Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khai gì tại tòa?

(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nói nếu không cho vay thì Nhà nước mỗi ngày mất vài tỷ đồng nên nghĩ mình phải làm tăng quỹ BHXH. 

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khai gì tại tòa? Các bị cáo tại tòa.
Ngày 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) và 5 bị cáo khác bước sang ngày làm việc thứ 2.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử về  tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” .
Trong ngày làm việc thứ 2, viện kiểm sát, luật sư tham gia xét hỏi các bị cáo.
Sau bục khai báo, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nói trước khi ông làm TGĐ BHXHVN, cơ quan này đã ký 11 hợp đồng cho vay đối với Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II).
Bản thân ông Hồng không được báo cáo về việc ALC II làm ăn yếu kém nên không có nghi ngờ gì. Suốt quá trình xét hỏi, ông Hồng nhắc đi nhắc lại việc bản thân thấy tiền tồn đọng gây lãng phí nên cho vay và cho rằng việc cho vay là đúng với nhiệm vụ của mình.
Bị cáo Hồng cũng nói nếu không cho vay thì Nhà nước mỗi ngày mất vài tỷ đồng nên nghĩ mình phải làm tăng quỹ BHXH.
“Việc cho vay là theo bảo lãnh của Agribank nên tôi thấy yên tâm, mình làm như vậy là có lợi cho Nhà nước khi sử dụng tiền nhàn rỗi để nâng cao hiệu quả của BHXH”, ông Hồng nói và cho biết việc cho vay như vậy là bảo đảm an toàn và có hiệu quả.
Trước đó, tại phiên tòa ngày thứ nhất, cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khai thất thoát xảy ra nằm ngoài ý muốn. Trong vụ việc này, ông Hồng thừa nhận mình có 1 phần trách nhiệm.
Ông Nguyễn Bạch Hồng tại tòa.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Huy Ban (nguyên Tổng Giám đốc BHXHVN) lại nói lời “cảm ơn” Agribank về sự hợp tác với BHXHVN. Theo lời ông Ban, đúng ra họ phải gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nhưng khi họ chào mời, các ngân hàng thương mại không ngân hàng nào vay, ngoại trừ Agribank và ngân hàng Công thương. 

Khi được hỏi vì sao BHXHVN không thành lập Ban pháp chế để rà soát các quy định của pháp luật, Nguyễn Huy Ban cho biết thời điểm đó đơn vị sự nghiệp không được phép thành lập Ban pháp chế. Trước đó, bị cáo này thừa nhận mình đã thiếu trách nhiệm khi chỉ đạo anh em. Tuy nhiên, ông Ban khẳng định mình không được hưởng lợi gì.
Cũng trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Phước Tường cũng thừa nhận mình có trách nhiệm. Ông Tường khẳng định cả đời mình phục vụ cho nhà nước, không bao giờ làm xấu hay tư lợi cá nhân. Bị cáo này nói không trao đổi, bàn bạc với lãnh đạo trong việc cho Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) vay, chỉ làm đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. “Tôi không bao giờ cố ý làm trái pháp luật”, bị cáo Tường nói.  
Theo cáo trạng, BHXHVN được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ bảo hiểm để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng. Việc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội được thực hiện theo các quy định của pháp luật.
Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXHVN và cũng không cho phép BHXHVN cho ALC II vay vốn. Thế nhưng từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, Nguyễn Phước Tường, đã chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 Tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ Quỹ bảo hiểm xã hội. 
Sau khi được Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng “thông qua”, Nguyễn Phước Tường đã chỉ đạo Phòng Kế hoạch Tổng hợp liên hệ, soạn thảo hợp đồng, gửi qua email cho ALC II. Khi ALC II ký trước chuyển lại, Phòng Kế hoạch, Tổng hợp kiểm tra trình Nguyễn Phước Tường kiểm tra lại, ký nháy và trình Tổng Giám đốc ký hợp đồng chính thức.
Sau bút phê “đồng ý” của ông Ban và ông Bạch, 14 hợp đồng Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Agribank (ALC II) vay hơn 1.000 tỷ đồng đã được thực hiện. Việc này không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái Luật Bảo hiểm xã hội… 
Ngày 31/7/2018, TAND TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, Bảo hiểm xã hội chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II, số tiền hơn 1.700 tỷ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa

Cử tri đề nghị đưa thêm nội dung về Biển Đông vào Sách giáo khoa
(PLVN) -“Bằng chứng lịch sử rất xác đáng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam”, cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nói và đề nghị các nhà khoa học cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa thêm nội dung về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào chương trình Sách giáo khoa.

Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng

Herbalife Việt Nam khai trương văn phòng mới tại Đà Nẵng
Ngày 14/10, Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition đã khai trương văn phòng chi nhánh của Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam tại TP.Đà Nẵng. Đây là văn phòng thứ ba của Herbalife Nutrition tại Việt Nam, sau văn phòng chi nhánh tại TP.Hà Nội và trụ sở chính tại TP.HCM, kể từ khi công ty bắt hoạt động tại Việt Nam vào năm 2009.

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng

Chuỗi thời trang Ozen kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu nổi tiếng
(PLVN) - Nhận được thông tin báo PLVN phản ánh về việc chuỗi cửa hàng thời trang Ozen kinh doanh nhiều mặt hàng thời trang giả nhãn mác các thương hiệu thời trang nổi tiếng. Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã chỉ đạo đội QLTT số 14 tiến hành kiểm tra các cơ sở nói trên và đã phát hiện hàng loạt vi phạm tại các cơ sở này.
Loading...

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?
Một loạt ngôi sao nổi tiếng của Hàn đã đăng tải những dòng tâm sự xúc động về sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ trẻ Sulli. Ẩn sau những lời chia sẻ này là tâm tư chung của các nghệ sĩ về vấn nạn bạo lực mạng, kẻ thù thầm lặng đang giết hại tâm hồn của nhiều nghệ sĩ trẻ.

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em
(PLVN) - Tôi nghe nói TANDTC mới ban hành hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là hành vi dâm ô trẻ em. Xin hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào? Hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? (HTM - Quảng Ninh)

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh
(PLVN) - Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc chi tiêu không dùng tiền mặt trở lên phổ biến và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Để tiết kiệm thời gian, chi phí và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, VietinBank đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) Visa.
VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

(PLVN) - Từ nay đến hết 30/10/2019, VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share” và “tài trợ” cho mỗi bước chân của các vận động viên (VĐV) tham gia giải chạy quốc tế VPBank Hanoi Marathon 2019 nhằm hỗ trợ các quỹ từ thiện giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước có cơ hội tới trường.