Cựu Chủ tịch Đà Nẵng bàng hoàng vì mức án, Vũ Nhôm khẳng định không phạm tội

(PLVN) - Nghe lời luận tội của đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, ông Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) nói rất bàng hoàng, không bao giờ ông nghĩ mức án quá nặng như vậy. Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ đưa ra các căn cứ khẳng định mình không phạm tội.
Cựu Chủ tịch Đà Nẵng bàng hoàng vì mức án, Vũ Nhôm khẳng định không phạm tội Phan Văn Anh Vũ tại tòa.
Tự bào chữa cho mình, ông Chiến nói: “Nghe VKS luận tội, tôi rất bàng hoàng không bao giờ nghĩ mức án quá nặng như vậy”. Sau đó, ông mong VKS xem xét cho các bị cáo trong bối cảnh lịch sử Đà Nẵng một cách có tình có lý.
Theo lời ông Chiến, giai đoạn 2004 – 2014, họ được giao nhiệm vụ rất nặng nề, xây dựng thành thành phố hiện đại hóa, công nghiệp hóa trước năm 2020. Với áp lực như này, họ rất loay hoay. Thường vụ HĐND, UBND làm sao tìm mọi cách phát triển. 
Và sau 10 năm phát triển thì Đà Nẵng từ thành phố quay lưng ra biển, đi ra biển rất khó vì phải qua các bãi đầm lầy đã thành thành phố vươn ra biển lớn, với đô thị khang trang, trở thành thành phố du lịch, với các hội nghị quốc tế lớn. “Đóng góp cho thành công ấy, có sự đóng góp của nhiều lãnh đạo thành phố cũng như nhiều bị cáo ngồi đây”, ông Chiến nói.
Tiếp lời, ông Chiến khẳng định bản thân làm việc theo quy chế. Trong thời gian điều hành công việc, trên cương vị Phó chủ tịch thành phố, việc bán nhà, giao nhà, đều do Chủ tịch quyết định, ông không quyết định vấn đề này. Bên cạnh đó, ông Chiến khẳng định không được hưởng bất kỳ lợi ích vật chất nào.  Ông không bàn bạc với bị cáo Phan Văn Anh Vũ mà thực hiện theo quy chế của thành phố.
“VKS quy kết tôi một số việc không đúng. Về tội danh tôi thấy không khách quan, không đúng bản chất việc tôi làm”, ông Chiến nói và khẳng định mình chỉ là Phó Chủ tịch giúp việc. Ông Chiến còn nói bản thân chưa ký văn bản thì cấp dưới, người mua nhà đã thực hiện rồi, vài tháng sau các cơ quan chức năng mới dự thảo văn bản trình ông ký hoàn thiện hồ sơ.
“Trong hồ sơ, trong cáo trạng, kết luận của VKS nói tôi chỉ đạo các cơ quan cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội, cái này tôi thấy không đúng. Tôi không có chỉ đạo nào cả. VKS ghi tôi đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh phạm tội cũng không đúng vì tất cả hồ sơ ban đầu, đơn thư của cá nhân không đến tay tôi, đều đến Chủ tịch giải quyết”, ông Chiến nói và cho biết mình làm theo nhiệm vụ chức năng, không thể quy kết ông đồng phạm giúp sức. 
Ông Chiến mong HĐXX xem xét tất cả vấn đề đặt ra trong vụ án công minh, công bằng chính xác đúng theo bản chất.Ông bảo mình không muốn kể công nhưng cũng muốn được xem xét. Bởi khi nghe VKS luận tội mình, ông hoảng loạn, rất bàng hoàng. Ông Chiến khẳng định mình vì phát triển của thành phố, không vì lợi ích cá nhân. “Mong Tòa xem xét khách quan, chiếu cố cho tôi và các bị cáo ở đây”.
Ông Văn Hữu Chiến tại tòa. 

Phan Văn Anh Vũ khẳng định không phạm tội

Đến lượt mình, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói mình không đồng ý với cáo trạng. Ông mong VKS rút lại lời luận tội nhưng VKS vẫn giữ nguyên nên rất buồn. Sau đó, bị cáo Vũ đi vào chứng minh mình không phạm tội. 
Phan Văn Anh Vũ khẳng định mình không phạm 2 tội như cáo trạng truy tố. Việc cáo buộc ông đồng phạm giúp sức với ông Trần văn Minh là không đúng. “Về tội danh, tôi đâu có nhiệm vụ giao đất, thu hồi, chuyển đổi đất theo pháp luật quy định. Việc này truy tố tôi hoàn toàn không phù hợp”, bị cáo Vũ nói và khẳng định mình cũng không phải đối tượng nhà nước giao quản lý tài sản.
Về quy buộc đồng phạm với ông Minh, ông Vũ bảo theo quy định của pháp luật, đồng phạm gồm người tổ chức, người thực hành, người giúp sức và người sử dụng… Trong đó, người giúp sức là người tạo điều kiện vật chất, tinh thần. Theo ông Vũ, muốn buộc tội ông, cơ quan tố tụng phải chứng minh được ông ủng hộ ông Minh vật chất. “Rõ ràng hồ sơ vụ án cũng như lờitrình bày của các bị cáo, tôi hoàn toàn không giúp sức tinh thần ông Minh. Về vật chất, không 1 tài sản nào, dự án nào mà tôi chia chác với ông Minh và tất cả các vị lãnh đạo”, ông Vũ nói và cho rằng nói như vậy tội mấy ổng. 
Sau đó, ông Vũ nói về nguyên nhân, động cơ, cơ mục đích quá trình mình thành lập 5 công ty. Theo phân trần của ông Vũ, vì điều kiện gia đình kinh tế khó khăn, ông không được học hành đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, ông có kinh doanh qua nhiều nghề và được trời phú cho khả năng kinh doanh bất động sản. Ông Vũ khẳng định mình thành lập công ty để kinh doanh chứ không phải như lời luận tội của VKS. 
Sau đó, ông Vũ khẳng định mình không ngoan cố như quy kết của VKS. Ông Vũ khẳng định suốt quá trình tôi bị tạm giam, điều tra viên, KSV, không có bữa nào mà ông từ chối làm việc hay từ chối trả lời các câu hỏi đưa ra. “Sao lại bảo tôi ngoan cố, không hợp tác, ngoan cố chỗ nào, không hợp tác chỗ nào. Anh đưa ra nói tôi là đồng phạm phải chứng minh. Đồng phạm giúp sức phải ăn chia. Đây không có ăn chia”, Phan Văn Anh Vũ nói./.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại
(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 
“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?
(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…
Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ
(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…
“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬