Cựu TGĐ VN Pharma chủ động đề nghị Cục an ninh điều tra làm rõ nguồn gốc thuốc

(PLVN) - Do chưa biết được lô thuốc H-Capita có đảm bảo chất lượng hay không nên Hùng chưa bán ra thị trường. Hùng cũng yêu cầu Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc công ty VN Pharma) gửi văn bản đề nghị Cục An ninh điều tra làm rõ về lô thuốc này. Văn bản báo cáo về lô thuốc cũng được Hùng chỉ đạo nhân viên gửi cả Cục Quản lý Dược xem xét.
Cựu TGĐ VN Pharma chủ động đề nghị Cục an ninh điều tra làm rõ nguồn gốc thuốc Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25/9.

Sáng 25/9, phiên tòa xét xử vụ buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma tiếp tục với phần xét.

HĐXX tiến hành làm rõ hành vi, vai trò của từng bị cáo trong vụ án và đường đi của lô thuốc điều trị ung thư giả mà công ty VN Pharma nhập về.

Trình bày tại phiên tòa sáng nay, cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khai lô thuốc H-Capita chưa được bán ra thị trường.

Theo bị cáo Hùng, khi lô thuốc được nhập về, Hùng nghe được tin về việc lô thuốc không đảm bảo chất lượng. Từ đó, Hùng yêu cầu ngừng không cho bán lô thuốc ra thị trường, đồng thời yêu cầu Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) gửi mẫu thuốc đến Viện kiểm nghiệm TP HCM để kiểm nghiệm.

Hùng cũng yêu cầu Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc công ty VN Pharma) gửi văn bản đề nghị Cục An ninh điều tra làm rõ về lô thuốc này. Văn bản báo cáo về lô thuốc cũng được Hùng chỉ đạo nhân viên gửi cả Cục Quản lý Dược xem xét.

“Bị cáo chính là người yêu cầu ngừng bán lô thuốc H-Capita ra thị trường. Nếu bị cáo không yêu cầu, lô thuốc sẽ được bán ra đầu tiên tại Bệnh viện Trưng Vương, nhưng thực tế thuốc đã không được bán ra”, Nguyễn Minh Hùng khẳng định.

Lời khai của bị cáo Hùng nói trên mâu thuẫn với cáo trạng truy tố, bởi cáo trạng nêu chính Cục Quản lý Dược yêu cầu ngừng bán thuốc H-Capita chứ không phải là bị cáo Hùng cho ngưng bán. HĐXX cho biết sẽ xem xét lại vấn đề này để làm rõ.

Về việc con dấu của công ty Helix Canada bị mất, bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Phòng nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma) khai con dấu Công ty Helix Canada được lưu trữ tại Phòng Nghiên cứu phát triển, nhưng Duy không biết ai đã làm ra con dấu này.

Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch 10 con dấu có tại Phòng Nghiên cứu phát triển, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Cũng trong phiên tòa buổi sáng, HĐXX làm rõ về việc các bị cáo phân công nhau viết Tiêu chuẩn và kiểm nghiệm thuốc. Trong đó, bị cáo Phạm Văn Thông được xác định chính là người viết tài liệu này.

Theo lời khai của bị cáo Hùng, thời điểm Cường chào hàng lô thuốc H-Capita, Cường có cung cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada, được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada.

Tuy nhiên, sau đó bị cáo Cường không cung cấp được “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” theo quy định tại Thông tư 47/2010 của bộ Y tế, nên Hùng thuê bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả tài liệu này, được viết bằng tiếng Anh và có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, mang tên nhà sản xuất Công ty Helix Canada.

Bị cáo Phạm Văn Thông

Liên quan đến việc viết “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc”, bị cáo Phạm văn Thông khai, thời điểm tháng 5/2013, Thông được công ty VN Pharma thuê viết tài liệu nói trên với tiền công là 33 triệu đồng.

Dựa trên các tài liệu từ phía công ty VN Phrma cung cấp, bị cáo Thông đã viết tiêu chuẩn thuốc, hoàn thiện hồ sơ thuốc để VN Pharma trình Cục Quản lý dược và được Cục Quản lý Dược duyệt nhập khẩu đối với lô thuốc H-Capita.

Bị cáo Thông cho rằng, bản thân không cố tình tiếp tay cho VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả. Việc viết “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc”, bị cáo dựa trên dược điển Mỹ và các kiến thức về dược.

Trong lúc khai báo, bị cáo Thông có biểu hiện mệt mỏi, khó thở và phải uống thuốc ngay tại tòa. Nhận thấy tình hình sức khỏe của bị cáo có vấn đề, chủ tọa cho bị cáo ra ngoài để được lực lượng y tế chăm sóc. Nhưng sau khi được truyền nước, bị cáo Thông vẫn không khỏe nên Trung tâm cấp cứu 115 đã đưa bị cáo đi cấp cứu.

Phiên tòa vẫn tiếp tục với phần xét hỏi.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã có Bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu

Đã có Bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu

(PLVN) - Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) vừa được Bộ KH-CN công bố giúp kiểm soát chất lượng, giải tỏa nỗi lo lắng của người dân hiện nay về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm phổ biến mỗi dịp Tết Trung thu.


Khai trương điểm bán hàng Việt cố định năm 2020 ở Cần Thơ

Khai trương điểm bán hàng Việt cố định năm 2020 ở Cần Thơ
(PLVN) - Ngày 18/9, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp Tổng Công ty thương mại Sài Gòn – Satra khai trương điểm bán hàng Việt cố định năm 2020 trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ)

MobiFone ứng phó cơn bão số 5 tại Trung Bộ

MobiFone ứng phó cơn bão số 5 tại Trung Bộ
(PLVN) - Sáng và trưa hôm nay (18/9), bão số 5 đã đổ bộ vào đất liền từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Đội ngũ kỹ thuật của MobiFone đã nhanh chóng lên kế hoạch ứng cứu thông tin, đảm bảo an toàn về người, tài sản, giữ vững thông tin liên lạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬