Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ “phản cung”

(PLVN) - Gần cuối phiên làm việc buổi sáng hôm nay (17/12), cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ “phản cung”, không thừa nhận đã nhận 3 triệu USD từ các bị cáo khác trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone  mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ “phản cung” Toàn cảnh phiên tòa
Ngày 17/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bước sang ngày làm việc thứ 2. 
Sau bục khai báo, bị cáo Nguyễn Bắc Son khai giai đoạn từ 2014 đến đầu 2016, ông là Bộ Trưởng Bộ TT&TT. Trong dự án MobiFone mua cổ phần của AVG, ông Son phân công cho ông Trương Minh Tuấn (khi đó đang giữ chức vụ Thứ trưởng), ông Phạm Hồng Hải (Thứ trưởng) và Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp) thực hiện, còn bản thân ông chỉ đạo chung trong dự án.
Khi được HĐXX hỏi có chỉ đạo bị cáo Trọng đưa giao dịch MobiFone mua AVG vào danh mục mật không, ông Son nói không. Ông Son khai mình chỉ đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng xin ý kiến của Bộ Công an.
Ngoài ra, theo cáo trạng, sau khi nhận được công văn 2678 của Văn phòng chính phủ, ông Son xác định đây không phải là quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định đầu tư nhưng cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT đã có bút phê chỉ đạo dự án phải được triển khai ngay và hoàn thành trong năm tài chính 2015.
Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Son khai đại ý là, do hiểu công văn 2678 là Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư nên mới bút phê chỉ đạo giao cho ông Hải để thực hiện chứ không phải ý kiến cá nhân của bị cáo.

Ông Son thừa nhận đến nay nhận thức được Quyết định 236 có vi phạm về quản lý đầu tư công. Trước kia, ông không nhận ra vi phạm này.
Về số tiền 3 triệu USD, ông Son viện lý do sức khỏe yếu, tinh thần hoảng loạn khi làm việc với CQĐT nên mới khai ra con số này. 
Trước lời khai nêu trên của bị cáo, HĐXX nói trong các biên bản đều ghi bị cáo có đầy đủ sức khỏe. Bản thân ông Son còn có bản tường trình, đơn xin khắc phục hậu quả, thư gửi cho vợ con với nội dung vợ con cố gắng sắp xếp, khắc phục hậu quả cho nhà nước.
Lý giải về điều này, ông Son nói rằng quá trình làm việc tại CQĐT, điều tra viên nói quân của anh đã khai ra rất nhiều rồi, anh phải khai nhận nên ông Son mới nói ra số tiền 3 triệu nhưng là... 3 triệu đồng.
Bên cạnh đó, ông Son cũng phủ nhận việc nhận tiền từ bị cáo Lê Nam Trà và Cao Duy Hải. Tuy nhiên, khi được gọi ra đối chất, bị cáo Trà và Hải vẫn khẳng định đưa tiền cho ông Son.
Trước đó, trong phần thẩm vấn, hầu hết các bị cáo nguyên là thành viên HĐQT, nguyên Phó TGĐ của MobiFone thừa nhận có sai phạm.
Cụ thể, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (nguyên thành viên HĐTV MobiFone) thừa nhận do sự kém hiểu biết của bản thân về pháp luật. Đến nay thì bà Mai biết dự án này là sai.
Theo cáo trạng, bị cáo Mai biết tình hình tài chính của AVG khó khăn, giá mua chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án. Ngoài ra, bà Mai còn tham gia ký khống 2 biên bản họp HĐTV ngày 5/10/2015 và 25/12/2015.
Cũng ký khống vào 2 biên bản họp HĐTV nêu trên, bị cáo Hồ Tuấn (nguyên thành viên HĐTV) lý giải, cho rằng do không hiểu biết và do nể nang nên mới ký khống văn bản để hoàn thiện thủ tục.  “Đến giờ tôi nhận thấy có sai phạm nhưng tại thời điểm trước kia, tôi không được giao bất cứ nhiệm vụ gì trong dự án này”, bị cáo Tuấn nói… 
Ký thẩm định giá để có tiền... mua sữa cho con
Sau bục khai báo, bị cáo Hoàng Duy Quang (thẩm định viên, Giám đốc chi nhánh phía Bắc, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX) thừa nhận sai phạm của mình. Ông Quang không làm gì mà ký vào Báo cáo xác định giá trị doanh nghiệp và Chứng thư thẩm định giá.
Lý giải về điều này, bị cáo Quang khai do chưa làm thẩm định giá doanh nghiệp bao giờ nên muốn làm có kinh nghiệm để phát triển sau này. “Bị cáo là người làm công hưởng lương, được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Không làm mà ký thì được hưởng 5% giá trị hợp đồng, có thêm tiền mua sữa cho con”, Quang khai. 
Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬