Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị đề nghị mức án đến 4 năm tù

(PLVN) - Có nhân thân tốt, có nhiều cống hiến trong công tác, không có động cơ, vụ lợi, sức khỏe yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… nên cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến được VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ  3-4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bị đề nghị mức án đến 4 năm tù Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại tòa.
Ngày 20/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến và 7 bị cáo khác bước sang ngày làm việc thứ 3 với phần tranh luận.
Phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo, đại diện cơ quan giữ quyền công cho rằng tại thời điểm phạm tội, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến phải thực hiện nhiều chức trách, nhiệm vụ quan trọng nên đã thiếu kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới, ký và phê duyệt các văn bản đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh kinh tế không đúng quy định pháp luật. 
Bị cáo Hiến cũng không chỉ đạo kiểm tra, không phát hiện đối tác gian dối trong tờ trình xin liên doanh, không kiểm tra việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Sau khi ủy quyền cho Công ty Hải Thành ký hợp đồng, bị cáo không kiểm tra. Hậu quả, Quân chủng Hải quân (QCHQ) mất quyền quản lý khu đất trên, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền 939 tỉ đồng.
Xét về nhân thân, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng có nhân thân tốt, có nhiều cống hiến trong công tác, không có động cơ, vụ lợi, sức khỏe yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hiến mức án từ 3-4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), VKS cho rằng bị cáo Hệ có thái độ chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội. 
Theo VKS, bị cáo Hệ cho rằng bị cáo Phạm Văn Diệt (cựu Giám đốc Công ty Đức Bình), Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh) khai không đúng về mình.  Tuy nhiên, qua chứng cứ, lời khai của những người biết việc, Diệt và Hoan không có mâu thuẫn với bị cáo, có người được bị cáo cưu mang. 
Với thủ đoạn tinh vi, bị cáo Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan thực hiện các hành vi gian dối để ký hợp đồng với Công ty Hải Thành, chuyển đổi quyền sử dụng đất số 7-9 (đường Tôn Đức Thắng, Quận 1, TPHCM) sang Công ty Yên Khánh để thế chấp tại ngân hàng, đảm bảo cho các công ty khác của Hệ vay tiền phục vụ lợi ích riêng, không thực hiện dự án. 
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa. 

Tại tòa, bị cáo luôn phủ nhận vai trò của mình, kể cả khi có chứng cứ vật chất như chứng thư bảo lãnh, hình ảnh cuộc họp… Tuy nhiên, VKS khẳng định lời khai của những người làm chứng là khách quan, phù hợp với tài liệu, chứng cứ.

Hành vi của bị cáo có sự tính toán rõ ràng, sẵn sàng quy chụp cho người khác kể cả là người thân. Trong vụ án này, bị cáo phạm tội với vai trò là người tổ chức. Hành vi của bị cáo đã xâm phạm quyền sử dụng tài sản nhà nước, lũng đoạn chính sách kinh tế, làm hư hỏng một số cán bộ cao cấp của quân đội và đưa nhiều người vào vòng lao lý.
Sau một hồi phân tích, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hệ 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai đồng phạm của bị cáo Hệ là Vũ Thị Hoan và Phạm Văn Diệt bị đề nghị  mức án từ 7-15 năm tù cùng về tội danh trên.
Đối với các bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm về quy định quản lý đất đai” thuộc QCHQ gồm Bùi Như Thiềm (nguyên Trưởng phòng kinh tế), Bùi Văn Nga (nguyên Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (nguyên Trưởng phòng Tài chính), Trần Trọng Tuấn (Phó giám đốc Công ty Hải Thành), VKS cho rằng các bị cáo đều hiểu rằng khi thực hiện phải đúng quy định pháp luật nhưng vẫn cố ý làm trái. Do đó, VKS đề nghị Tòa tuyên những người này mức án từ 3-9 năm tù.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Đọc thêm

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người

Đưa người khác xuất cảnh trái phép với giá 1 triệu đồng/người
(PLVN) - Chiều 02/03, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự Mai Văn Chụp, sinh năm 1965, cư trú ấp Tắc Trúc, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

Đà Nẵng sẽ bầu ra 6 đại biểu Quốc hội khóa XV

(PLVN) - Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) đã tổ chức cuộc họp lần thứ 2 để bàn về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn TP. 

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ

Vác hung khí "hò" nhau đi đòi nợ
(PLVN) - Chiều nay (2/3), Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đang tạm giữ hình sự 07 thanh niên mang theo nhiều hung khí nguy hiểm với hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” trên địa bàn khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên.

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050

Lập qui hoạch tạo chiến lược bứt phá đến năm 2050
(PLVN) - Là một địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, tỉnh Long An cũng tập trung tinh thần cao nhất cho việc lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, để tận dụng thời cơ, tạo chiến lược bứt phá cho 10 năm, 30 năm kế tiếp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬