Chiêu thức lừa bán điều hòa chiếm đoạt hàng tỷ đồng

(PLVN) - Mua điều hòa với giá cao nhưng lại bán giá thấp, Diệp làm ăn thua lỗ nhưng vẫn báo lãi với những người góp vốn. Diệp còn tự soạn thảo bản hợp đồng giả để 3 người tiếp tục góp với số tiền 5,2 tỷ đồng mua điều hòa sau đó chiếm số tiền này.
Chiêu thức lừa bán điều hòa chiếm đoạt hàng tỷ đồng Bị cáo Diệp tại tòa.

Ngày 28/11, TAND TP Hà Nội đưa Triệu Ngọc Diệp (SN 1983, ngụ phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trong phần thủ tục, bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa và được HĐXX chấp nhận. 

Theo cáo trạng, tháng 7/ 2013, Triệu Ngọc Diệp dùng giấy chứng minh nhân dân của bố để làm thủ tục thành lập công ty TNHH Thương mại dịch vụ vận tải Minh Triệu. Qua nhiều lần thay đổi, tháng 5/2017 công ty trên đăng ký kinh doanh buôn bán máy điều hòa nhiệt độ. 

Diệp rủ những người quen biết gồm anh Hoàng Minh Thái, Hoàng Minh Đức, chị Tô Phương Hoàng (cùng SN 1983, ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và chị Nguyễn Diệu Thùy (SN 1983, ngụ quận Thanh Xuân) cùng góp vốn.

Ban đầu nhập được nguồn hàng giá rẻ nên khi bán cho khách hàng, công ty có lãi. Tuy nhiên, sau đó nguồn hàng giá rẻ không còn, Diệp phải mua máy điều hòa ngoài thị trường cao hơn giá thỏa thuận với khách hàng. Việc này những người góp vốn không biết vì Diệp vẫn luôn thông báo kinh doanh có lãi.

Sau khoảng 1 năm, nghi ngờ về hoạt động kinh doanh nên một số người yêu cầu Diệp giải trình về số tiền họ góp vốn. Lúc này, Diệp nhờ người không quen biết trên mạng Internet làm giả con dấu của Công ty CP Thương mại kỹ thuật An Việt (là công ty ký hợp đồng mua bán máy điều hòa với Diệp). Diệp đã dùng con dấu giả làm giả hợp đồng mua bán giữa công ty Minh Triệu và công ty An Việt.

Chưa dừng lại ở đó, Diệp đưa thông tin gian dối về việc công ty An Việt đang có lô hàng 2.200 bộ điều hòa cần bán với giá gần 6 triệu đồng/bộ. Tổng giá trị đơn hàng là hơn 13 tỷ đồng, nếu mua phải đặt cọc số tiền gần 4 tỷ đồng. Diệp đề nghị anh Đức, anh Thái và chị Hoàng tiếp tục góp vốn. 

Ngày 16/5/2018, Diệp tự thảo hợp đồng với nội dung Công ty An Việt đồng ý cung cấp cho công ty Minh Triệu 2.200 bộ điều hòa với giá trị hớn 13 tỷ đồng và đưa cho 3 người góp vốn xem.

Do tin tưởng, ba người trên đã góp cho Diệp tổng số tiền 5,2 tỷ đồng (anh Thái góp 1,2 tỷ đồng, chị Hoàng 2 tỷ và anh Đức 2 tỷ đồng). Để những người tham gia góp vốn tin tưởng, Diệp sử dụng 1 phần trong số tiền trên để mua 490 bộ điều hòa của 2 công ty với giá 7 triệu đồng/bộ.

Số điều hòa trên, Diệp nói dối là mua theo hợp đồng kinh tế với công ty An Việt và để 3 người góp vốn đi bán. Anh Thái đem số điều hòa trên đi bán được 3,2 tỷ đồng và đưa tiền cho Diệp tiếp tục mua điều hòa. 

Sợ anh Thái, anh Đức và chị Nghĩa nghi ngờ, Diệp tiếp tục tự soạn biên bản đề nghị tất toán hợp đồng với nội dung: Công ty An Việt không đáp ứng được như cầu cung cấp máy điều hòa nên ngày 14/6/2018 sẽ bồi hoàn toàn bộ số tiền 14 tỷ đồng cho công ty Minh Triệu.

Qúa hẹn nhưng không thấy Diệp trả số tiền trên nên 3 người góp vốn đã yêu cầu Diệp giải trình. Lúc này, Diệp bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Những người góp vốn sau đó đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Diệp.

Ngoài số tiền góp vốn kinh doanh điều hòa, anh Thái yêu cầu Diệp trả số tiền hơn 8 tỷ đồng; anh Đức yêu cầu Diệp trả 11 tỷ đồng. Qúa trình điều tra xác định số tiền góp vốn trên là quan hệ dân sự nên không xem xét giải quyết trong vụ án này. Tại cơ quan điều tra, Diệp khai do kinh doanh thua lỗ nên đã chiếm đoạt 5,2 tỷ đồng của những người góp vốn. Diệp không có khả năng bồi thường cho họ.

Ngoài ra, quá trình điều tra có 3 người đến trình báo về việc góp vốn với Diệp tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng thông qua việc góp vốn mua điều hòa nhiệt độ, khóa cửa, ti vi... Những người này cũng được xác định là quan hệ dân sự nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
Trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết bằng hình thức trực tuyến tại Đảng bộ tỉnh Bắc Giang được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả rất thiết thực. Cách làm này góp phần rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí tổ chức các hội nghị quán triệt ở các cấp; chất lượng hội nghị, chất lượng báo cáo viên truyền đạt trực tiếp tại hội nghị được nâng lên.

Giãn cách xã hội toàn thị trấn Cổ Lễ từ 0h ngày 8/5

Giãn cách xã hội toàn thị trấn Cổ Lễ từ 0h ngày 8/5
(PLVN) - Chiều nay, 7/5, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh; Thủ trưởng các sở, ngành Y tế, Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh về việc yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg.

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza

Đã có kết luật về sự cố tại tòa nhà An Bình Plaza
(PLVN) - Ngay sau khi xảy ra sự cố rơi hệ thống cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza, Bộ Xây dựng cùng cơ quan chuyên môn trực thuộc đã trực tiếp tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp khắc phục; đồng thời, chấn chỉnh để tránh xảy ra sự cố tương tự.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376