Bất ngờ tạm ngừng xét xử vụ Tuần Châu kiện Việt Tú

(PLVN) - Theo dự kiến, sáng 18/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tuyên án vụ kiện kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ. Tuy nhiên, do cần phải xem xét lại một số vấn đề, HĐXX đã tuyên tạm ngừng xét xử...
Bất ngờ tạm ngừng xét xử vụ Tuần Châu kiện Việt Tú
Chủ tọa phiên xét xử cho biết cần quay trở lại phần xét hỏi để làm rõ thêm một số tình tiết liên quan đến vụ kiện: Công văn trả lời tòa của Hội nghệ sĩ sân khấu và 2 vụ kiện khác có liên quan. Đó là vụ đạo diễn Việt Tú khởi kiện Tuần Châu Hà Nội phái sinh tác phẩm Ngày xưa và vụ kiện giữa đạo diễn Hoàng Hữu Nhật Nam kiện đạo diễn Việt Tú bôi nhọ danh dự. 
Trong thông cáo báo chí phát đi, Tuần Châu Hà Nội cho hay những chi tiết mà đạo diễn Việt Tú cho rằng do anh sáng tạo và chưa từng có trước đó lại được xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác có trước trên thế giới. Cụ thể chi tiết Thủy đình nổi lên từng được đạo diễn Việt Tú nói đây là ý tưởng sáng tạo của bản thân, chưa từng xuất hiện trước đó. Thực tế, mô hình thủy đình nổi lên này từng xuất hiện nhiều nhiều show về thực cảnh trên thế giới.
Gần nhất là show diễn mang tên “The house of dancing water” của đạo diễn Franco Dragone tại Macau ra đời từ năm 2010. “Rõ ràng về ý tưởng thủy đình nổi lên này không phải là sáng tạo hay chưa từng xuất hiện như đạo diễn Việt Tú tự nhận mà đều phái sinh của các tác phẩm có trước của thế giới. Về xây dựng thủy đình không phải bởi đạo diễn Việt Tú mà do nhà đầu tư bỏ tiền ký kết hợp đồng thiết kế và thi công với đối tác Hong Kong trước thời điểm ký hợp đồng với đạo diễn Việt Tú, nó thuộc về sở hữu của nhà đầu tư”, thông cáo báo chí nêu.
 HĐXX quay lại phần hỏi sau đó tuyên tạm ngừng xét xử.

Tuần Châu Hà Nội cho biết họ mong muốn vụ việc được phân xử công minh để đảm bảo quyền lợi công việc cho hơn 300 diễn viên, nghệ sĩ một cách tốt nhất. Phía đạo diễn Việt Tú cho rằng Tuần Châu Hà Nội vì mục đích thương mại đã đơn phương hủy hợp đồng bởi không muốn thực hiện trả 10% doanh thu bán vé đã thỏa thuận. Thay vào đó, Tuần Châu Hà Nội lại kí hợp đồng với đạo diễn Hoàng Nhật Nam với mức thỏa thuận thấp hơn. Tuần Châu Hà Nội khẳng định họ có những thỏa thuận riêng với từng đạo diễn. 

Trong hợp tác với đạo diễn Việt Tú, nhà đầu tư đồng ý chia sẻ 10% doanh thu bán vé (sau khi đã trừ chi phí marketing). Với Sen Vàng, họ trả 1,5% tổng doanh thu và phí đạo diễn, phí quản lý và nhiều chi phí khác… Không thể nói rằng, Tuần Châu Hà Nội vì mục đích thương mại mà lật lọng với nghệ sỹ là đạo diễn Việt Tú, hay đạo diễn Hoàng Nhật Nam thiệt thòi hơn.
Tuần Châu Hà Nội kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của kịch bản Ngày xưa. Nguyên đơn đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS, tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh từ Ngày Xưa của đạo diễn Việt Tú.
Phía bị đơn giữ nguyên các kháng cáo, trong đó có yêu cầu Tuần Châu Hà Nội phải bồi thường cho mình hơn 7 tỷ đồng…
Đại diện cơ quan quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm.
Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬