Bị mất gần chục tỷ vì tin bà dược sĩ “môi giới” vay tiền

(PLO) - Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp, yêu cầu điều tra làm rõ thêm một số tình tiết mới phát sinh trong vụ Trương Thị Thúy Kiều (dược sỹ, SN 1962, trú thôn Lập Định, Cam Hòa, huyện Cam Lâm) bị cáo buộc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Bị mất gần chục tỷ vì tin bà dược sĩ “môi giới” vay tiền Bị cáo Trương Thị Thúy Kiều trước vành móng ngựa

Theo hồ sơ, khoảng từ tháng 12/2010, Kiều quen biết và bắt đầu làm ăn chung với Trần Thị Thu Thủy. Hai bên có lập 2 bản thỏa thuận về việc cho vay tiền. Theo đó, khi người nào đó có nhu cầu vay tiền thì Kiều giới thiệu gặp Thủy để Thủy giao tiền. Kiều có trách nhiệm thu lãi và gốc. Sau khi trích hưởng 1.000đồng/1 triệu/ngày, Kiều đưa tiền gốc và lãi còn lại cho Thủy (4.000đồng/1 triệu/ngày). 

Trong khoảng thời gian từ ngày 29/8 đến 10/10/2011, Kiều đã dẫn 6 người đến vay của Thủy tổng số 1,3 tỷ đồng. Những người này đều trực tiếp nhận tiền, viết giấy vay với Thủy và được sự bảo lãnh của Kiều. Bên cạnh đó Kiều còn làm giả 50 hợp đồng cho vay để chiếm đoạt tiền của chị Thủy với số tiền hơn 9,2 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 29/8/2011 bà Đặng Thị Tuyết Nhung (Cam Lâm) có nhu cầu vay 30 triệu đồng nên đã gặp Kiều đặt vấn đề vay tiền. Do làm ăn thua lỗ, đang kẹt tiền nên Kiều đã dẫn bà Nhung gặp Thủy để vay tiền nhưng nhờ bà Nhung vay luôn 200 triệu đồng và không cho chị Thủy biết. Bà Nhung chỉ lấy 30 triệu đồng và đưa 170 triệu đồng cho Kiều.

Việc bà Nhung viết giấy và mượn 200 triệu đồng là do Kiều năn nỉ và Kiều cam kết chịu trách nhiệm về khoản tiền vay của Nhung đối với Thủy. Khoảng 3 tháng sau, bà Nhung đã đưa cho Kiều tổng cộng 42 triệu đồng (trong đó 30 triệu đồng tiền gốc và 12 triệu đồng tiền lãi) để trả cho chị Thủy nhưng Kiều để lại chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 12/9/2011, bà Lê Thị Hà (ở Cam Lâm) đã gặp Kiều đặt vấn đề vay số tiền 150 triệu đồng. Kiều đã dẫn bà Hà đến gặp Thủy. Do tin tưởng Kiều nên chị Thủy đã cho bà Hà vay 150 triệu đồng và chị Hà viết giấy nhận nợ. Sau đó, chị Hà đã đưa 155 triệu đồng cho Kiều để trả cho chị Thủy tiền lãi và gốc. Nhưng Kiều chị đưa cho chị Thủy 5 triệu đồng tiền lãi. Còn 150 triệu đồng thì Kiều chiếm đoạt, sử dụng hết mà không trả cho chị Thủy.

Ngày 16/9/2011, chị Hoàng Thị Mỹ Hường (ở Cam Lâm) cần vay 300 triệu đồng nên gặp nhờ anh Hồ Dũng Hoàng vay hộ. Hoàng giới thiệu đến gặp Kiều và được Kiều giới thiệu vay của chị Thủy. 5 ngày sau, chị Hường đã đưa 300 triệu đồng cho Hoàng nhờ đưa cho Kiều để trả cho chị Thủy. Nhưng khi Hoàng trả tiền, Kiều đã chiếm đoạt mà không trả cho chị Thủy. 

Tại CQĐT, Kiều đã khai nhận toàn bộ nội dung trên và cho rằng do nợ nần nhiều nên khi Nhung, Hà, Hường đưa tiền để trả lại cho chị Thủy, Kiều đã chiếm đoạt 662 triệu đồng và 60 triệu đồng tiền gốc anh Nguyễn Thành Trung đưa cho Kiều để trả cho chị Thủy nhưng Kiều không trả. Tổng cộng Kiều đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của chị Thủy 722 triệu đồng.

Về hành vi lừa đảo, đối với 3 trường hợp do Thủy cung cấp, khẳng định Kiều đã dẫn người đến vay tiền và viết giấy nhận tiền gồm: Nguyễn Văn Thành, trú xã Suối Tân, huyện Cam Lâm vay 200 triệu đồng; Nguyễn Thị Tuyết Lan, trú thôn Vĩnh Bình, xã Cam Tân, Cam Lâm vay 250 triệu đồng; Nguyễn Văn Bình, trú thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, Cam Lâm vay 200 triệu đồng. Kiều khai nhận đã nhờ người vay rồi đưa tiền cho Kiều chiếm đoạt chứ không có người cần vay thật. Kiều không nhớ những người này là ai, ở đâu. CQĐT đã xác minh nhưng không có con người và địa chỉ như trong các giấy vay tiền với số tiền 650 triệu đồng.

Ngoài ra, Kiều khai trong khoảng thời gian từ ngày 29/8 đến ngày 8/11/2011 đã làm giả 50 hợp đồng không có người vay (Kiều tự nghĩ ra, tự viết và nhờ người khác viết giúp). Do tin tưởng nên Thủy không kiểm tra, gặp trực tiếp người cần vay mà đồng ý cho Kiều lấy tiền gốc và lãi của người vay trước đã trả để cho vay tiếp với số tiền 8,6 tỷ đồng.  

CQĐT đã xác minh người và địa chỉ ghi trên 51 bản hợp đồng thì 40 trường hợp không có người thật, 10 trường hợp có người thật nhưng họ không vay, 1 trường hợp có vay và đã trả tiền nhưng Kiều cũng chiếm đoạt mà không đưa tiền trả cho chị Thủy. Như vậy, tổng cộng số tiền Kiều chiếm đoạt của chị Thủy trong vụ lừa đảo là hơn 9,2 tỷ đồng. 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...
Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬