Bộ sậu công ty đa cấp Cộng đồng Việt lãnh án

(PLO) - Sau gần 1 tuần đưa ra xét xử, vừa qua TAND  TP HCM đã tuyên án đối với 3 bị cáo nguyên là thành viên HĐQT của Cty CP Cộng đồng Việt về tội sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt hơn 335 tỉ đồng.
Bộ sậu công ty đa cấp Cộng đồng Việt lãnh án

Các bị cáo Huỳnh Minh Tuấn (36 tuổi, ngụ TP HCM) bị tuyên phạt 10 năm tù, bị cáo Huỳnh Quốc Việt (40 tuổi, ngụ Long An) và Thái Vĩ Huê (34 tuổi, ngụ TP HCM) mỗi bị cáo 12 năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Cty CP Cộng đồng Việt đặt trụ sở tại quận Tân Phú, TP HCM với hơn 20 chi nhánh, văn phòng đại diện trên khắp cả nước. Mặc dù chưa đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Nguyễn Minh Thành, Đoàn Hồng Chương, Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt, Thái Vĩ Huê lập trang web vicongdongviet.vn để quảng cáo thương mại điện tử và quảng cáo bán hàng đa cấp trá hình, qua đó kêu gọi sự đầu tư của khách hàng với hứa hẹn trong thời gian ngắn sẽ thu lại cả tiền vốn và lãi cao.

Cụ thể, để lấy lòng tin, Cty này đã lập tài khoản cho các khách hàng, hướng dẫn họ đăng nhập vào trang web theo dõi thông tin, chuyển tiền đầu tư về Cty và được Cty trả tiền qua tài khoản đó. Cty này đã dùng nhiều chiêu dụ những người dân tham gia bằng những quảng bá sốc, đánh vào lòng tham của nhà đầu tư như:

“Bạn hãy tham gia góp vốn vào Cộng đồng Việt chỉ 6 tháng tiền gốc và lãi suất được nhân gấp 3 lần”, hay “chỉ với 1,8 triệu đồng bạn sẽ có cơ hội chinh phục mức hoa hồng 2 – 16 tỷ đồng, và nguồn thu nhập ổn định 500 triệu đồng/tháng”… 

 Theo quy định của Cty này thì người tham gia góp vốn vào được phân thành 2 loại mã, gồm mã Star và mã Vip. Mức quy định chung là 1,8 triệu đồng/mã, người tham gia trở thành thành viên góp vốn phải đạt ít nhất là 3 mã (tức 5,4 triệu đồng).

Nếu người tham gia lôi kéo theo người khác vào, thêm 4 mã nữa thì được phía Cty Cộng đồng Việt thưởng 2 triệu đồng, gọi là thưởng cấp 1. Nếu người nào đó lôi kéo nhiều người tham gia vào nhánh của mình đủ 49 mã thì được thưởng hàng chục triệu đồng, gọi là thưởng cấp 2… cứ thế từng cấp tiền thưởng được quy định, tương ứng với số tiền được huy động vào.

Để tạo động lực cho người này lôi kéo người kia đầu tư tiền vào thì bộ sậu của Cộng Đồng Việt đã rao thưởng cho những người có công tổ chức nhánh con những phần thưởng có giá trị như  máy tính bảng, xe máy tay ga đời mới, thậm chí cả ô tô xịn…

Tuy nhiên thực tế những đồng tiền đó không sinh lời mà thực chất là lấy một phần tiền của người sau trả cho người trước. Bên cạnh đó mỗi khi có người góp vốn đầu tư vào thì lập tức 1 – 3 ngày sau, phía Cty Cộng đồng Việt trích 1 phần (nhiều nhất là 1/3) để chuyển lại cho người vừa gửi tiền, thông báo đó chính là phần lãi suất, làm cho nhiều người cứ nghĩ đó là cách đầu tư siêu lợi nhuận thật nên ào ạt đầu tư tiền bạc vào Cty lừa đảo này…

Do tiền không sinh lời nên việc trả “cổ tức” cho nhà đầu tư chỉ được một vài lần, còn sau đó nạn nhân chờ dài cổ vẫn không thấy tiền lãi suất, lẫn tiền gốc đâu. Nhiều người phát hiện nghi vấn bị lừa thì họ tìm các lãnh đạo chi nhánh, thậm chí liên hệ với “bộ sậu” của Cty để đòi lại tiền nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa, rồi sau đó là không liên lạc được. Biết rõ chân tướng lừa đảo, các nạn nhân đã trình báo nhà chức trách để kêu cứu nhằm vớt vát đôi chút, nhưng những kẻ chủ mưu đã “cao chạy xa bay”.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử cho thấy, chỉ trong một thời gian ngắn (từ tháng 4/2011 đến tháng 8/2012), các bị cáo đã lôi kéo được 2.929 khách hàng đầu tư tổng số tiền lên tới hơn 335 tỉ đồng. Qua đó các đối tượng chiếm đoạt của khách hàng gần 108 tỉ đồng. Trong vụ án này, Nguyễn Minh Thành và Đoàn Hồng Chương là 2 đối tượng chủ mưu đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra quyết định truy nã.

Các bị cáo Huỳnh Minh Tuấn, Huỳnh Quốc Việt, Thái Vĩ Huê với vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực và đều là thành viên HĐQT của Cty Cộng đồng Việt. Cả 3 đối tượng đều biết rõ hành vi lừa đảo của Thành và Chương nhưng vì mục đích vụ lợi, các bị cáo đã tích cực tham gia tư vấn và lôi kéo khách hàng. Tuấn và Việt được hưởng tiền hoa hồng hơn 1 tỉ đồng. Riêng Huê được trả công là 1 miếng đất diện tích 1.095m2 với giá trị hơn 2,3 tỉ đồng.

Liên quan tới Nguyễn Minh Thành (Chủ tịch HĐQT Cty Cộng Đồng Việt), Đoàn Hồng Chương (Tổng Giám đốc), là những chủ mưu vụ án hiện đã bỏ trốn nên sẽ tiếp tục truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.

Hoàng Quý - Tựu Nguyễn
Cùng chuyên mục
Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.
Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny
(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.
Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬