Đại án ở OceanBank: Đề nghị triệu tập cán bộ kiểm soát NHNN

(PLO) - Sáng nay (31/8) HĐXX TAND TP Hà Nội đã đề nghị Thư ký phiên tòa gửi giấy triệu tập cán bộ kiểm soát Ngân hàng nhà nước (NHNN) Bùi Văn Hải đến tòa.
Đại án ở OceanBank: Đề nghị triệu tập cán bộ kiểm soát NHNN Hà Văn Thắm xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thuộc cấp của mình.

Phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và đồng phạm sáng ngày 31/8 tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo liên quan đến việc chi lãi suất ngoài vượt trần.

Theo cáo trạng mà VKSND Tối cao truy tố, ngoài Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn, còn có các bị cáo: Lê Thị Thuy Thủy (nguyên phó TGĐ OceanBank); Nguyễn Minh Thu (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank); Nguyễn Thị Nga (nguyên kế toán trưởng); Vũ Thị Thùy Dương (nguyên giám đốc khối kế toán); Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên giám đốc khối lẻ ); Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên giám đốc khối khách hàng cá nhân); Nguyễn Hoài Nam (nguyên giám đốc khối nguồn vốn); Nguyễn Xuân Thắng (nguyên giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược) và Nguyễn Trà My (nguyên giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long) là những người giúp sức đắc lực trong việc triển khai, chỉ đạo cấp dưới thực hiện và trực tiếp thực hiện việc chi lãi ngoài, phải liên đới chịu trách nhiệm về những khoản tiền có liên quan.

Trả lời HĐXX sáng nay, bị cáo  Thu Ba giữ chức vụ Giám đốc khối bán lẻ từ tháng 5/2011 đến 8/2012 cho biết bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của Nguyễn Minh Thu – TGĐ OceanBank, bị cáo đã tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho Khách hàng cá nhân. Sau đó, bị cáo Ba ký xác nhận và trình cho Thu phê duyệt, chuyển cho bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh/phòng giao dịch để chi lãi ngoài cho khách hàng với tổng số tiền thực chi hơn 84 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Thu Ba trình bày về bối cảnh bắt buộc OceanBank phải tham gia cuộc chạy đua lãi suất. Theo bị cáo, đây là là phản ứng bắt buộc để cứu thanh khoản, cứu toàn hệ thống ngân hàng. Việc làm này theo bị cáo Thu Ba chỉ là vi phạm hành chính của Nhà nước.

“Trong thời gian làm việc, bị cáo đã thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Bị cáo không được bàn bạc, không được chỉ đạo về việc chi lãi ngoài. Nếu như có bất kỳ cảnh báo hay dấu hiệu nào từ phía ban kiểm soát, cơ quan kiểm toán của ngân hàng, thanh tra của Ngân hàng thì tất cả mọi hoạt động của Khối bán lẻ sẽ dừng lại. Theo bị cáo, người chịu trách nhiệm là phía ban kiểm soát ngân hàng” – bị cáo Ba khai nhận

Theo lời khai của bị cáo Thu Ba, Trưởng ban kiểm soát OceanBank thời kỳ đó là anh Bùi Văn Hải. Sau khi NHNN mua lại OceanBank, anh Hải tiếp tục được bổ nhiệm Trưởng ban kiểm soát.

Bị cáo Thu Ba vừa dứt lời, lập tức, chủ tọa Trần Nam Hà đề nghị thư ký phiên tòa gửi giấy triệu tập ông Hải đến tòa để đối chất về lời khai của bị cáo Thu Ba.

CŨng trong phiên tòa sáng nay, chủ tọa yêu cầu Hà Văn Thắm lên vành móng ngựa.

Trả lời HĐXX về chủ trương chi lãi suất ngoài, Thắm cho biết bắt đầu từ năm 2009. Khi đề ra chủ trương này không có sự thống nhất giữa HĐQT. Trưởng Ban kiểm soát ngân hàng đều biết được sự việc này và đều có đóng góp ý kiến tích cực. Ý kiến của ban kiểm soát là ủng hộ chủ trương này.

Theo Thắm, trong hệ thống ngân hàng đều đồng thuận chi lãi ngoài, trừ nhóm kế toán. Hoạt động trả lãi suất ngoài huy động vốn vượt trần quy định của NHNN, nguồn thu lấy từ cho vay ra, khi cho vay, đều chênh lệch 4-4,5% và không có hoạt động cho vay nào bị lỗ. Việc chi chênh lệch này đảm bảo trả lãi huy động trong hợp đồng và ngoài hợp đồng.

Sau đó, Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các thuộc cấp. Theo Thắm, trong hoàn cảnh thị trường khó khăn, NHNN công bố trần lãi suất, nếu không chi chăm sóc khách hàng thì không đủ chỉ tiêu sẽ bị cách chức. Hoàn cảnh của nhiều cán bộ NH thời điểm đó là như vậy./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

(PLVN) - VKS cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 11-13 năm tù. HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị hại có một phần lỗi nên quyết định tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬