân chưa có trả. Chiều 28/11/2016, chị Sương nhờ Dương Văn Thơ chở đi mua trái cây về cúng, đồng thời ghé qua chỗ chị Vân để hỏi tiền.

Khi đến nơi, chị Sương thấy chị Vân đang ngồi nhậu với Cao Văn Nhớ, Trương Văn Nít, Phạm Văn Định và vợ chồng chị Bùi Thị Mỹ Châu tại một quán vệ đường. Nghe chị Vân hẹn 2 ngày nữa sẽ trả tiền nên chị Sương đồng ý rồi cùng Thơ lên xe đi về. 

Thế nhưng khi chị Sương định về thì nghe chị Châu nói xía vào chuyện của mình nên quay lại chửi bới, hai bên xông vào xô xát nhau. Thấy chị Sương bị đánh, Thơ chạy vào can ngăn thì bị Nhớ xông vào đánh ngã xuống đất. Sau khi được mọi người can ngăn, chị Sương bước ra xe định về thì tiếp tục bị chồng chị Châu tát vào mặt. Bực tức, chị Sương quay lại nói, “tụi bay hãy chờ đấy” rồi lên xe để Thơ chở về.

Khi về đến nhà thấy chồng là anh Trương Ngọc Tú đang soạn đồ nhậu ra bàn,  chị Sương liền kể lại sự việc cho chồng nghe vừa mới đi đòi nợ về nhưng tiền không lấy được mà còn bị đánh. Nghe xong, anh Tú tức giận,  nhưng cũng ngồi lai rai với mấy cậu em thuê nhà trọ của mình vài ly rồi tính tiếp. Tưởng rằng việc nhậu sẽ khiến anh Tú quên việc vợ vừa bị đánh, nhưng trong lúc nhậu, anh Tú lại nhớ nên kêu Lê Văn Sang (người thuê nhà trọ của vợ chồng anh Tú - đang ngồi nhậu chung) cùng đi “công việc” với mình.

Do là chỗ thân quen, lại được gia đình chị Sương tạo điều kiện giúp đỡ nhiều nên khi nghe anh Tú rủ, Sang đồng ý đi ngay. Sau đó Sang chở anh Tú, Thơ chở Sương cùng đi đến chỗ lúc chiều chị Sương bị nhóm Nhớ đánh. Tại đây, Sang và chị Sương đi vào phòng trọ của chị Vân để nói chuyện, còn anh Tú và Thơ đứng ngoài. Lúc này anh Tú hỏi Thơ, “Lúc chiều ai đánh vợ em hả anh?”, Thơ chỉ về phía nhóm của Nhớ đang ngồi nhậu và nói, “Tụi nó kìa”.

Thấy anh Tú và Thơ đi về hướng mình, Nhớ đập bể 2 chai bia rồi cầm đầu cổ chai để làm hung khí. Vừa gặp nhóm Nhớ, anh Tú xông vào dùng hung khí (không xác định được) đánh vào đầu Nhớ gây chảy máu. Sau đó Nhớ xông vào đánh nhau với anh Tú, Nít xông vào đánh nhau với Thơ. 

Nghe thấy tiếng của Thơ gọi, “Sang ơi cứu tao” nên Sang từ phòng trọ chị Vân chạy ra, nhìn thấy có con dao trên bàn nhậu của nhóm Nhớ, Sang vơ vội, chạy về phía Thơ và Nít thì Nít bỏ chạy. Sang cầm dao chạy về phía anh Tú đang vật nhau với Nhớ dưới đất, Sang dùng dao đâm Nhớ để giải vây cho anh Tú, nhưng do trời tối, hai bên lại đang vật lộn qua lại nên Sang đâm nhầm trúng anh Tú khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Thấy nhiều người chạy về phía mình nên Sang bỏ chạy sau đó phát hiện trên dao có máu nên Sang vứt con dao xuống kênh, sau ra đầu thú.

Với hành vi đó, Sang bị VKS truy tố về tội giết người, các bị cáo khác bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng.

Ngày 5/9/2017, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại đây, Sang thành khẩn khai báo về hành vi của mình. Sang khóc nhiều và xin lỗi gia đình bị hại, “Con xin lỗi bà, xin lỗi thím Sương đã giúp đỡ con trong thời gian con ở thuê chỗ nhà thím. Hôm đó con cũng chỉ vì muốn bảo vệ cho chú Tú mà cầm dao quơ đại, ai ngờ không trúng phía bên kia mà lại trúng ngay chú Tú gây nên hậu quả đau lòng như vậy…”.

Đại diện cho người bị hại- chị Sương vợ nạn nhân không yêu cầu bị cáo bồi thường và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. “Dù sao sự việc cũng đã rồi. Tòa có xử nặng bị cáo thì chồng tui cũng không sống lại được. Bị cáo không cố tình tước đoạt mạng sống của chồng tui vì hôm đó bị cáo đi với mục đích giúp vợ chồng tui mà. Có lẽ ảnh mất cũng là do cái số…”- chị Sương trình bày theo cảm nhận của một người tin vào tướng số.

Khác với người con dâu, mẹ của bị hại lại đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội. Bà tâm sự rằng, anh Tú sinh ra trong một gia đình nghèo, mãi năm 36 tuổi mới lấy chị Sương (chị vốn có một người con riêng đã lớn). Dù gia đình ra sức can ngăn nhưng vì duyên số mà hai người cũng nên duyên vợ chồng. Một vài lần thấy khu nhà chỗ con mình đang sống rất phức tạp nên bà khuyên con nên chuyển chỗ khác, nhưng không được. “Giờ có tạc cái tượng bằng vàng, to bằng con tôi thì nó cũng chẳng sống lại được, cũng không làm tôi vơi đi sự đau thương mất mát. Tôi dù nghèo nhưng chẳng cần sự bồi thường nào cả, chỉ mong sao tòa xử đúng”- mẹ bị hại đề nghị.

Nghe thế, mẹ bị cáo Sang liền đứng lên xin HĐXX cho được giãi bày ít lời. Bà xin lỗi gia đình bị hại, bà tâm sự cuộc đời bà chỉ có Sang là duy nhất. Giờ bà lớn tuổi, bệnh tật đầy mình nên chẳng biết lấy gì bù đắp cho phía bị hại, mong sao gia đình bị hại thương tình mà nói giúp cho Sang một lời…

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên xử bị cáo Sang 15 năm tù về tội giết người. Các bị cáo Dương Văn Thơ, Cao Văn Nhớ, Phạm Văn Định, Trương Văn Nít bị tuyên mỗi người 15 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

(Tên bị hại đã được thay đổi)

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Đọc thêm

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.
Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.
119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬