Bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hơn 525 tỷ đồng của QCHQ, Út “trọc” khai gì tại tòa?

(PLVN) - Sau bục khai báo, Út “trọc” khai không liên quan, điều hành công ty nào khác ngoài Công ty Thái Sơn Bộ Q.P. Trước đó, khi được hỏi có ý kiến gì về tội danh bị truy tố, Út “trọc” nói: “Tôi không có tội”.

Bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt hơn 525 tỷ đồng của QCHQ, Út “trọc” khai gì tại tòa? Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa.
Ngày 19/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, nguyên Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) và 6 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Trong đó, bị cáo Hệ và 2 đồng phạm khác bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Sau bục khai báo, bị cáo Hệ khai không liên quan, không điều hành công ty nào khác ngoài Công ty Thái Sơn Bộ Q.P. “Bị cáo không biết nguồn gốc lô đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng, Quận 1”, bị cáo Hệ khẳng định tại tòa.
Trước lời khai này, chủ tọa truy vấn: “Các bị cáo Hoan, Diệt khai đến Công ty Hải Thành trong những lần ký kết hợp đồng, bị cáo giải thích như nào”. Bị cáo Hệ nói: “Bị cáo không liên quan bất cứ công việc gì về việc ký kết hợp đồng này”. Tiếp đó, Hệ nói rằng lời khai của Vũ Thị Hoan (cháu gọi bằng cậu) là không đúng.
Tiếp đó, Đinh Ngọc Hệ khai không biết Công ty Yên Khánh đặt trụ sở tại căn nhà thuộc sở hữu của mình bởi căn nhà này ông ta không ở mà do mẹ ông ta ở cùng họ hàng.
 Út "trọc" tại tòa.

Quá trình khai báo, Út “trọc” khẳng định Công ty Thái Sơn Bộ Q.P hoàn toàn không có quan hệ gì với Công ty Đức Bình. Việc Công ty Đức Bình có văn bản nội bộ gửi các công ty, trong đó có Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, Hệ cho rằng có thể Công ty Đức Bình đánh nhầm tên Công ty Thái Sơn Bộ Q.P. 

Trước lời khai này, chủ tọa nói: “Việc bị cáo khai, Tòa sẽ xem xét trên các cơ sở khác”.
Khi bị cáo Hệ khai không biết gì về dự án liên doanh liên kết tại khu đất số 7-9 thuôc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân, chủ tọa nói: “Theo lời khai của bị cáo Diệt, bị cáo là người chủ trì liên quan việc triển khai dự án văn phòng cao ốc tại khu đất số 7-9”. Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho trình chiếu bản ảnh chụp có mặt Hệ tại cuộc họp. Giải thích về lời khai và bản ảnh có mặt mình, bị cáo Hệ khẳng định Diệt nói không đúng. Còn việc có mặt trong ảnh, Hệ nói hôm đó ông ta được vợ dẫn đi xem 1 pho tượng, có chụp ảnh. “Sau này cơ quan điều tra nói đây là hình ảnh cuộc họp bị cáo mới biết”.
Trước đó, khi được chủ tọa hỏi về tội danh bị truy tố và có ý kiến gì không, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định: “Tôi không có tội”.
Theo cáo trạng, năm 2005, Đinh Ngọc Hệ nhờ Vũ Thị Hoan đứng tên Giám đốc thành lập Công ty Yên Khánh. Hoan không có thực quyền, mọi việc Hoan đều làm theo chỉ đạo, điều hành của Hệ. 
Năm 2006, Hệ biết Quân chủng Hải quân (QCHQ) có chủ trương chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7 – 9 đường Tôn Đức thắng (Quận 1, TP.HCM) sang làm kinh tế. Do đó, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo nhân viên thuộc quyền lập tờ trình để Vũ Thị Hoan ký, gửi QCHQ xin liên kết đầu tư xây dựng và khai thác tòa nhà cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại tại khu đất số 7 – 9. 
Do không kiểm tra, thẩm định về năng lực của Công ty Yên Khánh, không biết thông tin công ty này đưa ra trong tờ trình là gian dối nên ngày 15/5/2006, Vũ Văn Khánh (nguyên GĐ Công ty Hải Thành (đã chết năm 2015) và Vũ Thị Hoan ký Hợp đồng nguyên tắc liên doanh liên kết thực hiện dự án tại khu đất số 7 – 9.
Sau khi đàm phán thành công, Hệ chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, thành lập Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số  7 – 9. Khi có được GCNQSDĐ khu đất số  7 – 9  mang tên Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, Hệ chỉ đạo Diệt, Hoan sử dụng Biên bản họp HĐTV, HĐQT Công ty Yên Khánh Hải Thành ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn (Phó GĐ Công ty Hải Thành), đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 7 – 9 bảo lãnh thế chấp cho các công ty của Hệ vay tiền tại Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Thành Đô thực hiện vào mục đích riêng không liên quan tới việc thực hiện dự án.
Cơ quan chức năng xác định Hệ và đồng phạm đã chiếm đoạt của QCHQ quyền sử dụng khu đất số 7 – 9 đường Tôn Đức Thắng có giá trị tại thời điểm tháng 2/2010 là hơn 525 tỉ đồng.
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vây bắt đối tượng trốn nã nguy hiểm

Vây bắt đối tượng trốn nã nguy hiểm
(PLVN) -  Công an xác định Nguyễn Văn Bàng đứng ra thuê người, chỉ đạo, điều hành hoạt động liên quan đến các “công ty ma” không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh; có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn. Lần theo dấu vết của đối tượng, công an bố trí lực lượng vây bắt đối tượng tại Thái Bình...
Loading...

HĐBA LHQ nhấn mạnh vai trò của các tổ chức khu vực trong duy trì hoà bình, an ninh quốc tế

HĐBA LHQ nhấn mạnh vai trò của các tổ chức khu vực trong duy trì hoà bình, an ninh quốc tế
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, sáng 28/5, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Âu (EU) dưới đề mục hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. 
Tình sử bi thương làm nên tuyệt phẩm “Đồi thông hai mộ”

Tình sử bi thương làm nên tuyệt phẩm “Đồi thông hai mộ”

(PLVN) - Khác với những địa danh có nhiều giai thoại không được kiểm chứng thì phía sau đồi thông hai mộ ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là một câu chuyện tình éo le có thật cách đây hơn 60 năm về trước giữa chàng trai tên Vũ Minh Tâm và cô gái tên Lê Thị Thảo. Và, thương tiếc đôi nhân tình trẻ này, nhạc sĩ Hồng Vân đã viết nên ca khúc nổi tiếng “Đồi thông hai mộ”.

Dép nhựa Tiền Phong “đẳng cấp” một thời

Dép nhựa Tiền Phong “đẳng cấp” một thời
(PLVN) - Có những sản phẩm đã thành “biểu tượng thời trang” như dép nhựa trắng Tiền Phong, là niềm ao ước một thời của biết bao người. Ngày nay, tuy không còn là phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng đôi dép này từng có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam những ngày bao cấp.

Tiếng thở dài từ vụ nam tài tử Jo Min Ki tự tử vì bê bối quấy rối tình dục

Tiếng thở dài từ vụ nam tài tử Jo Min Ki tự tử vì bê bối quấy rối tình dục
(PLVN) - Dưới làn sóng mạnh mẽ của chiến dịch #MeToo, rất nhiều nạn nhân đã lên tiếng tố cáo hành vi quấy rối tình dục của các ông trùm, người đứng đầu hay cả những diễn viên nghệ sĩ quyền lực trong giới giải trí Hàn Quốc. Sau khi những cái tên dần được tiết lộ, công chúng khá bất ngờ vì đều là những người có sức ảnh hưởng nhất định và luôn nhận được sự yêu mến của dân Hàn. Trong số đó phải kể đến diễn viên Jo Min Ki của phim “Phía Đông vườn địa đàng”. Tuy nhiên, cũng vì bê bối này mà nam diễn viên đã tự tử tại nhà riêng của mình.

Sắp triển khai 2 tháng giảm giá tại Hà Nội

Sắp triển khai 2 tháng giảm giá tại Hà Nội
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Công Thương cố gắng triển khai 2 tháng giảm giá khuyến mại ngay từ tháng 6 và tháng 7 để kích cầu tiêu dùng nội địa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬