Cựu Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam lĩnh án 6 năm tù

(PLVN) - Có hành vi gây thiệt hại gần 4,9 tỷ đồng, cựu Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam bị tuyên 6 năm tù.
Cựu Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam lĩnh án 6 năm tù Các bị cáo tại tòa.
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 19/10, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Thông (SN 1970, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) và Trần Đức Hải (SN 1961, nguyên Phó Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) cùng mức án 6 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giữ vai trò thấp hơn, chỉ là người giúp sức nên bị cáo Vũ Mạnh Hùng (SN 1972, nguyên Quyền Trưởng phòng Phòng Kế hoạch đầu tư, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam) bị tuyên 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Bởi theo nhận định của HĐXX, có đủ căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, trong vụ án này, các bị cáo không chiếm hưởng cá nhân mà sử dụng số tiền gần 4,9 tye đồng vào các công việc chung của Cục, đã nộp lại tiền sau khi Thanh tra Bộ Giao thông vận tải có Kết luận thanh tra về việc xác minh các sai phạm xảy ra tại Cục. Ngoài ra, quá trình công tác, các bị cáo đều là những người đạt nhiều thành tích, được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen…
Hồ Sơ vụ án thể hiện, cuối năm 2014, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có tờ trình về việc xây dựng kế hoạch quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa Quốc gia năm 2015. Trên cơ sở tờ trình của Cục Đường thủy nội địa, đầu năm 2015, Bộ Giao thông vận tải có quyết định phê duyệt kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa năm 2015, trong đó có các gói thầu thi công các công trình đường thủy nội địa.
Ngày 27/4/2015, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có văn bản cho phép Ban Quản lý dự án được nhận làm tư vấn giám sát thi công công trình do Cục này làm chủ đầu tư. Theo đó, Trần Đức Hải và Trần Văn Thọ (Phó Cục trưởng) được ủy quyền thực hiện các công việc thương thảo, ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. 
Tại Ban quản lý dự án, Phạm Văn Thông với tư cách là giám đốc tham gia giúp lãnh đạo Cục các công việc: tư vấn đấu thầu, tư vấn giám sát, khảo sát… Căn cứ nhiệm vụ quyền hạn và phân công nêu trên, năm 2015, Trần Đức Hải và Phạm Văn Thông đã tham gia ký kết, thanh lý hợp đồng, nghiệm thu công trình và thanh toán các gói thầu bảo trì và sửa chữa đường thủy nội địa theo hình thức đấu thầu hoặc chỉ định thầu liên quan 16 nhà thầu.
Vậy nhưng, từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016, Trần Đức Hải, Phạm Văn Thông và Vũ Mạnh Hùng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thu tiền của 14 người đại diện cho 16 nhà thầu trái quy định. Sau khi thu được tiền, họ đã không quản lý và sử dụng theo quy định của nhà nước gây thiệt hại gần 4,9 tỷ đồng.
Trong số tiền nêu trên, Thông đã chi tiêu trái quy định gần 1,3 tỷ đồng. Số còn lại, ông ta khai chi tiêu cho họat động chung của Cục nhưng không có cơ sở xác định. Theo lời khai của Thông, ông ta đã chi cho các cán bộ, lãnh đạo của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phục vụ công việc chung của Cục.
Cáo trạng xác định, Trần Đức Hải đã có hành vi chỉ đạo Thông thu tiền trái quy định của 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu số tiền gần 4,9 tỷ đồng. Sau khi thu được tiền, Hải không chỉ đạo quản lý và sử dụng theo quy định của nhà nước mà đã chỉ đạo Thông, Hùng và các cán bộ Cục sử dụng, chi tiêu cho Lễ kỷ niệm 60 năm ngành Đường thủy nội địa số tiền 538 triệu đồng./.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao

Phát huy vai trò của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành ngoại giao
(PLVN) - Hôm nay, 11/8, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết với tiêu đề "Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành Ngoại giao".

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

Hôm nay bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Từ hôm nay (11/8), các địa phương sẽ thực hiện quy trình chấm thi. Các đơn vị sẽ tiến hành tổng rà soát điều kiện cần thiết để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%

Phí đường bộ bắt đầu giảm từ 10 – 30%
(PLVN) - Kể từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 31/12/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) sẽ chỉ nộp phí đường bộ bằng 70% mức thu hiện hành.
Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

Tiền gửi tích lũy BIDV: Linh hoạt rút gốc từng phần, lãi suất cộng dồn, vay cầm cố

(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu trong tương lai của khách hàng như: mua nhà, mua xe, đầu tư cho con cái, chăm sóc sức khỏe… BIDV đã triển khai sản phẩm Tiền gửi tích lũy giúp khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và tiện lợi như: có thể rút gốc từng phần, lãi suất được cộng dồn; có thể đồng sở hữu và dùng tài khoản tiết kiệm tích lũy để vay cầm cố…

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác

Hiểm họa ô nhiễm từ lò đốt rác
(PLVN) - Thống kê của Bộ TN&MT cho thấy, mỗi ngày, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh tại các đô thị khoảng 38 ngàn tấn, khu vực nông thôn khoảng 32 ngàn tấn, chất thải rắn công nghiệp phát sinh 25 triệu tấn. Thế nhưng lượng rác thu hồi tại nội thành mới đạt 85%, ngoại thành khoảng 60%, nông thôn 40 - 55%.

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam

Bệnh viện K tư vấn trực tuyến điều trị ung thư với sự đồng hành của Roche Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện K đã đồng hành cùng nhiều đơn vị để thực hiện chương trình. Đặc biệt từ tháng 06/2020 đến tháng 12/2020, Roche Việt Nam đã dành sự ủng hộ với chuỗi chương trình tư vấn trực tuyến của Bệnh viện K, theo đó các chương trình sẽ được phát trực tiếp trên kênh Youtube và Fanpage của bệnh viện K vào lúc 10h00, Thứ Bảy hàng tuần.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬