Án nhỏ, bài học lớn

(PLO) - Những nhân viên bảo vệ rừng ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã bị đưa ra xét xử với các tội danh khác nhau trong một vụ phá chòi canh tôm của dân. 
Án nhỏ, bài học lớn 5 bị cáo bị truy tố về hành vi “Hủy hoại tài sản” đều là nhân viên bảo vệ rừng (Ảnh: NLĐ)

5 bị cáo này có người là Trưởng trạm bảo vệ rừng, có người là Đội phó, 3 người còn lại là nhân viên. Họ phá chòi tôm cho là xây dựng trái phép trên đầm, bắt trói chủ người già và  người trong gia đình xuống ghe chở đi, phá cọc xi măng, cốt thép và vứt 40 bao xi măng xuống nước. 

Điều đáng quan tâm là họ làm những việc “không đúng quy trình”, vi phạm pháp luật đó để “trả thù” nữ chủ chòi tôm kiên quyết tố cáo “cát tặc”. Sau khi xảy ra vụ này 2 tháng người phụ nữ tố cáo “cát tặc” này đã bị truy tố, bắt giam nhưng do có sự phản ảnh của công luận và cơ quan giám sát việc thực thi pháp luật vào cuộc, vụ án bị đình chỉ và cơ quan Viện kiểm sát đã xin lỗi công khai.

Giả sử vụ án của người phụ nữ tố cáo “cát tặc” kia không phải đình chỉ và vòng quay tố tụng vào guồng thì hẳn chị đã ở trong tù và không bao giờ có phiên tòa xét xử các nhân viên nhà nước có hành vi vi phạm pháp luật này. Song, sự thật đã được làm sáng tỏ và họ buộc phải trả giá cho những hành vi sai trái của mình. Bài học rất đáng giá là không thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để “dằn mặt” hoặc “trả thù” người dân khi họ thực thi quyền công dân, tố cáo những tiêu cực xã hội. Cũng không thể dựng lên một vụ án này để che đậy một vụ án khác như trường hợp này.

Cùng thời điểm, tại Nha Trang, diễn ra phiên phúc thẩm xử kiện bồi thường 4 cái cọc sắt của một tiểu thương bị chính quyền cưỡng chế dỡ bỏ. Chỉ là dựng cột che mưa cho hàng hóa ở chợ thôi mà chính quyền ra quyết định cưỡng chế, khép vào hành vi “xâm phạm trật tự xây dựng đô thị”. Tất nhiên, quyết định sai trái này không ai có thể chấp nhận đã bị Tòa 

tuyên hủy, song không tuyên chính quyền phải bồi thường cho chị. Thế nhưng, câu hỏi của chị tiểu thương giữa pháp đình nói trong nước mắt: Không có mái che mưa thì sao bảo quản được hàng hóa và tại sao tất cả mọi người đều làm mái che mưa mà không ai bị xử lý, ngoài chị?

Câu hỏi đó không được ai có trách nhiệm trả lời và như một biểu hiện của sự bất công trong văn hóa ứng xử của chính quyền sở tại, tự cho mình cái quyền muốn cho ai sống thì người đó được sống, tương tự như cách các nhân viên bảo vệ rừng “trả thù” chị nuôi tôm.

Đó là bài học lớn từ các vụ án nhỏ. Đó cũng là một phần bức tranh phản ảnh khá rõ nét về thái độ đối với dân của chính quyền một số địa phương cũng như nhân viên thi hành công vụ./.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn
(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững
(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 
TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc
(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬