Bị tâm thần vẫn biết cách lên mạng đoạt tiền người nước ngoài

(PLVN) - Trường bị tâm thần do nghiện nhiều loại ma túy. Tuy nhiên, anh ta vẫn biết cách lên mạng Internet, tìm hiểu cách chiếm đoạt tiền của người nước ngoài thông qua các “CC chùa”.
Bị tâm thần vẫn biết cách lên mạng đoạt tiền người nước ngoài Bị cáo Trường tại tòa.
Ngày 28/8, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Lương Minh Trường (Sinh năm 1977, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2010 đến tháng 4/2012, Lương Minh Trường tham gia vào các diễn đàn trên mạng Internet… để tìm hiểu cách mua hàng qua mạng bằng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp (gọi là “CC chùa”). Sau đó, Trường mua các thông tin này từ các thành viên trên diễn đàn nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài.
Tài liệu điều tra thể hiện, Trường vào mạng Internet sử dụng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp, rút tiền trong tài khoản của họ để mua hàng hóa từ các trang Web bán hàng trực tuyến. Mua xong, Trường thuê người nhận hàng tại nước ngoài. Và thông qua các công ty chuyển phát nhanh Quốc tế hoặc qua đường xách tay, người của Trường sẽ gửi hàng về Việt Nam cho anh ta bán để hưởng lợi bất chính.
Giúp sức cho Trường là Nguyễn Quỳnh Trang (đang sống tại Úc). Trang và Trường thỏa thuận: Trường sử dụng các thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng tại các trang bán hàng trực tuyến rồi chuyển về địa chỉ của Trang tại Úc; Trang có trách nhiệm chuyển hàng về Việt Nam, lợi nhuận hai bên chia đôi. Ngược lại, nếu Trường thuê người khác mua hàng hoặc mua được hàng có giá trị lớn thì chia nhau 30% giá trị hàng. Nếu mua được các mặt hàng: điện thoại, các sản phẩm của hãng Aplle thì Trang bán tại Úc và chuyển tiền cho Trường…
Cơ quan chức năng xác định Trang có dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức cho Trường. Tuy nhiên, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra chưa xác định được nhân thân lai lịch nên cơ quan này ra quyết định tách rút phần tài liệu với Trang để tiếp tục điều tra, xử lý sau.
Như vậy, trong thời gian từ 1/1/2012 đến 2/4/2012, Trường đã trực tiếp 29 lần vào mạng Internet, sử dụng thông tin thẻ tín dụng của nhiều chủ thẻ tín dụng là người nước ngoài bị trộm cắp chia sẻ trên mạng để mua các loại hàng hóa: sữa hộp, máy ảnh, điện thoại… Tổng số tiền Lương Minh Trường đã chiếm đoạt của 20 chủ thẻ tín dụng người nước ngoài là gần 260 triệu đồng.
Quá trình điều tra vụ án, Lương Minh Trường bị mắc bệnh tâm thần nên được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Theo Kết luận giám định pháp y tâm thần của Viện pháp y tâm thần Trung Ương, trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Lương Minh Trường có hội chứng nghiện nhiều loại ma túy.
Với hành vi trên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trường 8 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬