Bản án - tình người

(PLO) - Một vụ án đang trong quá trình xét xử ở Tiền Giang, cáo buộc một nữ bị cáo tội “Tham ô” và bản án sơ thẩm trước đây tuyên 12 năm tù. Đáng chú ý là có một việc  chưa từng xảy ra là có 16 luật sư trong cả nước tập hợp về đây, tự nguyện bào chữa miễn phí cho nữ bị cáo này.
Bản án - tình người Nữ bị cáo tại phiên tòa ngày 9/6 (Ảnh LĐO)

Lý do đầu tiên là các luật sư cho rằng bị cáo này vô tội bởi các cáo buộc không đủ căn cứ và thiếu thuyết phục. Nhưng, có lẽ nguyên nhân chủ yếu thôi thúc các luật sư từ khắp Bắc - Trung - Nam kéo về đây là mối thương cảm với người đàn bà đang nuôi con nhỏ, chồng chết vì tai nạn giao thông mà phải bị tạm giam 3 năm. Lần xét xử này, các luật sư tập trung đưa ra các luận điểm bào chữa, vạch rõ các chứng cứ phi lý và các chữ ký giả mạo. Phiên tòa đã hoãn lại và trả hồ sơ để cơ quan điều tra củng cố chứng cứ. 

Điều này có thể thấy tâm huyết đối với chức năng nghề nghiệp của luật sư, họ làm việc chưa hẳn hoàn toàn là “có tiền mới làm”, không phải chỉ nhằm mục đích “đánh bóng tên tuổi”, họ nhập cuộc để bảo vệ những người yếu thế, sự đảm bảo pháp luật công bằng không chỉ đối với một trường hợp cụ thể mà còn là những đóng góp cho xã hội, cho nền tư pháp nước nhà trong việc ngăn ngừa, giảm thiểu các vụ án oan sai và cái đích mà pháp luật hướng tới là công lý.

Câu chuyện này xảy ra tại thời điểm mà Quốc hội đang bàn đến vấn đề “Luật sư có trách nhiệm tố giác thân chủ của mình khi biết phạm một tội rất nghiêm trọng không?”. Lương tâm nghề nghiệp và trách nhiệm công dân hẳn sẽ không tách rời nhau và như vậy quy định pháp luật nào cũng phải hài hòa trong sự điều chỉnh mối quan hệ này và phải tính đến các đặc thù nghề nghiệp. Gần đây, vụ nổ mìn nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên do chính một cảnh sát dưới quyền là thủ phạm, được đưa ra xét xử và mọi người biết đến mối quan hệ đặc biệt giữa một cảnh sát hình sự với một thành phần bất hảo, ra tù vào tội. Đáng lưu ý là “thành phần ngoài xã hội” này rất chịu nghe lời anh cảnh sát hình sự, từ việc nhận lời phạm tội đến đường đi nước bước đối phó với cơ quan điều tra và trước đó, từng giúp anh cảnh sát hình sự này trong việc cung cấp tin phá án. Bây giờ, cả hai đều đứng trước sự phán xử của pháp luật. Vậy, anh cảnh sát hình sự kia có phạm thêm một tội nữa là “không tố giác tội phạm” không hay đó chỉ đơn thuần là “biện pháp nghiệp vụ”?

Pháp luật không cứng nhắc và luôn luôn coi trọng cái tình trong khi áp dụng các điều khoản pháp luật với các tình tiết giảm nhẹ. Ngay như vụ Đồng Tâm đang là “bão” với dư luận xã hội và ngay bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cũng không ngại ngần tỏ rõ quan điểm của mình trước vụ việc này: Phải tuân thủ pháp luật là trước hết nhưng cần xem xét đến cái tình. “Thấu lý, đạt tình” thì các phán quyết được mọi người “tâm phục, khẩu phục”. NN

 

 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Chiều nay (13/4), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang đã tuyên 2 án tử hình và 2 án tù giam cho các đối tượng trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Đọc thêm

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy
(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376