Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị đề nghị mức án đến 4 năm tù

(PLVN) - Có nhân thân tốt, có nhiều cống hiến trong công tác, không có động cơ, vụ lợi, sức khỏe yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… nên cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến được VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ  3-4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị đề nghị mức án đến 4 năm tù Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại tòa.
Ngày 20/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và 7 bị cáo khác bước sang ngày làm việc thứ 3 với phần tranh luận.
Phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện cơ quan giữ quyền công cho rằng tại thời điểm phạm tội, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến phải thực hiện nhiều chức trách, nhiệm vụ quan trọng nên đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới, ký và phê duyệt các văn bản đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh kinh tế không đúng quy định pháp luật. 
Bị cáo Hiến cũng không chỉ đạo kiểm tra, không phát hiện đối tác gian dối trong tờ trình xin liên doanh, không kiểm tra việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Sau khi ủy quyền cho Công ty Hải Thành ký hợp đồng, bị cáo không kiểm tra. Hậu quả, Quân chủng Hải quân (QCHQ) mất quyền quản lý khu đất trên, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền 939 tỉ đồng.
Xét về nhân thân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhân thân tốt, có nhiều cống hiến trong công tác, không có động cơ, vụ lợi, sức khỏe yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hiến mức án từ 3-4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), VKS cho rằng bị cáo Hệ có thái độ chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội. 
Theo VKS, bị cáo Hệ cho rằng bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Giám đốc Công ty Đức Bình), Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh) khai không đúng về mình.  Tuy nhiên, qua chứng cứ, lời khai của những người biết việc, Diệt và Hoan không có mâu thuẫn với bị cáo, có người được bị cáo cưu mang. 
Với thủ đoạn tinh vi, bị cáo Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan thực hiện các hành vi gian dối để ký hợp đồng với Công ty Hải Thành, chuyển đổi quyền sử dụng đất số 7-9 (đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TPHCM) sang Công ty Yên Khánh để thế chấp tại ngân hàng, đảm bảo cho các công ty khác của Hệ vay tiền phục vụ lợi ích riêng, không thực hiện dự án. 
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa. 

Tại tòa, bị cáo luôn phủ nhận vai trò của mình, kể cả khi có chứng cứ vật chất như chứng thư bảo lãnh, hình ảnh cuộc họp… Tuy nhiên, VKS khẳng định lời khai của những người làm chứng là khách quan, phù hợp với tài liệu, chứng cứ.

Hành vi của bị cáo có sự tính toán rõ ràng, sẵn sàng quy chụp cho người khác kể cả là người thân. Trong vụ án này, bị cáo phạm tội với vai trò là người tổ chức. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm quyền sử dụng tài sản nhà nước, lũng đoạn chính sách kinh tế, làm hư hỏng một số cán bộ cao cấp của quân đội và đưa nhiều người vào vòng lao lý.
Sau một hồi phân tích, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hệ 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai đồng phạm của bị cáo Hệ là Vũ Thị Hoan và Phạm Văn Diệt bị đề nghị  mức án từ 7-15 năm tù cùng về tội danh trên.
Đối với các bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm về quy định quản lý đất đai” thuộc QCHQ gồm Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng kinh tế), Bùi Văn Nga (nguyên Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (nguyên Trưởng phòng Tài chính), Trần Trọng Tuấn (Phó giám đốc Công ty Hải Thành), VKS cho rằng các bị cáo đều hiểu rằng khi thực hiện phải đúng quy định pháp luật nhưng vẫn cố ý làm trái. Do đó, VKS đề nghị Tòa tuyên những người này mức án từ 3-9 năm tù.
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả tại cột đo xăng dầu: Thực sự cần thiết?

Lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả tại cột đo xăng dầu: Thực sự cần thiết?
(PLVN) - Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 1/7/2019 cột đo xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo để in và cung cấp kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu. Tuy nhiên theo doanh nghiệp, thực tế việc lắp đặt thiết bị trên chưa phục vụ nhu cầu của người dân, chỉ làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp.
Loading...

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng
(PLVN) - Sau 30 năm phục dựng với tỷ lệ 1/1 so với nguyên bản, nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) ngày càng phát huy giá trị. Nó thể hiện tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Bác, đồng thời là nơi giúp người dân hiểu thêm về cung cách sống, sinh hoạt đơn giản, mộc mạc của một vị lãnh tụ.
Cây phượng không có lỗi!

Cây phượng không có lỗi!

(PLVN) - Nhiều cây phượng nói riêng, cây xanh nói chung đã ngã xuống dưới lưỡi cưa trong những ngày gần đây sau tai nạn đáng tiếc xảy ra ở TP HCM. Vấn đề ở chỗ những cây phượng ngã xuống như thể chúng phải chịu hết trách nhiệm.

Xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

Xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
(PLVN) - Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư sử dụng 100% vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo
(PLVN) - Hôm qua (1/6), Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức Chương trình trao nhà tình nghĩa, tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo và thăm Chợ nhân đạo tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬