Bế tắc cuộc sống, mẹ sát hại hai con nhỏ

(PLO) - Bế tắc cuộc sống gia đình, Trần Thị Sáu (SN 1969, ngụ ở xã Trung Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội) mua thuốc tẩy sán lợn pha vào nước ngọt để các con uống rồi tự tử. Hậu quả hai đứa trẻ vô tội tử vong bên cạnh người mẹ nguy kịch.
Bế tắc cuộc sống, mẹ sát hại hai con nhỏ Bị cáo Sáu tại tòa

Ngày 2/7, TAND Hà Nội tiến hành xét xử bị cáo Trần Thị Sáu về tội “giết người”. Bị hại trong vụ án chính là hai con nhỏ của bị cáo. Hồ sơ vụ án cho thấy năm 1991, Sáu lập gia đình rồi lần lượt sinh được 2 con gái vào các năm 1991 và 1995.

Cũng từ đây cuộc sống gia đình nữ bị cáo lục đục. Chồng Sáu lại bỏ bê gia đình và chỉ biết đến những thú chơi bời của bản thân, nữ bị cáo từng nảy sinh ý định tự tử và sát hại luôn cả 2 con.

Ngày 1/4/1996, Sáu đưa 2 con đi thăm thú họ hàng, người thân. Tối cùng ngày, Sáu mua 2 gói thuốc chuột cùng 10 gói thuốc tẩy sán cho lợn. Người mẹ mua thêm bánh nướng, nước ngọt rồi dẫn hai con ra bờ đê gần nhà. Sau đó, người mẹ đổ thuốc chuột vào chai nước ngọt cho các con uống. Sau đó người mẹ đổ thêm 10 gói thuốc tẩy sán lợn vào chai nước ngọt để uống nốt.

Thuốc độc phát tác, Sáu ôm 2 con nhỏ nằm ở lán làm gạch của một gia đình tại địa phương. Đến khoảng 23h30 cùng ngày, khi lực lượng công an xã đi tuần tra thì phát hiện hai đứa trẻ đã chết, còn Sau trong tình trạng nguy kịch. Người mẹ được đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được mạng sống.

Thế nhưng khi tỉnh dậy, biết các con đã chết, Sáu bỏ trốn sống lang thang.

Sau 22 năm biệt tích khỏi địa phương, tháng 2/2018, Sáu đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Tại tòa, bị cáo trình bày về hoàn cảnh gia đình, vợ chồng lấy nhau 3 năm đầu hạnh phúc, nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Chồng bị cáo thường xuyên cờ bạc về đánh chửi vợ con; Gia đình chồng khinh rẻ, bị cáo chịu đựng mấy năm trời. 

Ngày xảy ra vụ án, vợ chồng không mâu thuẫn gì nhưng Sáu mua thuốc chuột để uống tự vẫn. Bị cáo trình bày không hiểu sao lại hành động như vậy. “Lúc mua thuốc, bị cáo nói với người bán là để tẩy giun sán cho lợn. Khi cho các con uống bị cáo cũng không nghĩ gì, tỉnh dậy bị cáo mới thấy hối hận”, Sáu khai tiếp sau khi bỏ trốn vào miền Nam lấy chồng mới và sinh được hai con.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Sáu cho rằng xét về mức độ, hành vi của bị cáo tước đoạt tính mạng của con là hết sức đau lòng. Nguyên nhân do bị cáo lớn lên ở vùng quê nghèo rồi lập gia đình, vùng quê có tư tưởng trọng nam khinh nữ. Từ khi sinh tiếp cháu thứ hai là gái nên vợ chồng phát sinh mâu thuẫn; gia đình chồng không quan tâm; chồng bỏ bê cờ bạc.

Vị luật sư biện hộ, trước đó, bị cáo phải dùng thuốc trị đau đầu sau khi sinh con dẫn đến tâm lý bất ổn, suy nghĩ tiêu cực. Từ đó, luật sư cho rằng mức án là nghiêm khắc nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Khi được nói lời sau cùng, Sáu khai nhận lỗi sai khi gây cái chết cho con, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, tuyên phạt Sáu mức án chung thân về tội giết người./.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬