Có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong phiên tòa giám đốc 'nổ' là nhà đầu tư đi lừa đảo

(PLO) - Vừa qua, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm (tại Cần Thơ) đã chấp nhận một phần kháng cáo kêu oan, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với bị cáo Nguyễn Tất Vân (SN 1965, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Có dấu hiệu vi phạm tố tụng trong phiên tòa giám đốc 'nổ' là nhà đầu tư đi lừa đảo Bị cáo Vân tại tòa phúc thẩm

Nhận tiền hoa hồng nhưng không triển khai dự án

Xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Tất Vân 12 năm tù giam vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cộng với 3 năm tù treo trước đó bị TAND Hà Nội đã tuyên, tổng hợp hình phạt Vân phải chấp hành là 15 năm. 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 4/1/2016 Nguyễn Tất Vân (Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Golden Land, trụ sở Hà Nội) có ký hợp đồng liên doanh với ông Nguyễn Đức Tòng (Giám đốc Công ty Xây dựng Nguyễn Tòng, trụ sở Vĩnh Long) để hợp tác đầu tư 7 dự án công trình giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long (gọi tắt là Liên doanh Golden Land – Nguyễn Tòng).

Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Long có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh và chấp nhận về nguyên tắc liên doanh Golden Land – Nguyễn Tòng làm nhà thầu 3 công trình, trong đó có dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi - Trường An.

Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh Vĩnh Long chấp nhận chủ trương cho Liên doanh Golden Land làm nhà thầu thì Vân không chịu thực hiện các thủ tục đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án.

Mặc khác, Vân trực tiếp liên hệ với Vũ Đức Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng Không, trụ sở Cần Thơ) và tự ý giới thiệu Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Golden Land là nhà đầu tư của 3 dự án trên, đang tìm nhà thầu phụ để thi công dự án giao thông Tân Ngãi – Trường An. 

Hùng liên hệ với Võ Thị Bảo Trân (Giám đốc Công ty TNHH MTV Minh Anh) và Nguyễn Văn Tài (chồng Trân) tìm nhà thầu thi công dự án cho Công ty của Vân. Ngày 4/8/2011, Trân và Tài liên hệ với ông Nguyễn Triều Dâng (Giám đốc Công ty TNHH MTV Tân Triều, trụ sở ở Hậu Giang có văn phòng đại diện tại Cần Thơ) và đã ký hợp đồng để ông Dâng làm nhà thầu phụ để thi công xây dựng giao thông Tân Ngãi với tổng giá trị hợp đồng tạm tính là 43 tỷ đồng.

Sau khi biết Hùng tìm được nhà thầu, Vân yêu cầu người nhận thầu phải đưa tiền hoa hồng trước thì mới ký hợp đồng thi công. Tin tưởng dự án là có thật, ông Dâng nhiều lần đưa tiền Tài và Trân gần 2 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền của Công ty Tân Triều, Trân lấy 810 triệu đồng, Hùng lấy 520 triệu đồng và chuyển khoản cho Vân 580 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được Vân dùng vào việc tiêu xài cá nhân.

Ngày 22/5/2012, UBND tỉnh Vĩnh Long ra công văn thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng đối với các dự án tại Vĩnh Long do phía liên doanh triển khai theo quy định. Khi phát hiện dự án không được phép thực hiện, ông Dâng yêu cầu trả lại số tiền đã đưa, Vân, Hùng, Trân và Tài hứa hẹn sẽ thực hiện theo hợp đồng, nhưng không thực hiện và tránh né nên ông Dâng làm đơn tố cáo.

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo một mực kêu oan. Bị cáo cho rằng bản thân không chiếm đoạt số tiền 580 triệu như án sơ thẩm đã nhận định, số tiền này bị cáo sử dụng làm chi phí thuê kiến trúc sư, chi phí đi lại… phục vụ cho dự án.

Phát biểu quan điểm của mình, VKS cho rằng cấp sơ thẩm chưa làm rõ ý thức gian dối của bị cáo trong vụ việc này. Hơn nữa việc cấp sơ thẩm tách những người liên quan có nhận tiền của phía bị hại ra thành một vụ kiện dân sự khác là có dấu hiệu bỏ tội phạm. Vì thế VKS đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cùng quan điểm với VKS, tòa phúc thẩm nhận định: xét các hợp đồng liên doanh, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng thì công thì việc 2 bên ký kết đều dựa trên tự nguyện thỏa thuận, có đủ thời gian đề bị hại tìm hiểu về vai trò, tư cách hợp pháp của công ty bị cáo, không thể hiện sự gian dối của bị cáo.

Hơn nữa trong hợp đồng cũng có thể rõ nếu hai bên xảy ra tranh chấp thì sẽ được giải quyết tại tòa dân sự. Trong hợp đồng do Trân đại diện thực hiện ký kết với Công ty Tân Triều có thể hiện rõ nếu bên nào không thực hiện đúng theo cam kết thì sẽ hoàn trả lại số tiền đã nhận. Như vậy tòa cấp sơ thẩm chưa thẩm tra rõ ràng bản chất giao dịch dân sự được thể hiện trong hợp đồng mà kết luận Vân sử dụng các hợp này để chiếm đoạt tài sản của bị hại là chưa có cơ sở xem xét. 

Bên cạnh đó, công văn của Chủ đầu tư - Phòng quản lý đô thị TP Vĩnh Long gửi cho công an điều tra Cần Thơ thì xác định Công ty Liên doanh Golden Land – Nguyễn Tòng chính là nhà đầu tư thực hiện dự án và nguyên nhân dự án chưa thực hiện được là do tình hình kinh tế khó khăn. Vấn đề này cấp sơ thẩm chưa xem xét một cách khách quan mức độ tính chất vi phạm của bị cáo.

Về việc cấp sơ thẩm quy kết về số tiền mà bị cáo chiếm đoạt có nhiều tình tiết dù chưa làm rõ những cấp sơ thẩm đã quy kết bị cáo chiếm đoạt số tiền này là chưa có cơ sở.

Xét về tố tụng, xét về những người cùng liên quan với bị cáo trong quá trình ký kết các hợp đồng, có nhận tiền từ bị hại. Tòa sơ thẩm cho rằng Hùng, Tài, Trân tuy có tham gia thực hiện công việc theo sự chỉ đạo của Vân nhưng không tham gia bàn bạc, không biết được hành vi gian dối của Vân nên không đủ căn cứ để xử lý, giao công an tiếp tục điều tra và xử lý sau là chưa đúng. Đây là vấn đề làm cho vụ án giải quyết không triệt để, không toàn diện, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. 

Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8

Tin giao thông đáng chú ý ngày 5/8
(PLVN) - Ngày 4/8 tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Bình Dương, Hòa Bình xảy ra tai nạn nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người tử vong, 1 người bị thương.
Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

Tranh cãi xuyên thế kỷ về thân thế đại văn hào Shakespeare

(PLVN) - Nhà thơ, nhà viết kịch kiêm diễn viên William Shakespeare với các tác phẩm kinh điển về thân phận và tình yêu như Hamplet, Romeo và Jullyet...  thường được gọi là “nhà thơ quốc dân của Anh” và được xem là một trong những nhà viết kịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Song, cuộc đời ông đến nay vẫn là một chủ đề còn gây nhiều tranh cãi.

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?

Vì sao ban thờ lại là nơi quyết định gia vận trong nhà? - Kỳ 2 : Vị trí ban thờ như thế nào là hợp phong thủy?
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, thờ cúng tổ tiên là phong tục đẹp của dân tộc. Người Việt thờ cúng tổ tiên chính là tri ân cội nguồn, là sự ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân và là cách để chăm chút cho cái gốc của mình, gốc có tốt thì cây mới phát triển ra hoa kết trái. Bởi vậy, người ta nhìn ban thờ là đoán biết được đạo đức, nhân cách của gia chủ, ban thờ là nơi quyết định gia vận trong nhà. 

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong

Nổ lớn ở thủ đô của Lebanon, hơn 4.000 người thương vong
(PLVN) - Hai vụ nổ lớn liên tiếp xảy ra tối thứ Ba – 4/8 tại thủ đô Beirut của Lebanon đã khiến 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương, nhiều tòa nhà bị phá hủy, không khí ô nhiễm nghiêm trọng, đặt thành phố này trong tình trạng khẩn cấp.

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi

Xu hướng “trung tâm + 1” của thành phố, người mua nhà hưởng lợi
(PLVN) - Xu hướng “Trung tâm + 1” hay còn gọi là xu hướng đa tâm. Với xu hướng này, các thành phố phát triển một trung tâm cốt lõi và nhiều trung tâm vệ tinh, thay vì chỉ tập trung phát triển một trung tâm duy nhất, để phát triển đô thị bền vững, nâng cao đời sống cư dân. 

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát

BIDV dành hơn 8,4 tỷ đồng tặng khách hàng gửi tiền tiết kiệm Lãi An Phát
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện ích và ưu đãi cho khách hàng gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/10/2020, BIDV triển khai chương trình khuyến mại “Lĩnh lãi định kỳ - Chào hè tiện nghi” dành cho khách hàng gửi tiền nhận lãi hàng tháng qua tài khoản thanh toán Lãi An Phát với cơ hội nhận quà tặng có tổng trị giá hơn 8,4 tỷ đồng.

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch

Đường sắt Sài Gòn vận chuyển miễn phí hàng viện trợ tới vùng dịch
(PLVN) - Nhằm chung tay cùng cộng đồng và các cơ quan chức năng trong việc phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn miễn phí cước vận chuyển vật tư thiết bị hỗ trợ Bệnh viện C Đà Nẵng của Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok

Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bắt nạt' trong vụ TikTok
(PLVN) - Trung Quốc hôm 4/8 đã cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" ứng dụng video nổi tiếng TikTok, sau khi Tổng thống Donald Trump tăng áp lực để phải bán hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ.

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân
(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...
“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬