Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khai gì tại tòa?

(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nói nếu không cho vay thì Nhà nước mỗi ngày mất vài tỷ đồng nên nghĩ mình phải làm tăng quỹ BHXH. 

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khai gì tại tòa? Các bị cáo tại tòa.
Ngày 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) và 5 bị cáo khác bước sang ngày làm việc thứ 2.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử về  tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” .
Trong ngày làm việc thứ 2, viện kiểm sát, luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo.
Sau bục khai báo, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nói trước khi ông làm TGĐ BHXHVN, cơ quan này đã ký 11 hợp đồng cho vay đối với Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II).
Bản thân ông Hồng không được báo cáo về việc ALC II làm ăn yếu kém nên không có nghi ngờ gì. Suốt quá trình xét hỏi, ông Hồng nhắc đi nhắc lại việc bản thân thấy tiền tồn đọng gây lãng phí nên cho vay và cho rằng việc cho vay là đúng với nhiệm vụ của mình.
Bị cáo Hồng cũng nói nếu không cho vay thì Nhà nước mỗi ngày mất vài tỷ đồng nên nghĩ mình phải làm tăng quỹ BHXH.
“Việc cho vay là theo bảo lãnh của Agribank nên tôi thấy yên tâm, mình làm như vậy là có lợi cho Nhà nước khi sử dụng tiền nhàn rỗi để nâng cao hiệu quả của BHXH”, ông Hồng nói và cho biết việc cho vay như vậy là bảo đảm an toàn và có hiệu quả.
Trước đó, tại phiên tòa ngày thứ nhất, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khai thất thoát xảy ra nằm ngoài ý muốn. Trong vụ việc này, ông Hồng thừa nhận mình có 1 phần trách nhiệm.
Ông Nguyễn Bạch Hồng tại tòa.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng Giám đốc BHXHVN) lại nói lời “cảm ơn” Agribank về sự hợp tác với BHXHVN. Theo lời ông Ban, đúng ra họ phải gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nhưng khi họ chào mời, các ngân hàng thương mại không ngân hàng nào vay, ngoại trừ Agribank và ngân hàng Công thương. 

Khi được hỏi vì sao BHXHVN không thành lập Ban pháp chế để rà soát các quy định của pháp luật, Nguyễn Huy Ban cho biết thời điểm đó đơn vị sự nghiệp không được phép thành lập Ban pháp chế. Trước đó, bị cáo này thừa nhận mình đã thiếu trách nhiệm khi chỉ đạo anh em. Tuy nhiên, ông Ban khẳng định mình không được hưởng lợi gì.
Cũng trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Phước Tường cũng thừa nhận mình có trách nhiệm. Ông Tường khẳng định cả đời mình phục vụ cho nhà nước, không bao giờ làm xấu hay tư lợi cá nhân. Bị cáo này nói không trao đổi, bàn bạc với lãnh đạo trong việc cho Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) vay, chỉ làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. “Tôi không bao giờ cố ý làm trái pháp luật”, bị cáo Tường nói.  
Theo cáo trạng, BHXHVN được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ bảo hiểm để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng. Việc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các quy định của pháp luật.
Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXHVN và cũng không cho phép BHXHVN cho ALC II vay vốn. Thế nhưng từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, Nguyễn Phước Tường, đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 Tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội. 
Sau khi được Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng “thông qua”, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Phòng Kế hoạch Tổng hợp liên hệ, soạn thảo hợp đồng, gửi qua email cho ALC II. Khi ALC II ký trước chuyển lại, Phòng Kế hoạch, Tổng hợp kiểm tra trình Nguyễn Phước Tường kiểm tra lại, ký nháy và trình Tổng Giám đốc ký hợp đồng chính thức.
Sau bút phê “đồng ý” của ông Ban và ông Bạch, 14 hợp đồng Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) vay hơn 1.000 tỷ đồng đã được thực hiện. Việc này không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái Luật Bảo hiểm xã hội… 
Ngày 31/7/2018, TAND TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬