Bác lời kêu oan, tuyên y án Giang Kim Đạt và đồng phạm

(PLO) - Nhận hơn 3 tỷ đồng ngoài sổ sách nhưng cựu Tổng giám đốc Vinashinlines nói là quà cấp dưới tặng. Còn quyền kế toán trưởng khai bị ép cung. Vụ “đại án” tham nhũng hàng trăm tỷ đồng tại công ty Vinashinlines thu hút dư luận cả nước. 
Bác lời kêu oan, tuyên y án Giang Kim Đạt và đồng phạm Các bị cáo Đạt, Liêm, Khương tại tòa

Bị cáo Liêm: 150.000 USD là quà cấp dưới tặng

Tòa án cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong đại án tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) làm thất thoát 260 tỷ đồng.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Trần Văn Liêm (SN 1955)- nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines và Giang Kim Đạt (SN 1977)- nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh cùng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh, Trần Văn Khương (SN 1950)- nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines bị kết tội “Tham ô tài sản”, lĩnh án chung thân. Còn bị cáo Giang Văn Hiển- bố đẻ Giang Kim Đạt bị phạt 12 năm tù về tội “Rửa tiền”. Sau đó các bị cáo kháng án kêu oan.

Tại tòa, Trần Văn Liêm tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo biện minh không chỉ đạo Đạt làm sai trái và chiếm đoạt tiền của nhà nước. Cựu TGĐ Vinashinlines thừa nhận 3 lần nhận 150.000 USD từ Giang Kim Đạt. Số tiền này bị cáo Liêm giải trình là “quà” đối tác cho công ty, do Đạt xin được cho anh em trong công ty.

Bị cáo Liêm cũng thừa nhận sai lầm khi không đưa số tiền trên vào sổ sách kế toán mà đưa thẳng cho kế toán trưởng Trần Văn Khương 110.000 USD, còn lại 40.000 USD sử dụng riêng. Khoản tiền này, bị cáo Liêm nhận trách nhiệm chi sai nhưng chỉ là liên đới. Gia đình bị cáo đã khắc phục hết số tiền đã chiếm đoạt. Cựu TGĐ Vinashinlines phủ nhận vai trò chính trong vụ án, đồng thời xin HĐXX xem xét lại mức án tử hình cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng.

Giang Kim Đạt phủ nhận lời khai

Về phía Giang Kim Đạt kháng cáo kêu oan, bị cáo phủ nhận toàn bộ lời khai tại CQĐT. Khi chủ tọa công bố lời khai của Đạt “Việc mua tàu, Liêm thường gọi Đạt lên phòng chỉ đạo, yêu cầu thỏa thuận với phía nước ngoài để hưởng 1-2% giá trị mua tàu hoặc gửi giá tàu. Khi thanh toán xong hợp đồng mua bán tàu phải đòi tiền hoa hồng. Anh Liêm là TGĐ có biết và nắm rõ số tiền cụ thể mà công ty môi giới chuyển về cho tôi”. Nghe xong bị cáo thừa nhận có khai như vậy nhưng không đúng sự thật. “Sở dĩ bị cáo khai như vậy là do bị ép buộc”, Đạt khai.

Cựu quyền trưởng phòng kinh doanh cho hay số tiền gần 260 tỷ đồng có được là do kinh doanh dịch vụ hàng hải. Đạt nói không biết việc chuyển tiền vào tài khoản ngoại tệ của bố là Giang Văn Hiển. Về lời khai của bố bị cáo tại CQĐT về những lần nhận tiền, Đạt cho rằng không đúng sự thật. 

Bị cáo Đạt cho rằng từ năm 2006-2008 đã giúp Vinashinlines mua 3 tàu và cho thuê 9 tàu đều không nói với bố. Việc ông Hiển nhớ tên từng con tàu, số tiền như thế nào, bị cáo cho rằng bố ruột bị mớm cung.

Bác toàn bộ lời kêu oan

Đại diện VKS cho biết tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm các bị cáo tiếp tục phản cung nhưng căn cứ vào hô sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo, có cơ sở xác định, các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm để ngoài sổ sách kế toán nhằm đút túi riêng.

Để cho giấu việc nhận tiền phi pháp, các bị cáo đã nhờ bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô…

Mặc dù Liêm đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, nhưng xét bản chất vụ án, vai trò của Liêm là chỉ đạo hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo góp phần làm Vinashinliens thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây dư luận xấu.

Đối với Giang Kim Đạt, kháng cáo kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở khẳng định cựu quyền trưởng phòng đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ tiền hoa hồng bán tàu và tiền chênh lệch giá cho thuê 9 tàu. Bị cáo chia phần cho Liêm và Khương.

Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng. Số tiền này, bị cáo đã thông qua bố đẻ của mình để mua bất động sản, ô tô. Trong vụ án này, Giang Kim Đạt giữ vai trò tích cực, chiếm hưởng phần lớn.

Tương tự, lời kêu oan của Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng công ty cũng không được cơ quan công tố chấp thuận. Công tố viên khẳng định đủ cơ sở kết luận bị cáo chiếm hưởng 110.000 USD.

Riêng bị cáo Hiển dù vắng mặt tại tòa song căn cứ vào lời khai của Giang Kim Đạt cho thấy bị cáo đã mở 22 tài khoản ngoại tệ để 92 lần nhận tiền bất hợp pháp của các công ty nước ngoài chuyển về. 

Từ nhận định của mình, công tố viên đề nghị bác toàn bộ nội dung kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau hai ngày xét xử, Tòa cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm. 

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình
(PLVN) - Chiều 27/1, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ Tư pháp và Dự án “Tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho VPCP giai đoạn 2020-2023”(Dự án GIZ, CHLB Đức) tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP; phương hướng triển khai công tác pháp chế gắn với triển khai Chỉ thị số 43/CT-TTg.
Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”
Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬