Chiêu thức lừa bán điều hòa chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(PLVN) - Mua điều hòa với giá cao nhưng lại bán giá thấp, Diệp làm ăn thua lỗ nhưng vẫn báo lãi với những người góp vốn. Diệp còn tự soạn thảo bản hợp đồng giả để 3 người tiếp tục góp với số tiền 5,2 tỷ đồng mua điều hòa sau đó chiếm số tiền này.
Chiêu thức lừa bán điều hòa chiếm đoạt hàng tỷ đồng Bị cáo Diệp tại tòa.

Ngày 28/11, TAND TP Hà Nội đưa Triệu Ngọc Diệp (SN 1983, ngụ phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trong phần thủ tục, bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa và được HĐXX chấp nhận. 

Theo cáo trạng, tháng 7/ 2013, Triệu Ngọc Diệp dùng giấy chứng minh nhân dân của bố để làm thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Minh Triệu. Qua nhiều lần thay đổi, tháng 5/2017 công ty trên đăng ký kinh doanh buôn bán máy điều hòa nhiệt độ. 

Diệp rủ những người quen biết gồm anh Hoàng Minh Thái, Hoàng Minh Đức, chị Tô Phương Hoàng (cùng SN 1983, ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và chị Nguyễn Diệu Thùy (SN 1983, ngụ quận Thanh Xuân) cùng góp vốn.

Ban đầu nhập được nguồn hàng giá rẻ nên khi bán cho khách hàng, công ty có lãi. Tuy nhiên, sau đó nguồn hàng giá rẻ không còn, Diệp phải mua máy điều hòa ngoài thị trường cao hơn giá thỏa thuận với khách hàng. Việc này những người góp vốn không biết vì Diệp vẫn luôn thông báo kinh doanh có lãi.

Sau khoảng 1 năm, nghi ngờ về hoạt động kinh doanh nên một số người yêu cầu Diệp giải trình về số tiền họ góp vốn. Lúc này, Diệp nhờ người không quen biết trên mạng Internet làm giả con dấu của Công ty CP Thương mại kỹ thuật An Việt (là công ty ký hợp đồng mua bán máy điều hòa với Diệp). Diệp đã dùng con dấu giả làm giả hợp đồng mua bán giữa công ty Minh Triệu và công ty An Việt.

Chưa dừng lại ở đó, Diệp đưa thông tin gian dối về việc công ty An Việt đang có lô hàng 2.200 bộ điều hòa cần bán với giá gần 6 triệu đồng/bộ. Tổng giá trị đơn hàng là hơn 13 tỷ đồng, nếu mua phải đặt cọc số tiền gần 4 tỷ đồng. Diệp đề nghị anh Đức, anh Thái và chị Hoàng tiếp tục góp vốn. 

Ngày 16/5/2018, Diệp tự thảo hợp đồng với nội dung Công ty An Việt đồng ý cung cấp cho công ty Minh Triệu 2.200 bộ điều hòa với giá trị hớn 13 tỷ đồng và đưa cho 3 người góp vốn xem.

Do tin tưởng, ba người trên đã góp cho Diệp tổng số tiền 5,2 tỷ đồng (anh Thái góp 1,2 tỷ đồng, chị Hoàng 2 tỷ và anh Đức 2 tỷ đồng). Để những người tham gia góp vốn tin tưởng, Diệp sử dụng 1 phần trong số tiền trên để mua 490 bộ điều hòa của 2 công ty với giá 7 triệu đồng/bộ.

Số điều hòa trên, Diệp nói dối là mua theo hợp đồng kinh tế với công ty An Việt và để 3 người góp vốn đi bán. Anh Thái đem số điều hòa trên đi bán được 3,2 tỷ đồng và đưa tiền cho Diệp tiếp tục mua điều hòa. 

Sợ anh Thái, anh Đức và chị Nghĩa nghi ngờ, Diệp tiếp tục tự soạn biên bản đề nghị tất toán hợp đồng với nội dung: Công ty An Việt không đáp ứng được như cầu cung cấp máy điều hòa nên ngày 14/6/2018 sẽ bồi hoàn toàn bộ số tiền 14 tỷ đồng cho công ty Minh Triệu.

Qúa hẹn nhưng không thấy Diệp trả số tiền trên nên 3 người góp vốn đã yêu cầu Diệp giải trình. Lúc này, Diệp bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Những người góp vốn sau đó đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Diệp.

Ngoài số tiền góp vốn kinh doanh điều hòa, anh Thái yêu cầu Diệp trả số tiền hơn 8 tỷ đồng; anh Đức yêu cầu Diệp trả 11 tỷ đồng. Qúa trình điều tra xác định số tiền góp vốn trên là quan hệ dân sự nên không xem xét giải quyết trong vụ án này. Tại cơ quan điều tra, Diệp khai do kinh doanh thua lỗ nên đã chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng của những người góp vốn. Diệp không có khả năng bồi thường cho họ.

Ngoài ra, quá trình điều tra có 3 người đến trình báo về việc góp vốn với Diệp tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng thông qua việc góp vốn mua điều hòa nhiệt độ, khóa cửa, ti vi... Những người này cũng được xác định là quan hệ dân sự nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Trịnh Ninh
Loading...

Cùng chuyên mục

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan

(PLVN) -Phiên xét xử kéo dài từ sáng đến 20h và sau 2 ngày nghị án, TAND quận 8 (TP.HCM) đã tuyên án vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” do Nguyễn Duy Linh cầm đầu. Đáng chú ý, TAND quận 8 đã tuyên Huỳnh Trọng Thảo 1 năm 6 tháng tù và vợ Thảo là Kiều Lê Ngọc Ly 1 năm tù giam cao hơn mức án đã tuyên với các đối tượng khác có cùng hành vi từ 3 – 12 tháng tù.

Đọc thêm

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân
(PLVN) - Daisy May, cô người mẫu nhí 9 tuổi bị cụt một bên chân, được xem là một ví dụ kỳ diệu về nghị lực sống phi thường rằng, dù cuộc sống có thể đối xử với bạn theo cách nào, thì bạn luôn có thể lựa chọn cách sống tích cực nhất, để khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Theo tính toán chi phí xã hội thực hiện 8 nhóm dịch vụ công, giả định với số lượng giao dịch như năm 2018,việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ tiết kiệm được 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng DVCQG mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng. 
Loading...

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!
(PLVN) - 'Đã là nghệ sĩ để làm cho người ta khóc đều có thủ thuật. Nhưng riêng làm cho người ta cười rất khó. Tôi và Thanh Thanh Hiền hứa là sẽ làm khán giả cười là chính. Khóc thì giờ cứ phơn phớt thôi, Tết mà khóc lả ra thì không được', nghệ sĩ Xuân Hinh dí dỏm, đúng thương hiệu “Danh hài đất Bắc”.

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội (BHXH TP Hà Nội) vừa có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với 4 Công ty Cổ phần: Xây dựng và Kỹ thuật Thuận Thành; Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ; Cơ khí Xây dựng 121 - CIENCO 1; Công trình Giao thông 116 - CIENCO 1.
 
Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

(PLVN) - Đơn vị sản xuất thường quảng cáo rằng các mặt hàng thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung, là thuốc bổ chứ không phải thuốc chữa bệnh và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực tế cho thấy, xung quanh những sản phẩm này cũng có rất nhiều vấn đề đáng bàn.

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì?

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN  nói gì?
(PLVN) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 11 vừa qua, các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được khởi công. Tuy nhiên, “quả tim” của dự án - công trình nhà máy chính, dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể triển khai.

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi, chiều 6/12, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cử cán bộ thuộc Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường lấy mẫu nước và tảo để quan trắc.