Công ty chứng khoán “hô biến” hồ sơ lừa đảo ngân hàng

(PLO) - Ngày 25/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Hồ Khôi (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty CP Chứng khoán Tràng An (TAS), Trịnh Văn Toàn (SN 1969, nguyên Phó TGĐ TAS), Lê Quang Hưng (SN 1980, nguyên nhân viên phòng kế toán TAS) và Nguyễn Trí Dũng (SN 1982, nguyên Phó GĐ giao dịch TAS) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải dời ngày xét xử vì thiếu người liên quan.
Công ty chứng khoán “hô biến” hồ sơ lừa đảo ngân hàng Các bị cáo tại Tòa

Theo cáo trạng, ngày 7/5/2012, Cơ quan CSĐT (PC46) – Công an TP Hà Nội nhận được đơn của một ngân hàng tố cáo TAS chiếm đoạt số tiền gần 22 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã xác định TAS do Lê Hồ Khôi làm TGĐ. Năm 2010, do thiếu vốn, Khôi đã bàn bạc với Trịnh Văn Toàn (Phó Tổng GĐ) và các nhân viên của TAS thực hiện việc lập khống hồ sơ mang tên các khách hàng mở tài khoản chứng khoán tại TAS dưới hình thức khách hàng ký Hợp đồng vay tiền của các tổ chức tín dụng để đầu tư chứng khoán. Mục đích sau khi được các tổ chức tín dụng giải ngân khoản tiền vay cho khách hàng vào tài khoản của TAS thì TAS sẽ sử dụng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và trả các khoản nợ ngân hàng trước đó.

Tháng 10/2010, Khôi đã ký hợp đồng hợp tác với một ngân hàng, nội dung TAS giới thiệu khách hàng có nhu cầu nhận ủy thác vốn đầu tư của ngân hàng theo hình thức cầm cố chứng khoán niêm yết, TAS làm đầu mối liên lạc với ngân hàng về các giao dịch của khách hàng; kiểm tra; rà soát hồ sơ… Nhận được chỉ đạo từ Khôi và Toàn, Nguyễn Thị Ngọc Lan (Kế toán trưởng) đã giao cho Lê Quang Hưng tìm kiếm hồ sơ làm đại diện cho nhiều khách hàng để làm thủ tục nhận ủy thác vốn của ngân hàng.

Ngoài ra, Lan còn mượn giấy chứng minh nhân dân của 4 nhân viên phòng khám của gia đình rồi cùng Hưng hợp thức các thủ tục: giả chữ ký của 4 người trên trong các tài liệu của hồ sơ… Sau đó, Lan tự tạo khống các mã chứng khoán và số lượng chứng khoán rồi đưa hồ sơ cho 3 nhân viên là môi giới chứng khoán thuộc phòng giao dịch ký vào mục người lập biểu, người kiểm soát và Nguyễn Trí Dũng ký vào mục giám đốc phòng giao dịch trong các bản Báo cáo tổng hợp tài khoản chứng khoán của 4 người là nhân viên phòng khám của gia đình Lan.

Khi đã hoàn tất, Lan trình Trịnh Văn Toàn đại diện cho TAS ký xác nhận vào Hợp đồng cầm cố chứng khoán niêm yết của 4 khách hàng trên với phía ngân hàng rồi làm thủ tục giải ngân.

Theo cáo trạng, sau khi hoàn tất việc hợp thức được hồ sơ của 4 khách hàng trên, Lan đã đưa hồ sơ cho Lê Quang Hưng chuyển đến ngân hàng vay tiền và được duyệt giải ngân 56 tỷ đồng. Sau khi giải ngân, do thị trường chứng khoán giảm mạnh, toàn bộ giá trị chứng khoán của 4 khách hàng đã cầm cố không đủ để đảm bảo cho khoản tiền nhận ủy thác, phía ngân hàng đã yêu cầu TAS thông báo với khách trả lại một phần tiền hoặc phải cầm cố thêm chứng khoán.

Vì không có tiền để trả nên Khôi, Toàn chỉ đạo cấp dưới giả chữ ký của 19 khách hàng đang có tài khoản chứng khoán tại TAS về việc chấp thuận cầm cố chứng khoán, giả chữ ký của những người trên trong hợp đồng cầm cố chứng khoán niêm yết và lấy chứng khoán của họ để thế chấp bổ sung cho HBB nhằm đảm bảo cho khoản tiền 56 tỷ đã nhận ủy thác của 4 khách hàng trước đó. Cơ quan chức năng xác định Lê Hồ Khôi và đồng phạm đã thực hiện việc lập khống hồ sơ của 13 khách hàng, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng của 2 ngân hàng. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5

EVNCPC không cắt điện dịp lễ 30/4 và 1/5
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã lên kế hoạch cụ thể để không cắt điện từ 0h00 đến 24h00 các ngày 30/4 và 01/5/2021, nhằm cung cấp điện an toàn, liên tục cho trên 4,3 triệu khách hàng trong khu vực. 
Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376