Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lại kêu oan

(PLO) - Bị kiểm sát viên đề nghị mức án chung thân, cựu Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga kêu oan. Cấp dưới của bà Nga thì nhận mình là bị hại, không đồng phạm với nữ chủ mưu lừa đảo, mong HĐXX xem xét, minh oan cho họ.
Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lại kêu oan Các bị cáo tại tòa

Chủ mưu lừa đảo bị đề nghị án chung thân

Ngày 9/10, phiên tòa xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Mở đầu phần này, đại diện VKSND phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Theo đó, việc huy động tiền của khách hàng trong Dự án B5 Cầu Diễn rồi dùng một phần để đầu tư vào các dự án khác là trái luật. Bởi theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư dự án chỉ được sử dụng tiền huy động vốn của khách hàng vào việc thực hiện dự án. Ngoài việc sử dụng số tiền huy động của khách hàng vào đầu tư, bà Nga còn sử dụng hơn 157 tỷ đồng vào mục đích cá nhân khác mà không có hóa đơn, chứng từ nên phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Trong vụ án này, bị cáo Nga được xác định là chủ mưu, được hưởng lợi hàng trăm tỷ đồng. Các bị cáo còn lại, theo nhận định của VKSND, là đồng phạm giúp sức bị cáo Nga thực hiện hành vi lừa đảo theo quy kết. Hành vi nêu trên của các bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do vậy, đại diện VKSND giữ nguyên cáo trạng truy tố đối với các bị cáo trong vụ án này. 

Cụ thể, Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án chung thân. 5 cựu Phó Tổng Giám đốc của Công ty Housing Group là Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Đinh Phúc Tiếu và Phan Thanh Tuyên bị đề nghị mức án thấp nhất từ 30 tháng đến 36 tháng tù, cao nhất là 7-8 năm tù; 2 cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing là Nguyễn Thị Tình (57 tuổi) và Lưu Thị Thúy (34 tuổi) lần lượt bị đề nghị ở mức án 8-9 năm tù và 4-5 năm tù. 

Bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga, các luật sư của cựu ĐBQH cho rằng, những hợp đồng, thỏa thuận mà phía Công ty Housing Group ký với khách hàng đều mang tính chất dân sự, nhưng CQĐT đã hình sự hóa quan hệ dân sự. Sau đó, các luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra, xác minh làm rõ các quan hệ pháp luật để vụ án được khách quan, công tâm. Đây cũng là mong muốn của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga. Theo lời nữ bị cáo này, bản thân bà không lừa đảo, bà Nga cảm thấy thực sự oan ức. Bà Nga khẳng định Dự án B5 Cầu Diễn là có thật, đồng thời đề nghị HĐXX trả hồ sơ để xem xét các bị cáo ở đây có giúp sức bà lừa đảo hay không…

Bị cáo cũng là bị hại!

Đến phần bào chữa cho bị cáo Lê Hồng Cương, Luật sư Phan Thị Lam Hồng cho rằng, không đủ căn cứ buộc bị cáo Cương phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm. “Thứ nhất, ông Cương không biết và không được Châu Thị Thu Nga bàn bạc, trao đổi và thống nhất về hành vi phạm tội. Ông Cương cũng không hề biết các nội dung mà cựu ĐBQH này đã cam kết với khách hàng. Hoàn toàn không có sự bàn bạc, thống nhất giữa ông Cương và bà Nga” - Luật sư Hồng nói. CQĐT đã xác minh làm rõ việc ông Cương chỉ là người làm thuê hưởng lương, không được bà Nga chia hưởng lợi số tiền đã chiếm đoạt.

Tiếp lời, Luật sư Hồng khẳng định quá trình điều tra, truy tố Cơ quan CSĐT và VKS kết luận hành vi của ông Cương phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức cho Châu Thị Thu Nga là hoàn toàn không có căn cứ, thiếu khách quan. Bởi việc bị cáo này ký Biên bản nghiệm thu và bàn giao sản phẩm mô hình dự án B5 Cầu Diễn từ Công ty CP mô hình và kiến trúc 4D Việt Nam là nhân danh Công ty ký Biên bản nghiệm thu chứ không phải cá nhân ông Cương. Về mặt pháp lý thì pháp luật không cấm các doanh nghiệp khi thực hiện dự án đầu tư không được thiết kế các mô hình của dự án doanh nghiệp có kế hoạch hoặc đang thực hiện đầu tư.

 “Cuối tháng 11/2010, mô hình này được bà Nga chỉ đạo nhân viên mang về trưng bày ở trụ sở. Sau đó 1 tháng 2 ngày, bị cáo Nga chỉ đạo Cương ký nghiệm thu mô hình. Đây hoàn toàn là thủ tục hành chính, sao lại hình sự hóa thủ tục hành chính? Ngoài ra, một số lời khai của bị hại liên quan tới việc lập mô hình còn thiếu chính xác nhưng CQĐT chỉ căn cứ vào lời khai của bị hại để quy kết là chưa thuyết phục, cần điều tra làm rõ” - Luật sư Hồng phân tích.

Trong quá trình điều tra, không có bất cứ một bút lục nào thể hiện bị cáo Cương  chỉ đạo người khác thi công khoan cọc nhồi, chỉ đạo như thế nào… hay bị cáo chỉ là người làm theo mệnh lệnh của Châu Thị Thu Nga ký kết hợp đồng thi công cọc khoan nhồi với Công ty CP Licogi 12, nhưng lại vội quy kết bị cáo có hành vi tổ chức, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi theo hợp đồng và phụ lục hợp đồng đã ký. Do đó, luật sư Hồng yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung những điều chưa thể và không thể làm rõ tại tòa.

Đến lượt mình nêu ý kiến, bị cáo Cương cho biết bản thân sinh ra trong gia đình gia giáo, từng trải qua quân ngũ luôn tuân thủ pháp luật, không có động cơ cũng như mục đích đồng phạm với bà Nga phạm tội. Sau đó, bị cáo Cương khẳng định việc khách hàng nói là nhìn thấy cọc khoan nhồi là hoàn toàn nhầm lẫn vì phương pháp thi công cọc khoan nhồi khác với phương pháp ép cọc. Khoan cọc nhồi xong thì cọc khoan nhồi chìm sâu dưới mặt đất đến 2m, khách hàng không thể nhìn thấy. 

Cũng theo lời bị cáo Cương, trong vụ án này Cương chỉ là nạn nhân khi làm việc cho Housing Group mà không được nhận lương, chỉ được tạm ứng, đi làm xa, vất vả, nhưng bị cáo vẫn phải cố vì miếng cơm manh áo. Tương tự, trong phiên làm việc hôm nay, hầu hết bị cáo đều nói mình chỉ là người làm công ăn lương, không có sự bàn bạc, giúp sức cho bà Nga chiếm đoạt tiền. Họ kính mong HĐXX xem xét cho mình./.

Ngọc Diệp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp
(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to

Bão giật cấp 14 tiến sâu vào đất liền, Thừa Thiên Huế đến Tây Nguyên mưa rất to
(PLVN) - Chiều và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới... Từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 150-250mm/đợt...

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu

Từ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương rà soát lại hệ thống quy định về đấu thầu
(PLVN) - Xét Báo cáo của Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu một loạt bộ, ngành khẩn trương rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác đấu thầu, thi công, giám sát, thanh quyết toán.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
(PLVN) - Các hội viên sáng lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng toàn ngành nước mắm Việt Nam. Thành viên có quy mô sản xuất và kinh doanh lớn nhất là Tập đoàn Masan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬