Buôn hàng cấm, kẻ làm thuê lĩnh án, “ông trùm” trốn nã

(PLVN) - Được ông chủ thuê sang Lào bốc hàng thì Thắng, Thịnh, Thành phát hiện trong những thùng catton là hơn 5 tạ pháo, ngoài ra còn có gỗ và động vật quý hiếm. Trong khi nhóm làm thuê bị bắt thì ông chủ hiện đang trốn nã
Buôn hàng cấm, kẻ làm thuê lĩnh án, “ông trùm” trốn nã 3 bị cáo tại tòa

Ngày 29/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Võ Đức Thắng (26 tuổi), trú xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) về tội “Buôn bán hàng cấm” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; Nguyễn Tấn Thịnh (24 tuổi), trú xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu và Thái Hữu Thành (30 tuổi), trú xã Tăng Thành, huyện Yên Thành cùng bị truy tố về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Theo cáo trạng, đêm muộn ngày 4/1/2020, Nguyễn Cảnh Phượng (46 tuổi, trú xã Diễn Liên) cùng Thắng, Thịnh, Thành và một số người khác lên xe khách để sang Lào.

Sau khi làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu, 16h ngày 5/1, xe khách do Thắng điều kiến chạy đến một kho hàng của người Lào cách mốc địa giới giáp ranh giữa tỉnh Xiêng Khoảng và tỉnh Luông Pha Băng khoảng 3 km. Tại đây, dưới sự chỉ đạo của Phượng, Thành, Thịnh và Thắng bốc hàng hóa (nồi, niêu, xoong, chảo) trên xe khách xuống nền kho. Sau đó, cả ba lại bốc gỗ, pháo lên hầm tự chế ở đuôi và hầm bụng xe khách.

Dù Phượng không nói rõ về nguồn gốc hàng, mục đích vận chuyển về Việt Nam nhưng quá trình bốc, xếp Thắng, Thành, Thịnh biết trong các thùng là pháo. Dù vậy, các đối tượng vẫn làm theo chỉ đạo của Phượng.

Trước khi về Việt Nam, sáng 7/1, Thắng gặp người Lào mua 3 viên ma túy để đem về sử dụng. 18h cùng ngày, các đối tượng lên xe khách làm thủ tục xuất bến về Việt Nam. Đến cửa khẩu Lào, sau khi làm thủ tục thông quan xong Phượng cùng Thành xuống xe, quay lại Lào.

Khi xe về địa phận xã Khánh Thành, huyện Yên Thành thì bị công an huyện Yên Thành kiểm tra và phát hiện trên xe có 468 hộp pháo khối lượng 555kg; 3 viên ma túy có khối lượng 0,255 gam; 700 thanh gỗ đinh hương (có khối lượng 2,38956 m3); 4 chân của con gấu ngựa; 1 bộ xương của gấu ngựa; 2 cá thể báo lửa.

Các đối tượng Thịnh, Thắng bị công an bắt giữ ngay sau đó. Riêng, Thái Hữu Thành sau đó đã từ Lào về Việt Nam đầu thú, thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại tòa, về hành vi buôn bán hàng cấm các bị cáo khai đã làm theo chỉ đạo của Phượng. Lúc đầu, các bị cáo không biết số hàng trên là hàng cấm, nhưng quá trình xếp hàng lên xe khách thì phát hiện đó là pháo. Dù vậy, nghĩ là người làm công nên các bị cáo tiếp tục làm.

Đối với hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy, bị cáo Thành khai nhận bản thân nghiện ma túy nên đã mua về để sử dụng dần.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Võ Đức Thắng 9 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, 30 tháng tù về tội Buôn bán hàng cấm; Tuyên phạt Thái Hữu Thành 2 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tấn Thịnh 2 năm tù cùng về tội Buôn bán hàng cấm.

Đối với Nguyễn Cảnh Phượng, theo khai nhận của Thắng, Thịnh, Thành thì Phượng là người trực tiếp chỉ đạo các đối tượng bốc pháo lên xe khách và vận chuyển về Việt Nam. Khi đến cửa khẩu Nậm Cắn thì Phượng quay lại Lào. Cơ quan điều tra công an huyện Yên Thành đã khởi tố Nguyễn Cảnh Phượng về tội Buôn bán hàng cấm và ra quyết định truy nã đối với Phượng.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
(PLVN) - Ngày 03/12, tại điện kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ. Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em do Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II và đoàn đại biểu đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

Cần Thơ: Cử tri phản ánh việc cấp sổ đỏ còn chậm

(PLVN) - Kỳ họp thứ 19 HĐND TP Cần Thơ giữ vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc giải quyết những lo âu và bức xúc của người dân. Thực hiện mục tiêu trên, trước kỳ họp diễn ra, HĐND TP đã có những buổi tiếp xúc và ghi nhận ý kiến cử tri.

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An

Bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Chiều 3/12, tỉnh Nghệ An công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh đối với ông Chu Thế Huyền - Bí thư Huyện ủy huyện Diễn Châu.

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Yên Thành, Nghệ An: Điểm sáng phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về số người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, huyện Yên Thành tuy còn nhiều khó khăn hơn một số địa phương khác trong tỉnh nhưng lại là địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao nhất. Được biết, kết quả đó có được từ nhiều cách làm hay, hiệu quả cùng sự yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ tuyên truyền viên nơi đây. 
Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng  tư tưởng của Đảng

Sách lý luận, chính trị: “Vũ khí” sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(PLVN) - Yêu cầu trên được ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Sách lý luận, chính trị với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, diễn ra hôm qua (3/12) tại Hà Nội. 

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán

Phó Chủ tịch Lai Châu yêu cầu thực hiện tốt đợt cao điểm về chống hàng giả dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Báo cáo tại cuộc họp tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của tỉnh Lai Châu  cho biết, trong 11 tháng năm 2020, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh cơ bản được ngăn chặn có hiệu quả, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn. 

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng

Cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán: Chỉ thu thuế khi chuyển nhượng
(PLVN) - Trả lời báo chí về việc có “thuế chồng thuế” hay không khi cơ quan thuế thu thuế của cá nhân nhận cổ tức bằng chứng khoán rồi lại thu thuế khi giao dịch chứng khoán, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện “thuế chồng thuế” và chỉ khi cá nhân chuyển nhượng cổ tức mới phải nộp thuế...

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.

“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”
(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.
Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬