Ẩu đả trong đám cưới, hai anh em thương vong: Lý do lãng xẹt chỉ vì chê bai “hát không hay”

(PLO) - Thông qua vụ án, tòa cũng nhắc nhở các thanh niên mới lớn về bài học ứng xử. Đừng vì một phút bốc đồng, không làm chủ được hành vi của mình mà gây qua hậu quả nghiêm trọng, làm người thân đau thương, để rồi lúc hối hận thì mọi chuyện đã quá muộn.
Ẩu đả trong đám cưới, hai anh em thương vong: Lý do lãng xẹt chỉ vì chê bai “hát không hay” Các bị cáo tại tòa

Phút bốc đồng tai họa

Khán phòng xét xử bị cáo Nguyễn Văn Giang (SN 2000, ngụ xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) về tội Giết người chật kín người tham dự. Rất đông trong số đó chít khăn tang sau nỗi đau mất người thân.

Cùng đưa ra xét xử trong vụ án này còn có Võ Văn Trường (SN 1989), Võ Hồng Sơn (SN 1995), Nguyễn Hồng Long (SN 2000), Vũ Văn Trường (SN 1999), ngụ xã Nghĩa An bị truy tố về tội Gây rối trật tự công cộng. 

Vụ án đau lòng xảy ra vào khoảng 21h ngày 25/2/2018. Vào thời điểm trên, nhóm thanh niên gồm Giang, Long, Quang Trường, Văn Trường đến một gia đình ở xóm 3 chơi đám cưới. Quá trình vui chơi, hát hò, Quang Trường sau khi hát được nửa bài thì lấy điện thoại để cắm nhạc nhảy. Võ Văn Trường thấy vậy liền nói một câu: “Mi (mày) không biết hát thì cút” và dọa “tát cho mấy tát”. Thấy vậy, Nguyễn Quang Trường bỏ ra về.

Nhưng khi nam thanh niên này vừa ra đến cổng liền bị Võ Văn Trường cùng nhóm bạn vây đánh túi bụi. Thấy bạn gặp nguy, Long, Giang đang chơi phía trong liền đi ra rồi lao vào đánh nhóm thanh niên xóm 3. 

Quá trình đánh nhau, Long trượt chân, ngã xuống đất và bị 4 người xông vào đánh. Thấy Long bị đánh hội đồng, Giang lao vào lôi ra thì bị Võ Văn Truyền đấm vào người. Ngay lập tức, Giang lấy con dao bấm ở trong người, bật lưỡi dao lên, đâm một nhát vào bụng anh Võ Văn Truyền khiến nạn nhân gục xuống.

Thấy em trai bị đâm, người anh Võ Văn Lưu (SN 1992) liền cầm ghế lao vào giải nguy thì bị Giang đâm một nhát vào bụng. Nạn nhân gục xuống đất, bất tỉnh. Chỉ đến khi thấy hai người gục xuống với vết thương trên người, Giang mới rời khỏi hiện trường.

Hai nạn nhân nhanh chóng được những người có mặt đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, tuy nhiên do vết thương quá nặng, anh Truyền đã tử vong, người anh Võ Văn Lưu bị thương với tỷ lệ thương tật 70% sức khỏe. 

Nghe tin nạn nhân tử vong, Giang và đồng bọn đã đến công an huyện Nghĩa Đàn để đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Thảm cảnh sau trọng án

Cùng lúc mất đứa con trai, đứa còn lại dù may mắn thoát chết nhưng bị thương tật đến 70% sức khỏe khiến mẹ bị cáo đau đớn. Đầu chít khăn trắng, mỗi lúc nghe các bị cáo tường thuật lại quá trình phạm tội, đôi vai người mẹ ấy lại run lên bần bật vì đau đớn.

Bà nghẹn nghào, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà con trai bà đã vĩnh viễn không còn trên cõi đời. Đứa con còn lại sau thời gian dài chữa trị tại bệnh viện mới may mắn giữ được tính mạng. Gần một năm trôi qua, nhưng ám ảnh về ngày nhận được hung tin cả hai con trai bị người khác đâm khiến người mẹ ấy vẫn chưa hết ám ảnh.

Nhiều đêm liền bà giật mình thức giấc vì cơn ác mộng. Thương con, đau đớn tột cùng, bà đề nghị HĐXX xem xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tuy vậy trước khi  phiên tòa này diễn ra, gia đình bị hại đã có đơn xin giảm án cho bị cáo.

Do thời điểm gây án, Giang chưa đủ 18 tuổi nên bố mẹ bị cáo có mặt tại phiên tòa với tư cách là người đại diện hợp pháp. Được phát biểu tại phiên xử, mẹ bị cáo Giang đã đứng dậy xin HĐXX giảm nhẹ tội cho con có cơ hội làm lại cuộc đời.

Người mẹ khốn khổ phát biểu tại tòa: “Con dại cái mang, con tôi gây tội thì phải đền tội. Cũng chỉ vì giúp đỡ bạn mà cháu nó đã gây ra chuyện động trời. Bậc làm cha mẹ, khi nghe tin con gây ra án mạng, chúng tôi như chết lặng, mất ăn, mất ngủ. Nhưng cháu còn trẻ người non dạ nên mong tòa cho cháu cơ hội làm lại cuộc đời, sửa sai. Người mẹ ấy cũng không quên gửi lời chia buồn, xin lỗi với gia đình bị hại.

Tại tòa, Nguyễn Văn Giang và các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng nêu. Bị cáo Giang khai nguyên do dẫn đến vụ việc vì chứng kiến cảnh bạn vô cớ bị bắt nạt, đánh đập giữa chốn đông người. Trước người thân gia đình bị hại, bị cáo Giang đã cúi đầu xin lỗi, mong nhận được sự tha thứ về mặt tinh thần.

Người đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại yêu cầu các bị cáo bồi thường số tiền hơn 311 triệu đồng. Trong khi đó, người nhà bị cáo Giang đã tự nguyện khắc phục được 68 triệu đồng, gia đình Vũ Văn Trường tự nguyện hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình Nguyễn Hồng Long tự nguyện hỗ trợ 6 triệu đồng, Nguyễn Quang Trường tự nguyện hỗ trợ 7 triệu đồng. Anh Võ Văn Lưu yêu cầu bị cáo phải bồi thường hơn 96 triệu đồng.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Võ Văn Lưu có tham gia vào việc đánh nhau vào đêm 25/2 và bị Giang đâm vào bụng. Hành vi của Lưu có dấu hiệu về tội Gây rối trật tự công cộng. Nhưng xét thấy trong vụ án này, Võ Văn Truyền, em ruột Lưu đã chết, bản thân Lưu bị thương, thương tật tại thời điểm giám định là 70%, do vậy, không truy tố Võ Văn Lưu về tội Gây rối trật tự công cộng mà xử lý về hành vi đánh nhau.

HĐXX nhận định, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong tiệc đám cưới mà Nguyễn Văn Giang đã dùng dao cướp đi mạng sống của người khác. Hành vi của Giang là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, phạm tội Giết người.

Bị cáo có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, gia đình đã tự nguyện khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại và gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt là những tình tiết giảm nhẹ. 

Thông qua vụ án, tòa cũng nhắc nhở các thanh niên mới lớn về bài học ứng xử. Đừng vì một phút bốc đồng, không làm chủ được hành vi của mình mà gây qua hậu quả nghiêm trọng, làm người thân đau thương, để rồi lúc hối hận thì mọi chuyện đã quá muộn.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Giang 18 năm tù về tội Giết người; bị cáo Võ Văn Trường 6 tháng tù, các bị cáo Võ Hồng Sơn, Nguyễn Hồng Long, Vũ Văn Trường 4 tháng tù treo về tội Gây rối trật tự công cộng.Về phần dân sự, buộc bị cáo Nguyễn Văn Giang phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 200 triệu đồng.

Tòa kết thúc, bị cáo mới tròn 18 tuổi lặng lẽ rời phòng xử án. Khuôn mặt buồn rầu, ân hận vì nhát dao của mình. Thế nhưng, những từ “giá như” đối với bị cáo này đã quá muộn. 18 năm là quãng thời gian dài để bị cáo nhìn nhận lại hành vi phạm tội của mình.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬