Có tình tiết mới, “vụ án bắt dê” phải trả hồ sơ điều tra lại

(PLVN) - Sau 4 năm không thể xét xử do bị hại nhiều lần vắng mặt, ngày 6/8 Tòa án nhân dân (TAND) huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đã phải trả hồ sơ để điều tra lại do phát sinh tình tiết mới.
Có tình tiết mới, “vụ án bắt dê” phải trả hồ sơ điều tra lại Bị cáo Nguyễn Trường Sơn rời tòa.

Ông Hồ Xuân Xanh (SN 1960) cùng làm thuê với Nguyễn Trường Sơn tại Công ty dịch vụ cơ khí Định Tân (trụ sở tại huyện Tân Phú, Đồng Nai). Ngày 27/4/2016, cho rằng ông Hồ Xuân Xanh đã chiếm dụng con dấu và giấy tờ của Công ty Định Tân nên Sơn đã tìm đến chuồng dê của bà Nguyễn Thị Phượng đang nuôi nhờ trên đất của công ty Định Tân để yêu cầu ông Xanh trả lại con dấu. Đến nơi, nghĩ rằng ông Xanh và bà Phượng có quan hệ tình cảm và số dê trên một phần là của ông Xanh nên Sơn đã dắt về công ty và yêu cầu ông Xanh đem con dấu và giấy tờ đến công ty để dắt dê về.

Ngay sau đó, Công an huyện Định Quán đã khởi tố và VKSND huyện Định Quán truy tố Nguyễn Trường Sơn về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Sau nhiều lần phiên tòa trì hoãn vì lý do bị hại Nguyễn Thị Phượng không có mặt, ngày 6/8 vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Định Quán tiếp tục mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Trường Sơn (SN 1986, ngụ ấp 1, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, Đồng Nai) về hành vi “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, một lần nữa, bị hại lại tiếp tục vắng mặt.

Nguyễn Trường Sơn tại phiên tòa ngày 6/8.

Tại phiên tòa xuất hiện tình tiết mới, đó là lời khai của nhân chứng - người làm thuê cho nhà bà Phượng có mặt tại hiện trường xảy ra vụ việc.

Nhân chứng cho rằng: “Công an ấp và Công an xã đã có mặt lúc Sơn bắt dê”. Nhưng tại Cơ quan Công an bà Phượng khai rằng: “Công an có mặt sau khi Sơn đã bắt dê đi”. Điều này có thể làm thay đổi bản chất của vụ án, bởi nếu đúng như lời nhân chứng khai rằng Công an xã có mặt ngay lúc Sơn bắt dê đi thì không thể có việc Sơn hăm dọa bà Phượng.

Do đó, Tòa án trả hồ sơ cho VKS để yêu cầu điều tra lại và tiến hành đối chất giữa bị cáo và bị hại, người làm chứng nhằm làm rõ nguyên nhân có việc chiếm đoạt hay không, đồng thời xác định lại giá trị tài sản bị chiếm đoạt.

Trước đó Tòa án nhân dân huyện Định Quán nhiều lần mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Trường Sơn, nhưng chưa thể xét xử do bị hại vắng mặt.

Ngày 21/7/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Quán đề nghị truy tố Nguyễn Trường Sơn về tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Đến 02/12/2016, VKSND huyện Định Quán ra cáo trạng truy tố Sơn về tội danh trên. Ngày 25/7/2017, tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Định Quán tuyên phạt Sơn 02 năm về tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Sau hơn 4 năm, Nguyễn Trường Sơn vẫn chưa thoát khỏi thân phận bị can

Ngày 20/11/2027, TAND tỉnh Đồng Nai quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Định Quán để điều tra làm rõ mức độ và sự tương quan về sức mạnh giữa hành động ngăn cản của chị Phượng với hành vi có ý chiếm đoạt tài sản của Sơn. Ngày 27/12/2017, VKSND huyện Định Quán đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra lại.

Ngày 23/5/2020, phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Trường Sơn bị hoãn lại do bị hại vắng mặt. Ngày 20/6/2020, phiên Tòa tiếp tục bị hoãn do không có mặt của bị hại mà không rõ lý do. Ngày 6/8/2020, Tòa trả hồ sơ điều tra lại cho mâu thuẫn trong lời khai của nhân chứng.

Đức Nghĩa - Tuệ Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao

Hải Phòng tổ chức tập huấn các văn bản pháp luật mới trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao
(PLVN) -Ngày 27/10, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn các văn bản pháp luật mới ban hành trong lĩnh vực văn hóa, gia đình và thể thao cho gần 260 học viên nhằm góp phần xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong tình hình mới.

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp

Ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp
(PLVN) -Ngày 27/10, Bộ Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ ký Chương trình hợp tác giai đoạn 2021 – 2023 giữa Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Pháp nhằm triển khai thực hiện Thoả thuận hành chính về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật giữa Bộ Tư pháp hai nước ký ngày 05/9/2016.

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1676/QĐ-TTg về việc xuất cấp gạo bổ sung từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam để cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung

Hơn 4 nghìn tấn gạo dự trữ đã đến với đồng bào miền Trung
(PLVN) -Theo số liệu của Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) cho biết, tính đến hết ngày 26/10, các Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh và Bình Trị Thiên đã khẩn trương xuất hỗ trợ khẩn cấp hơn 4.065 tấn gạo cùng các vận tư, trang thiết bị cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho 5 tỉnh miền Trung để hỗ trợ đồng bào vùng lũ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra.

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về nước
(PLVN) - Ngày 27/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, hãng hàng không VietJet Air và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước. 

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn MED GROUP trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sau một thời gian ngắn quyên góp, vừa qua, tại “Lễ tiếp nhận ủng hộ miền Trung và phát động chương trình nhắn tin vì đồng bào vùng lũ” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức, Tập đoàn MED GROUP đã trao 1,5 tỷ đồng gửi tới đồng bào bị lũ lụt.
“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

“FWD bảo hiểm dễ hiểu” là gì?

Nhắc đến bảo hiểm là nhiều người tự động hình dung trong đầu bản hợp đồng dày với những điều khoản phức tạp, thuật ngữ khó hiểu, định nghĩa dài dòng. Làm sao để xóa bỏ được những điều đó, mang đến một hợp đồng đơn giản, đầy đủ mà dễ hiểu là điều FWD đang làm. 

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV: Đưa Ninh Thuận bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
(PLVN) - Sáng nay (27/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc. Đại tướng Lương Cường, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo Đại hội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬