Cựu cán bộ công an lừa đảo, tù 8 năm

(PLVN) - Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 4 người, cựu cán bộ Cục bảo vệ chính trị III – Tổng cục an ninh – Bộ Công an bị tuyên 8 năm tù.
Cựu cán bộ công an lừa đảo, tù 8 năm Bị cáo tại tòa.
Ngày 10/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phan Anh Cường (SN 1970, nguyên cán bộ công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 4 người.
Theo cáo trạng, ngày 5/3/2005, “Dự án khu nhà ở CBCS Vụ tổ chức cán bộ - Tổng cục III – Bộ Công an” được UBND TP Hà Nội có văn bản chấp thuận việc cấp 10.000 m2 đất tại Tứ Kỳ (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) theo đề nghị của Đảng ủy Vụ tổ chức cán bộ (X13) xin đất cho 82 trường hợp cán bộ chiến sỹ (CBCS). 
Để triển khai dự án, năm 2006, X13 đã thành lập Ban quản lý dự án, trưng dụng Phan Anh Cường (khi đó là cán bộ Cục Bảo vệ chính trị III - Tổng cục An ninh - Bộ Công an) làm Phó Ban quản lý dự án đồng thời lựa chọn Công ty CP Quốc tế - đơn vị kinh tế nghiệp vụ thuộc Cục Bảo vệ chính trị III (do Phan Anh Cường là Phó giám đốc) làm chủ đầu tư.
Quá trình thực hiện, do có sự thay đổi tổ chức Bộ Công an và mở rộng nhu cầu, diện đối tượng tham gia dự án (khối nhà chung cư), Thanh tra Tổng cục An ninh II – Bộ Công an đã làm công văn đề nghị UBND TP Hà Nội cho phép chuyển chủ đầu tư từ Công ty CP Quốc tế sang Công ty CP Quốc tế CT Việt Nam (Công ty CTVN) do Phan Anh Cường làm Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc, đổi tên dự án thành “Dự án Tứ Kỳ”… Theo cáo trạng, Công ty CTVN không có đủ năng lực tài chính, không trực thuộc đơn vị nào của Bộ Công an nhưng Phan Anh Cường vẫn ký các công căn gửi các Sở, Ban, ngành thuộc UBND TP Hà Nội thể hiện Công ty CTVN thuộc Tổng cục An ninh II, thuộc Cục Hậu cần An ninh II… 
Bị cáo tại tòa.

Ngoài ra, từ cuối năm 2010, Phan Anh Cường đã đưa ra những thông tin gian dối cho người có nhu cầu tìm hiểu mua nhà chung cư không phải là CBCS X13 để lừa dối khách hàng, lấy tiền chi phí dự án cho công ty tư nhân của mình. Cụ thể, Cường đưa ra thông tin: “Dự án Tứ Kỳ” do Công ty CTVN làm chủ đầu tư đã có chủ trương mở rộng và được UBND TP Hà Nội phê duyệt, Công ty CTVN đang tiến hành các thỷ tục điều chỉnh, mở rộng nâng số lượng căn hộ thấp tầng từ 91 căn lên thành 179 căn hộ... Tin tưởng những thông tin trên là thật, từ năm 2010 đến 2013 đã có 40 người không phải CBCS X13 nộp tiền cho Phan Anh Cường để mua nhà thấp tầng tại dự án trên với tổng số tiền gần 23 tỷ đồng. 

Khi biết không thuộc diện được mua căn hộ, dự án không được triển khai như hứa hẹn của Cường, những người góp vốn nhiều lần yêu cầu Cường trả lại tiền. Không thể thoái thác được, Phan Anh Cường đã buộc phải hoàn trả cho khách hàng tiền. Cơ quan chức năng xác định hiện Phan Anh Cường còn chiếm đoạt của 4 người tổng số tiền xấp xỉ 1,4 tỷ đồng. 
Với hành vi này, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt Phan Anh Cường 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngọc Diệp
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc

Hy hữu bé gái 5 tuổi suýt mất mạng vì thói quen ăn tóc
(PLVN) -Vừa qua , một chuyện hy hữu xảy ra tại Quảng Ninh, bé gái 5 tuổi có thói quen ăn tóc và một số vật lạ đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật

Trao bằng tốt nghiệp cho 463 tân cử nhân Luật
(PLVN) - Sáng 23/8, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 463 sinh viên Khóa 15 hệ văn bằng đại học thứ 2 chính quy và hệ liên thông đại học chính quy Khóa 1.
Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm
(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu
(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.
Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định.