“Chấm mút” tiền hỗ trợ người nghèo, 3 cán bộ xã lĩnh án ​

(PLO) - TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với 3 bị cáo nguyên là cán bộ UBND xã Hương Xuân, huyện Hương Khê về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"
“Chấm mút” tiền hỗ trợ người nghèo, 3 cán bộ xã lĩnh án  ​ 3 cán bộ xã tại phiên tòa xét xử

3 bị cáo nguyên là cán bộ UBND xã Hương Xuân, huyện Hương Khê gồm: Nguyệt Thị Nguyệt Nga (SN 1986, trú tại xóm Phú Yên, xã Hương Xuân) nguyên là công chức kế toán xã; Đinh Thị Lai (SN 1985, trú tại xóm Vĩnh Hưng, xã Hương Xuân) là công chức địa chính xã và Nguyễn Văn Hữu (SN 1962, trú tại xóm Vĩnh Úc, xã Hương Xuân) nguyên là thủ quỹ xã. Cả ba bị cáo buộc về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, thực hiện Quyết định số 540/QĐ-UBND của UBND huyện Hương Khê ngày 3/3/2010 về việc giao chỉ tiêu kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135, giai đoạn II/2010 cho 17 xã trên địa bàn huyện trong đó có xã Hương Xuân. T tổng kinh phí 3,773 triệu đồng, trong đó có UBND xã Hương Xuân.

Ngày 7/10/2010, UBND huyện Hương Khê phê duyệt dự toán kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 135 cho đơn vị xã Hương Xuân, tổng số tiền 200 triệu đồng, trong đó 177,6 triệu đồng là tiền hỗ trợ mua trâu, bò. Số tiền còn lại là 22,4 triệu đồng là kinh phí tham quan học tập các mô hình phát triển kinh tế.

Sau đó, UBND xã Hương Xuân thành lập Ban quản lý chương trình 135 của xã gồm có các thành viên gồm ông Lê Hữu Phi - nguyên Chủ tịch UBND xã Hương Xuân làm trưởng ban, bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga là cán bộ Kế toán và bà Đinh Thị Lai cán bộ địa chính xã làm thành viên để thực hiện việc xây dựng hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Khi biết được mức tiền hỗ trợ cho mỗi hộ dân, Nga dùng thủ đoạn cấu kết với Lai khi nhận tiền về thì trừ lại một ít tiền.

11/2010, UBND xã Hương Xuân ban hành Quyết định số 112/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí hỗ trợ cho 74 hộ nghèo thuộc các xóm Vĩnh Hưng, Vĩnh Trường, Trường Sơn và Hòa Xuân mỗi hộ là 2,4 triệu đồng để mua trâu, bò, nghé với mục đích các hộ dân vươn lên thoát nghèo, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân dân…

Tuy nhiên, trong quá trình phát tiền thì Nga nói với Hữu trừ lại mỗi hộ 400 ngàn đồng thì được ông Hữu đồng ý và chỉ phát cho mỗi hộ 2 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền của 74 hộ bị trừ lại là 29,6 triệu đồng. Sau khi lấy được tiền, Nga chia cho ông Hữu 500 ngàn đồng còn lại Nga và Lai mỗi người 2,4 triệu đồng, số tiền còn lại do Nga quản lý.

TAND huyện Hương Khê phạt bị cáo Nga 12 tháng tù treo, thời gian thử thách 24 tháng; Lai 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng. Bị cáo Hữu bị tuyên 9 tháng cải tạo không giam giữ. 

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 
Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬