Bác lời kêu oan, tuyên y án Giang Kim Đạt và đồng phạm

(PLO) - Nhận hơn 3 tỷ đồng ngoài sổ sách nhưng cựu Tổng giám đốc Vinashinlines nói là quà cấp dưới tặng. Còn quyền kế toán trưởng khai bị ép cung. Vụ “đại án” tham nhũng hàng trăm tỷ đồng tại công ty Vinashinlines thu hút dư luận cả nước. 
Bác lời kêu oan, tuyên y án Giang Kim Đạt và đồng phạm Các bị cáo Đạt, Liêm, Khương tại tòa

Bị cáo Liêm: 150.000 USD là quà cấp dưới tặng

Tòa án cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong đại án tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) làm thất thoát 260 tỷ đồng.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt Trần Văn Liêm (SN 1955)- nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines và Giang Kim Đạt (SN 1977)- nguyên Quyền Trưởng phòng kinh doanh cùng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh, Trần Văn Khương (SN 1950)- nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines bị kết tội “Tham ô tài sản”, lĩnh án chung thân. Còn bị cáo Giang Văn Hiển- bố đẻ Giang Kim Đạt bị phạt 12 năm tù về tội “Rửa tiền”. Sau đó các bị cáo kháng án kêu oan.

Tại tòa, Trần Văn Liêm tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, bị cáo biện minh không chỉ đạo Đạt làm sai trái và chiếm đoạt tiền của nhà nước. Cựu TGĐ Vinashinlines thừa nhận 3 lần nhận 150.000 USD từ Giang Kim Đạt. Số tiền này bị cáo Liêm giải trình là “quà” đối tác cho công ty, do Đạt xin được cho anh em trong công ty.

Bị cáo Liêm cũng thừa nhận sai lầm khi không đưa số tiền trên vào sổ sách kế toán mà đưa thẳng cho kế toán trưởng Trần Văn Khương 110.000 USD, còn lại 40.000 USD sử dụng riêng. Khoản tiền này, bị cáo Liêm nhận trách nhiệm chi sai nhưng chỉ là liên đới. Gia đình bị cáo đã khắc phục hết số tiền đã chiếm đoạt. Cựu TGĐ Vinashinlines phủ nhận vai trò chính trong vụ án, đồng thời xin HĐXX xem xét lại mức án tử hình cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng.

Giang Kim Đạt phủ nhận lời khai

Về phía Giang Kim Đạt kháng cáo kêu oan, bị cáo phủ nhận toàn bộ lời khai tại CQĐT. Khi chủ tọa công bố lời khai của Đạt “Việc mua tàu, Liêm thường gọi Đạt lên phòng chỉ đạo, yêu cầu thỏa thuận với phía nước ngoài để hưởng 1-2% giá trị mua tàu hoặc gửi giá tàu. Khi thanh toán xong hợp đồng mua bán tàu phải đòi tiền hoa hồng. Anh Liêm là TGĐ có biết và nắm rõ số tiền cụ thể mà công ty môi giới chuyển về cho tôi”. Nghe xong bị cáo thừa nhận có khai như vậy nhưng không đúng sự thật. “Sở dĩ bị cáo khai như vậy là do bị ép buộc”, Đạt khai.

Cựu quyền trưởng phòng kinh doanh cho hay số tiền gần 260 tỷ đồng có được là do kinh doanh dịch vụ hàng hải. Đạt nói không biết việc chuyển tiền vào tài khoản ngoại tệ của bố là Giang Văn Hiển. Về lời khai của bố bị cáo tại CQĐT về những lần nhận tiền, Đạt cho rằng không đúng sự thật. 

Bị cáo Đạt cho rằng từ năm 2006-2008 đã giúp Vinashinlines mua 3 tàu và cho thuê 9 tàu đều không nói với bố. Việc ông Hiển nhớ tên từng con tàu, số tiền như thế nào, bị cáo cho rằng bố ruột bị mớm cung.

Bác toàn bộ lời kêu oan

Đại diện VKS cho biết tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm các bị cáo tiếp tục phản cung nhưng căn cứ vào hô sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo, có cơ sở xác định, các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu theo chỉ đạo của Trần Văn Liêm để ngoài sổ sách kế toán nhằm đút túi riêng.

Để cho giấu việc nhận tiền phi pháp, các bị cáo đã nhờ bị cáo Giang Văn Hiển – bố đẻ của Giang Kim Đạt mở 22 tài khoản ngoại tệ để nhận tiền của các công ty gửi về. Số tiền này được Giang Văn Hiển rút ra để mua bất động sản, mua ô tô…

Mặc dù Liêm đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, nhưng xét bản chất vụ án, vai trò của Liêm là chỉ đạo hành vi phạm tội. Hành vi của bị cáo góp phần làm Vinashinliens thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước, gây dư luận xấu.

Đối với Giang Kim Đạt, kháng cáo kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được, đủ cơ sở khẳng định cựu quyền trưởng phòng đã chiếm đoạt, hưởng lợi từ tiền hoa hồng bán tàu và tiền chênh lệch giá cho thuê 9 tàu. Bị cáo chia phần cho Liêm và Khương.

Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng. Số tiền này, bị cáo đã thông qua bố đẻ của mình để mua bất động sản, ô tô. Trong vụ án này, Giang Kim Đạt giữ vai trò tích cực, chiếm hưởng phần lớn.

Tương tự, lời kêu oan của Trần Văn Khương – cựu kế toán trưởng công ty cũng không được cơ quan công tố chấp thuận. Công tố viên khẳng định đủ cơ sở kết luận bị cáo chiếm hưởng 110.000 USD.

Riêng bị cáo Hiển dù vắng mặt tại tòa song căn cứ vào lời khai của Giang Kim Đạt cho thấy bị cáo đã mở 22 tài khoản ngoại tệ để 92 lần nhận tiền bất hợp pháp của các công ty nước ngoài chuyển về. 

Từ nhận định của mình, công tố viên đề nghị bác toàn bộ nội dung kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sau hai ngày xét xử, Tòa cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, y án sơ thẩm. 

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬