Bất thường vụ Bí thư Thị ủy Bến Cát: Sao lại lấy luật mới xử hành vi trong... quá khứ?

(PLVN) - Hôm qua (16/12), phần tranh luận trong phiên xử ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã diễn ra với những tranh luận quyết liệt.
Bất thường vụ Bí thư Thị ủy Bến Cát: Sao lại lấy luật mới xử hành vi trong... quá khứ? Ông Khanh khẳng định không câu kết, không bàn bạc với ngân hàng; mọi việc mua bán là với cụ Hiệp.

“Sao lại tự ý cho Bộ luật Hình sự có... hiệu lực hồi tố”?

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng từ hồ sơ, lời khai tại tòa xác định ông Hùng là người chỉ đạo ông Lộc xử lý tài sản đảm bảo của cụ Hiệp. Từ đó, ông Hùng, ông Lộc “câu kết” với cụ Hiệp, ông Khanh để thực hiện các hành vi vi phạm. Cụ Hiệp là người khởi xướng, xin bán tài sản và được đồng ý.

VKS cho rằng quá trình xử lý tài sản kéo dài từ năm 2012 đến năm 2015 nên không có chuyện bị áp lực, phải nhanh chóng. Năm 2013, sau khi có bản án, cụ Hiệp và cán bộ ngân hàng vẫn chia nhỏ tài sản ra bán cho ông Khanh.

VKS cáo buộc ông Hùng, ông Lộc và ông Khanh “thỏa thuận” với cụ Hiệp để xử lý trái phép tài sản đảm bảo. Trong đó, ông Hùng là chủ mưu, tổ chức thực hiện; ông Lộc là người thực hành; ông Khanh là người giúp sức, “hỗ trợ đắc lực” cho ông Hùng và ông Lộc. VKS đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt ông Hùng và ông Lộc mỗi người 15 - 17 năm tù, ông Khanh 14 - 16 năm tù.

Về dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên các hợp đồng mua bán giữa gia đình ông Khanh và cụ Hiệp vô hiệu. 

Quan điểm luận tội trên bị các luật sư (LS) tranh luận quyết liệt. LS Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng, cơ quan tố tụng khởi tố, truy tố các bị cáo tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là sai.

“Tội danh này là một tội mới hoàn toàn trong Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 mà BLHS năm 1999 không có. BLHS 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Theo hướng dẫn trong Nghị quyết 41 của Quốc hội và Công văn số 04 của TANDTC thì hành vi của tội danh này phải được thực hiện sau ngày 1/1/2018. Nếu hành vi có trước ngày 1/1/2018 thì thuộc một tội phạm khác. Quy kết ở tội khác thì không thể kéo ông Khanh vào làm “đồng phạm giúp sức”.

“Ở đây, nếu quy kết thì có thể là tội “Cố ý làm trái”. Nhưng nếu là tội “Cố ý làm trái” thì khởi tố với ông Hùng, ông Lộc là sai chủ thể. Vì chủ thể tội này phải là cán bộ, công chức nhà nước. Ông Hùng, ông Lộc là cán bộ một doanh nghiệp cổ phần nên không cấu thành tội phạm và ông Khanh không phải là đồng phạm giúp sức”, vẫn lời LS Quynh.

Tranh luận với VKS, LS Quynh nói: “VKS nói cán bộ ngân hàng “câu kết” cụ Hiệp, ông Khanh làm thất thoát tài sản nhà nước. Tôi cho rằng không có bất cứ căn cứ nào ngoài hợp đồng chuyển nhượng 3 bên ngày 16/12/2012. Về mặt hình thức đây là hợp đồng đặt cọc. Về nội dung thì hợp đồng này chỉ thể hiện sự thỏa thuận giữa cụ Hiệp và ông Khanh, còn ông Lộc chỉ là bên chứng kiến.

Trong hợp đồng chuyển nhượng 3 bên, mặc dù ghi “đại diện ngân hàng” nhưng là chữ ký của ông Lộc. Trong khi đó, đại diện BIDV là ông Hùng và văn bản không có dấu của BIDV. Thêm một chứng cứ chứng tỏ đây là hợp đồng đặt cọc, vì phụ lục phía sau, ông Khanh giao cụ Hiệp 50 triệu đồng”.

“Cụ Hiệp rao bán đất, ông Khanh đến mua. Hai bên thỏa thuận giá, phương thức thanh toán. Cụ Hiệp làm tờ trình đến ngân hàng xin bán tài sản. Cán bộ ngân hàng đồng ý.

Như vậy, 4 người này cấu kết ở đâu, đề nghị VKS nêu rõ”, LS Quynh đặt câu hỏi và cho rằng “Trong vụ án này, không hề có “tài sản của Nhà nước bị thất thoát” vì theo quy định của Bộ luật Dân sự, tài sản để đảm bảo hoặc thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của cụ Hiệp. Sau khi giải chấp thì ngân hàng không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến tài sản đó. Chủ tài sản sau đó có quyền bán cho người khác với bất cứ giá nào.

Luật sư: “Các bị cáo vô tội” 

LS Lê Thị Minh Nhân (Đoàn LS TP HCM) thì lập luận: “VKS và Cơ quan điều tra (CQĐT) nhầm lẫn nghiêm trọng khi xác định quan hệ giao dịch. Ở đây có hai giao dịch song song và độc lập, không liên quan đến nhau. Thứ nhất là giao dịch xin bán tài sản bảo đảm của cụ Hiệp và ngân hàng. Thứ hai là giao dịch giữa ông Khanh và cụ Hiệp là mua bán. Những người thực hiện hai giao dịch này không hề có sự thỏa thuận, bàn bạc gì với nhau”.

 LS Nguyễn Văn Quynh đề nghị tuyên ông Khanh vô tội.

Ngoài ra, khi xử lý vụ án, CQĐT không đo vẽ toàn bộ khu đất. Thực tế đất không đúng như sổ đỏ. Cụ Hiệp và con gái nói đất rộng 23ha nhưng bán cho gia đình ông Khanh 18,1ha và một công ty khác 2ha; tổng cộng 20,1ha. Vậy còn lại 3ha ở đâu?

Cùng quan điểm với LS Quynh và LS Nhân, bào chữa cho bị cáo Hùng, LS Trần Minh Hải (Đoàn LS TP Hà Nội) nói: “VKS quy kết không có thỏa thuận nào được lập thành văn bản. Lập luận này là sai và không phù hợp với hồ sơ nghiệp vụ ngân hàng. Các điều khoản trong Hợp đồng tín dụng chính là thỏa thuận giữa cụ Hiệp và ngân hàng. Ông Hùng người đứng đầu chi nhánh đồng ý cho cụ Hiệp bán chính là một thỏa thuận”.

“Không có bất cứ bị cáo nào trong vụ án này được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thì quy kết làm thất thoát tài sản là không có cơ sở”, LS Hải nêu quan điểm.

Cũng theo LS Hải, con số thiệt hại đã bị thổi phồng. Giá định giá lại gấp 2 đến 4 lần giá UBND tỉnh quy định và gấp hàng chục lần giá thực tế ghi trên các hợp đồng mua bán có công chứng. Còn các phiếu khảo sát thì không có căn cứ xem xét vì người khảo sát không ký tên, không có hợp đồng mua bán kèm theo. Đồng thời, có sự vi phạm nghiêm trọng về thủ tục định giá và thời hạn thông báo Kết luận định giá, dẫn đến việc các bị cáo mất quyền khiếu nại, đề nghị định giá lại.

Theo LS Hải, nếu ông Hùng, ông Lộc có sai phạm thì đó là sai phạm so với văn bản nội bộ của ngân hàng, cần được xử lý nội bộ. “Cáo buộc của VKS là thiếu căn cứ, gây oan sai. Tôi đồng quan điểm với hai LS của ông Khanh là các bị cáo vô tội, cần được trả tự do tại tòa”.

Tại phiên xử hôm qua, khi được phát biểu, ông Khanh nói không câu kết, không bàn bạc với ngân hàng. Mọi việc mua bán là với cụ Hiệp. Duy nhất một lần ông gặp ngân hàng là để hỏi “có đồng ý cho cụ Hiệp bán hay không?”. Ông Khanh nói: “Từ diễn biến phiên tòa, VKS kết tội tôi và đề nghị mức án như thế thì tự lương tâm nhiều người sẽ hiểu được vấn đề của tôi là gì”. 

Trong vụ án này, một vấn đề rất mới xuất hiện đó là lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo (con cụ Hiệp). Theo ủy thác tư pháp và lời khai của người đại diện thì năm 2008, bà Hảo không hề có ủy quyền để cụ Hiệp lập thủ tục có quan hệ tín dụng với ngân hàng với diện 9,7ha đất của bà. Vậy tại sao lại có ủy quyền này và được UBND xã An Tây chứng thực.

Nếu lời khai của bà Hảo là đúng thì bản chất vụ án thay đổi hoàn toàn. Phải tách 9,7ha đất của bà Hảo ra để làm rõ có giả chữ ký hay không? Nhưng chưa rõ vì sao CQĐT không giám định chữ ký, trích xuất nhập cảnh của bà Hảo?

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời

[Truyện ngắn] Khúc ca cho đời
(PLVN) - Chất giọng giao tiếp thì tôi chẳng đến nỗi nào, nhưng cứ cất lời hát là chỉ thấy xủng xoảng, câu này va vào chân câu kia, díu lại. Không thấy ngân nga vang, rền, nền, nảy. 

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

Cuộc vận động 50 trong Quân đội: 5 năm tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - 5 năm qua, bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng, toàn quân đã tạo nên phong trào thi đua toàn diện, sâu rộng đến mọi ngành, mọi cấp, phát huy được tiềm lực, ý chí, tinh thần của mọi cán bộ, nhân viên cùng thực hiện các mục tiêu Cuộc vận động 50 và công tác kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội; đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc

Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi phía Bắc
(PLVN) - Ngày 5/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn một số tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Hiến kế làm mới du lịch Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Hội thảo “Kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long” với chủ đề “Làm mới du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long” vừa diễn ra tại TP Cần Thơ là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam 2020. 

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp

Phòng chống ma túy: Việt Nam thực hiện đồng bộ các giải pháp
(PLVN) - Việt Nam đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách về công tác cai nghiện và hỗ trợ phục hồi sau cai nghiện ma túy. Thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, Chính phủ cũng đang thực hiện thí điểm các mô hình điều trị, cai nghiện mới.

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi

Hôn nhân tan vỡ, nỗi đau còn mãi
(PLVN) - Tình trạng ly hôn trong xã hội đang xảy ra ngày càng nhức nhối. Bên cạnh những cuộc ly hôn trong âm thầm, lặng lẽ cũng có những cuộc ly hôn ồn ào, gay gắt, thậm chí xảy ra án mạng thương tâm.
Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc  với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

(PLVN) -Cuối tuần qua, Đoàn công tác Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) do đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh về kết quả thi hành án 09 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 03 tháng cuối năm 2020 và kết quả thi hành một số vụ việc tham nhũng, kinh tế lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?

Kỳ thi THPT 2020: Thí sinh có nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng?
(PLVN) - Năm nay thí sinh không hạn chế nguyện vọng đăng ký ngành nghề xét tuyển đại học. Do đó, kết thúc đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT (15-30/6), đa số thí sinh lựa chọn 5-7 nguyện vọng xét tuyển đại học. Và một số thí sinh chọn tới 18-28 nguyện vọng.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 76/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành. 
Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

Việc sao, chụp tài liệu mật được quy định như thế nào?

(PLVN) - Theo Nghị định số 26/2020/NĐ-CP (hiệu lực từ 1/7/2020), việc sao, chụp tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước được thực hiện như sau: Phải tiến hành tại địa điểm bảo đảm an toàn do người đứng đầu của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý bí mật nhà nước quy định. Việc sao, chụp phải được ghi vào “Sổ quản lý sao, chụp bí mật nhà nước”.

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh

Dấu ấn Pháp luật Việt Nam tại Thanh - Nghệ - Tĩnh
(PLVN) - Tiếp nối sứ mệnh truyền tải thông tin chính thống, tuyên truyền pháp luật, truyền thông tư pháp, ngày 3/7, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An chính thức ra mắt. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số báo đầu tiên (10/7/1985-10/7/2020).

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ

Chế độ, chính sách mới đối với dân quân tự vệ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2020/NĐ-CP (Nghị định 72) quy định chi tiết một số điều của Luật Dân quân tự vệ (DQTV) về tổ chức xây dựng lực lượng và chế độ, chính sách đối với DQTV. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020, thay thế Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 5/1/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật DQTV.

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi

Báo Pháp luật Việt Nam cứu gia đình tôi
(PLVN) - Cuối năm 2004, gia đình bà Lê Thị Hợi và một số người dân ở đội 3, ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN phản ánh băng, nhóm côn đồ Trần Văn Thái và Trần Văn Tùng cầm đầu gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng. 

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển

3 “sát thủ săn ngầm” Tu-142 của Nga sải cánh trên biển
(PLVN) - Ba máy bay phản lực chống ngầm tầm xa Tu-142 của Nga đã thực hiện một nhiệm vụ theo lịch trình kéo dài 12 giờ trên không phận quốc tế trên Biển Barents và Na Uy và trên vùng biển phía Đông Bắc Đại Tây Dương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.
Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬